icon icon icon

Xe máy đi lên đường cao tốc phạt bao nhiêu?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 06/09/2021

Xe máy đi lên đường cao tốc phạt bao nhiêu?

Hiện nay, các phương tiện giao thông đi không đúng phần đường, làn đường quy định vẫn thường xuyên xảy ra. Một trong những vấn đề đáng được quan tâm đó là xe đi nhầm vào đường cao tốc đang diễn ra ngày càng nhiều. Vậy, xe máy đi lên đường cao tốc phạt bao nhiêu? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Theo “Khoản 12 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ năm 2008”, Đường cao tốc là phần đường dành cho xe cơ giới, có dải phân cách cho xe chạy 2 chiều; được bố trí đầy đủ trang thiết bị phục vụ; không giao nhau cùng mức với một hoặc các đường khác; đảm bảo giao thông an toàn, liên tục, rút ngắn thời gian hành trình và chỉ cho xe ra, vào ở những điểm nhất định.

Tại “khoản 4, Điều 26 Luật Giao thông đường bộ năm 2008” quy định như sau: “Người đi bộ, xe thô sơ, xe gắn máy, xe mô tô và máy kéo; xe máy chuyên dùng có tốc độ thiết kế nhỏ hơn 70 km/h không được đi vào đường cao tốc, trừ người, phương tiện, thiết bị phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc.”

Theo như quy định  này, đường cao tốc chỉ dành cho các loại xe ô tô, xe chuyên dùng. Việc xe máy đi vào đường cao tốc hoàn toàn sai quy định và sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Mức phạt cho xe máy đi vào đường cao tốc

Xe máy đi vào đường cao tốc sẽ bị xử phạt theo quy định tại “điểm b Khoản 6 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP”. Cụ thể như sau:

Điều 6. Xử phạt người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

6. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Điều khiển xe đi vào đường cao tốc, trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc;”

Bên cạnh đó, điểm d Khoản 10 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP còn quy định thêm về hình thức xử phạt bổ sung dành cho hành vi này đó là:

“10. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

d) Thực hiện hành vi quy định tại điểm b khoản 6; điểm đ khoản 8; khoản 9 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng;”

Như vậy, mức xử phạt đối với “xe máy đi vào đường cao tốc” đó là:

(i) Phạt tiền từ 2000.000 đồng đến 3.000.000 đồng;

(ii) Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

Như vậy bài viết trên đã giúp cho mọi người nắm bắt rõ xe máy đi lên đường cao tốc phạt bao nhiêu. Qua những chia sẻ trong bài viết, hi vọng bạn sẽ cẩn thận và chú ý khi tham gia giao thông.

Tags : phạt bao nhiêu tiền khi xe máy đi vào cao tốc phạt bao nhiêu tiền khi xe máy đi vào đường cao tốc Xe máy đi lên đường cao tốc phạt bao nhiêu? xe máy đi trên cao tốc phạt bao nhiêu tiền Đi vào đường cao tốc xe máy phạt bao nhiêu tiền