icon icon icon

5 thói quen khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/03/2021

Thói quen không tốt từ người lái xe nếu không được sửa chữa, khắc phục kịp thời sẽ gây hại nghiêm trọng cho xe ô tô. Vì vậy, các tài xế cần ra và sửa chữa ngay thói quen sau đang mắc phải hiện nay để giữ gìn tuổi thọ cho xe ô tô. Sau đây là 5 thói quen khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng mà các tài xế cần biết rõ.

1. Nghỉ tay trên cần số

Đây là một trong những thói quen rất phổ biến ở những tài xế lái xe. Tuy nhiên, chúng lại có tác hại rất lớn đối với xe ô tô. Bởi khi nghỉ tay trên cần số, người lái sẽ tác động một lực khá lớn từ cánh tay lên cần số. Điều này dẫn đến hư hại đến các bộ phận bên trong hộp số. Do đó, vào những lúc rảnh tay, các tài xế nên giữ tay trên vô lăng thay vì hộp số để vừa đảm bảo an toàn, lại tránh những thiệt hại có thể xảy ra về lâu dài.

2. Không sử dụng phanh tay

Người lái xe nên chú ý sử dụng phanh tay ngay cả khi lái xe trên đường thẳng. Bởi khi phanh xe, trọng lượng của toàn bộ chiếc xe sẽ đổ dồn về chốt đỗ. Mà bộ phận này lại khá nhỏ, nên rất ra bị ăn mòn hoặc bị gãy nếu người tài xế không sử dụng phanh tay.

Đối với xe số tự động, khi dừng xe, các tài xế nên thực hiện các thao tác như sau: phanh chân - kéo phanh tay - về P - tắt máy. Thao tác có thể khác một chút khi đỗ xe trên đường thẳng. Tuy nhiên, đối với đoạn đường dốc, hiểm trở thì người lái xe nên thực hiện theo các thao tác đã được chỉ dẫn ở trên.

3. Thường xuyên để bình xăng quá cạn hoặc bơm quá đầy

Thói quen cố tình lái xe khi đèn báo nhiên liệu cảnh báo sẽ khiến xe nhanh chóng bị hư hỏng và xuống cấp. Bởi lẽ bơm được thiết kế chìm trong bình để giữ nhiệt, cách không khí để đề phòng cháy nổ xảy ra. Khi xăng cạn, máy bơm đó sẽ rơi vào tình trạng quá nhiệt và bị hư hỏng.

Không chỉ vậy, bơm xăng quá đầy cũng dẫn tới những ảnh hưởng tương tự. Vì trong quá trình hoạt động, nhiên liệu được đốt nóng, dãn tới dãn nở. Khi đó, cần có khoảng trống trong bình xăng để chứa hơi xăng và hơi ga dư thừa. Nếu bơm xăng quá đầy, sẽ dẫn đến hiện tượng rò rỉ hệ thống thoát hơn, làm thất thoát nhiên liệu là hỏng hệ thống lọc khí.

4. Sử dụng phụ kiện kém tiêu chuẩn

Nhiều người vì ham rẻ mà lựa chọn những phụ kiện giá rẻ, kém chất lượng. Điều này không chỉ lãng phí tiền mà còn làm hại động cơ. Bởi phụ kiện kém không đạt tiêu chuẩn, không đáp ứng được khả năng vận hành của xe, khiến xe trở nên yếu đi, hoạt động kém hiệu quả. Do đó, các tài xế cần chú ý đầu tư chính đáng cho xe ô tô của mình bằng những trang bị đảm bảo uy tín, chất lượng.

5. Không bảo dưỡng xe ô tô theo định kỳ

Xe ô tô cần được kiểm tra, bảo dưỡng theo định kỳ để kịp thời phát hiện các bệnh mà xe đang gặp phải. Nếu không bảo dưỡng theo đúng thời gian quy định của nhà sản xuất có thể khiến người lái xe gặp rắc rồi vì xe đã bị xuống cấp, hư hỏng nặng nề.

Do đó, với những bộ phận quan trọng trên xe các tài xế cần chú ý kiểm tra, theo dõi và tiền hành bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Trên đây là 5 thói quen khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng mà các tài xế cần biết vè nhanh thay đổi để bảo vệ xế yêu tốt hơn nữa.

>>> Tham khảo: Những phụ kiện hỗ trợ lái xe an toàn mà các tài xế nên mua

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: