icon icon icon

6 nguyên tắc bảo dưỡng ô tô mới nhất cho các tài xế

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 02/12/2020

Việc sở hữu một chiếc ô tô rất khó khăn và việc bảo dưỡng ô tô sao cho bền lâu hơn cũng không hề dễ dàng. Đặc biệt là với những tài xế mới sẽ không biết làm thế nào để chăm sóc chiếc xe của mình một cách hiệu quả. Đừng lo lắng, bài viết này sẽ giới thiệu đến các tài xế lái xe 6 nguyên tắc bảo dưỡng ô tô đơn giản mà hiệu quả.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-1

1. Bảo dưỡng theo sổ tay hướng dẫn

Khi mua ô tô, tất cả tài xế đều sẽ được nhận sổ tay bảo dưỡng cập nhật đầu đủ nội dung liên quan đến bảo dưỡng xe ô tô. Thời gian bảo dưỡng có thể được áp dụng theo thừi gian hoặc số km, tùy thuộc tần suất, điều kiện sử dụng xe.

Hầu hết lịch trình bảo dưỡng trung bình sẽ dao động trong khoảng 6 tháng hoặc sau khi xe đi được quãng đường trên 5.000 km. Khi đến thời gian bảo dưỡng, các tài xế cần đem xe đến gara, trung tâm bảo dưỡng để được kỹ thuật viên hỗ trợ kiểm tra và bổ sung nếu cần. Một số bộ phận đặc biệt chú ý khi bảo dưỡng là: kiểm tra phanh, kiểm tra lốp, mức dầu,… Và nên kiểm tra xe toàn diện sau 18 tháng hoạt động.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-2

2. Giữ vệ sinh xe thường xuyên

Vệ sinh xe sạch sẽ chính là cách tốt nhất để các bộ phận hạn chế gặp phải rủi ro, sự cố trong quá trình sử dụng. Nếu ô tô quá bẩn, bám lâu ngày trên bề mặ sơn không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến vỏ xe nhanh chóng bị rỉ sét, giảm chất lượng của lớp vỏ thân xe.

Chính vì vậy, các tài xế nên rửa xe thường xuyên, kết hợp với việc vệ sinh không gian trong khoang xe để nâng cao tuổi thọ cho các chi tiết nội thất. Việc làm này cũng giúp cho xe luôn đẹp như mới, giữ gìn giá trị của xe trong thời gian dài.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-3

3. Kiểm tra xe theo quy trình

Trên xe luôn có những bộ phận bắt buộc phải kiểm tra thường xuyên như: áp suất lốp, má phanh, bugi, ắc quy,… Bởi nếu không cần thận thì chỉ cần một lỗi cũng khiến xe rơi vào tình trạng nguy hiểm khi đang chạy trên đường.

Cùng với đó, dầu động cơ cũng cần phải chú ý để thay thế và bổ sung theo định ký. Tránh việc hao mòn quá nhiều dẫn đến phá hủy động cơ. Một số nhiên liệu khác cũng được bổ sung đầy đủ như: dầu hộp số, chất làm phát, dầu phanh, dầu trợ lức lái,… Tất cả đều phải đảm bảo được bổ sung đầy đủ và liên tục.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-4

4. Tìm hiểu chi tiết về xe

Mỗi chiếc xe đều sẽ sở hữu công nghệ, phụ tùng máy móc, thiết bị riêng biệt. Vì vậy, tìm hiểu chi tiết về những gì mà chiếc xe của mình đang sở hữu sẽ giúp các tài xế chủ động hơn trong việc kiểm tra và bảo dưỡng. Không chỉ vậy mà khi thay thế hoặc nâng cấp chúng, các tài xế cũng dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với xe của mình.  

Các tài xế có tể nâng cấp hệ thống an toàn cho xe bằng cách trang bị thêm một số phụ kiện quan trọng như: cảm biến áp suất lốp, camera hành trình, camera lùi, HUD – hiển thị tốc độ.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-5

5. Làm sạch bộ lọc của xe

Bộ lọc có tác dụng làm vệ sinh không khí, bảo vệ không gian trong lành cho ô tô. Không chỉ vậy, bộ lọc còn có tác dụng ngăn cản mảnh bụi, chất gây ô nhiễm xâm nhập vào khoang xe ô tô. Chính vì vậy, các tài xế cần phải thường xuyên làm sạch bộ phận này để không làm giảm hiệu suất hoạt động của chúng.

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-6

6. Che chắn ô tô cẩn thận

Việc che chắn xe khi đỗ ngoài trời là rất cần thiết để tránh các tác nhân gây hại ngoài môi trường. Nên sử dụng bạt che nắng để xe được bảo vệ tốt nhất, tránh chất gây bẩn như: mưa, bụi,…

6-nguyen-tac-bao-duong-xe-o-to-7

>>> Tham khảo: Một số bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô

Trên đây là 6 nguyên tắc bảo dưỡng ô tô mới nhất cho các tài xế. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bác chăm sóc xế yêu của mình an toàn và hiệu quả hơn.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: