icon icon icon

Một số bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/11/2020

Trên xe ô tô sẽ có một số bộ phận dễ bị hỏng trong quá trình sử dụng. Vì vậy, các tài xế hãy tìm hiểu ngay đó là những bộ phận nào để thường xuyên kiểm tra, theo dõi chúng.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-1

1. Đèn xe ô tô

Đèn ô tô là một trong những bộ phận rất quan trọng để cải thiện tầm nhìn cho người lái xe vào ban đêm. Do bộ phận này tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ xảy ra va chạm dẫn đến hỏng hóc. Vì vậy, hệ thống đèn xe cần phải được chú ý trong quá trình sử dụng.

Để nâng cao tuổi thọ cho đèn xe ô tô, các tài xế cần hạn chế lái xe trên những đoạn đường xóc, đường gập ghềnh. Nếu phải di chuyển qua những cung đường không bằng phẳng thì cần giảm tốc độ, phanh xe hợp lý, hạn chế xe rung lắc mạnh.

Cùng với đó, người lái xe phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng đèn xe để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động ổn định. Nếu chẳng may có vấn đề gì thì người lái cũng phát hiện và khắc phục kịp thời, tránh trường hợp xấu xảy ra.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-2

2. Phanh xe

Phanh xe là bộ phận ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn của một chiếc xe. Nếu chẳng may phanh xe bị hỏng hoặc bị lỗi thì đồng nghĩa với việc chiếc xe đang đối mặt với nguy hiểm khó lường.

Nguyên nhân hỏng phanh xe chủ yếu là do má phanh bị ăn mòn quá nhiều, thiếu dầu phanh,… Vì vậy, nhà sản xuất khuyên rằng sau đi khi đi được quãng đường 20.000 km, thì cần chú ý bảo dưỡng hệ thống phanh xe.

Ngoài ra, sau mỗi chuyến đi dài, đi đường đèo, đường dốc, các tài xế cũng cần chú ý kiểm tra lại bộ phận này trên xe để đảm bảo an toàn.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-3

3. Cần gạt mưa

Cần gạt mưa có tác dụng làm sạch bụi bẩn, nước mưa trên bề mặt kính lái. Bộ phận này kết hợp cùng thiết bị phu sương để đạt được hiệu quả tốt nhất. Cần gạt mưa được làm từ cao su lại tiếp xúc trực tiếp với môi trường nên rất dễ bị hư hỏng. Ngoài ra, thường xuyên lái xe khi trời đổ mưa cũng khiến cần gạt nhanh chóng bị ăn mòn, hư hỏng.

Vì vậy, nhà sản xuất khuyên rằng, các tài xế thay cần gạt mưa sau 6 – 12 tháng để đảm bảo hiệu quả nhất.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-4

4. Lốp xe

Lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và phải chịu toàn bộ trọng tải của xe, nên bộ phận này rất dễ bị ăn mòn, dẫn đến hư hỏng. Nếu lốp đã cũ kỹ mà không được thay thế kịp thời sẽ dẫn đến việc nổ ốp. Và gây ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các tài xế nên lựa chọn lốp xe chất lượng, đạt chất lượng và thay thế bảo dưỡng lốp định kỳ 1 năm/ lần. Ngoài ra, để kiểm soát lốp hiệu quả nhất, các tài xế nên trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Cảm biến này sẽ đo lường và hiển thị áp suất lốp của từng bánh xe. Đồng thời cảnh báo khi áp suất lốp không an toàn, do vậy, chuyến đi luôn được đảm bảo an toàn nhất.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-5

>>> Tham khảo: Vì sao nên lắp cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô?

5. Lọc gió động cơ

Lọc gió được lắp đặt nhằm mục đích loại bỏ bụi bẩn từ ngoài vào bên trong động cơ xe. Vì vậy mà, bộ phận này dễ dàng bị bám bẩn và sẽ giảm hiệu quả nếu lâu ngày không được vệ sinh, làm sạch. Không chỉ vậy, còn gây ô nhiếm, tạo ra các mầm bệnh cho xe ô tô. Do đó, các tài xế cần chú ý thường xuyên vệ sinh bộ phận này trên xe, tối thiểu là 1 lần/năm, để đảm bảo an toàn.

bo-phan-de-hong-tren-xe-o-to-6

Trên đây là 5 bộ phận dễ hư hỏng trên xe ô tô mà các tài xế cần tham khảo để chủ động hơn trong việc chăm sóc xế yêu của mình.

>>> Tham khảo: Xe mới cần trang bị những phụ kiện gì?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: