icon icon icon

6 triệu chứng xe ô tô thường gặp vào mùa lạnh

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/01/2021

Vào mùa lạnh, xe ô tô thường gặp phải một số bệnh khiến người lái xe gặp không ít khó khăn. 6 triệu chứng xe ô tô thường gặp vào mùa lạnh là gì? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Xe ô tô khó khởi động

Một trong những trường hợp các tài xế thường gặp vào mùa đông đó là xe ô tô khó khởi động. Nguyên nhân là do nhiệt độ ngoài trời thấp, làm cản trở quá trình lưu thông của nhiên liệu, khiến xe khó nổ máy. Các tài xế có thể khắc phục tình trạng này bằng cách bật khóa điện lặp đi lặp lại nhiều lần để làm nóng không khí trong động cơ. Đồng thời, tắt toàn bộ các thiết bị không sử dụng đến trong xe. như: đèn, điều hòa, màn hình ô tô, quạt gió, loa, sạc điện thoại,… Sau khi xe đã khởi động được, nên để xe chạy garanti trong khoảng 10 phút.

2. Động cơ bị trục trặc

Vào mùa đông, nhiều tài xế thường có thói quen làm nóng máy trước khi khởi động. Thao tác này nếu lặp đi lặp lại trong nhiều ngày sẽ khiến cho động cơ và bugi bị xuống cấp và hư hỏng. Vì vậy, các tài xế nên kiểm tra dầu động cơ thưởng xuyên vào mùa lạnh. Nếu nhận thấy dầu nhớt đã chuyển dần sang màu đen, thì nên thay dầu để đảm bảo an toàn cho động cơ.  

3. Xe dễ bị trơn trượt bánh

Nhiệt độ ngoài trời thấp cũng khiến cho lốp xe ít nhiều bị ảnh hưởng. Mặc dù thời tiết ở nước ta chưa đến mức quá khắc nghiệt. Tuy nhiên các tài xế cũng không nên lơ là và bỏ qua việc chăm sóc lốp xe đúng cách. Vào mùa lạnh, độ bám đường của lốp bị giảm xuống khá nhiều. Thậm chí ở một số nơi vùng cao, xuất hiện hiện tượng băng tuyết, còn làm bánh xe bị trơn trượt, mất kiểm soát.

Vì vậy, các tài xế cần chú ý kiểm tra lốp thường xuyên vào mùa đông. Nếu nhận thấy lốp bị ăn mòn quá nhiều, hoặc xuất hiện nhiều vết nứt, phồng rộp thì nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, các tài xế có thể trang bị công cụ theo dõi lốp thông minh đó là cảm biến áp suất lốp. Thiết bị này sẽ giúp các tài xế duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn và cảnh báo khi lốp gặp vấn đề.

4. Phanh không ăn

Không chỉ bánh xe khó kiểm soát mà phanh xe cũng trở nên cứng hơn vào mùa lạnh. Thậm chí là các tài xế không thể sử dụng phanh theo ý muốn của mình. Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm, nhất là trong những tình huống cần phanh gấp. Vì vậy, để an toàn hơn, các tài xế nên lái xe chậm lại và khi cần dừng xe thì nên kéo phanh ở khoảng cách xa hơn so với thông thường.

5. Nội thất ẩm mốc

Hiện tượng ẩm mốc thường xảy ra vào khoảng thời gian độ ẩm môi trường cao như mùa xuân ở nước ta. Do đó, các tài xế cần chú ý vệ sinh nội thất sạch sẽ, đặc biệt là những khe nhỏ. Tránh trường hợp nội thất ẩm mốc, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, làm hại đến sức khỏe con người.

6. Ắc-quy không hoạt động

Vào mùa lạnh, xe ô tô thường gặp rất nhiều khó khăn khi khởi động vào sáng sớm. Các tài xế nên chú ý kiểm tra bình ắc-quy và hệ thống dây dẫn trên xe. Để yên tâm hơn. Các tài xế nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra bình ắc-quy và một số bộ phận quan trong khác trên xe. Nếu thấy hư hỏng nhiều thì nên thay mới để đảm bảo an toàn.

Trên đây là 6 triệu chứng xe ô tô thường gặp vào mùa lạnh mà tài xế nào cũng nên biết để đảm bảo hơn trong quá trình sử dụng xe ô tô.

>>> Tham khảo: Xe ô tô về quê đón Tết cần chuẩn bị những gì? 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: