icon icon icon

Bí quyết sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/02/2021

Điều hòa ô tô phải hoạt động với cường độ rất lớn vào hè, chưa kể bộ phận này còn làm tiêu hao khá nhiều nhiên liệu của xe ô tô. Vì vậy, bác nào đang sử dụng xe ô tô thì đừng bỏ qua bí quyết sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng ngay sau đây.

Điều hòa ô tô ảnh hưởng đến nhiên liệu như thế nào?

Khi khởi động hệ thống điều hòa, một phần năng lượng được tạo ra sẽ chuyển qua điều hòa để làm hệ thống này hoạt động. Toàn bộ dàn nóng, dàn lạnh của điều hòa đều sử dụng năng lượng từ việc đốt cháy nhiên liệu để hoạt động. Và thực hiện hiệm vụ làm mát khoang xe ô tô.

Nhiệt độ ngoài trời càng cao, thì điều hòa cũng hoạt động với cường độ cao để đem lại không gian mát mẻ trong xe. Khi đó, nhiên liệu sẽ lại càng bị tiêu hao nhiều hơn. Dưới đây là một số bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng mà các tài xế cần chú ý.

Bí quyết sử dụng điều hòa tiết kiệm xăng

1. Không nên mở điều hòa ngay sau khi khởi động xe

Sau khi mở động cơ, ô tô cần một thời gian để hoạt động với trạng thái ổn định nhất. Vì vậy, khi khởi động ô tô, các tài xế không nên bật điều hòa ngay để tiết kiệm nhiên liệu. Thay vì đó, việc cần làm lúc này là mở quạt gió, hé kính để làm thông thoáng nội thất ô tô. Đợi sau khoảng 2-3 phút, động cơ hoạt động ổn định thì bật điều hòa để làm mát cho xe ô tô.

2. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp

Để đem lại không gian mát mẻ nhất mà nhiều tài xế thường có thói quen điều chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp trên xe ô tô. Điều này làm tiêu hao rất nhiều nhiên liệu của xe. Đồng thời, điều hòa phải hoạt động với cường độ cao dẫn đến việc nhanh chóng bị hư hỏng.

Vì vậy, trong những ngày hè thời tiết khắc nghiệt, các tài xế nên chú ý không nên mở điều hòa có mức chênh lệch nhiệt dộ quá lớn so với ngoài trời. Kết hợp điều chỉnh hướng gió, tốc độ quạt để đạt được hiểu quả tối đa.

3. Kiểm soát chế độ lấy gió

Để tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô, các tài xế nên sử dụng điều hòa theo mẹo sau. Hé nhẹ cửa sổ trong khoảng 20 – 30 giây để lấy thêm không khí từ ngoài trời. Tiếp đó, chuyển sang chế độ lấy gió trong để tăng hiệu quả làm mát cho xe ô tô.

Ngoài ra, nên tắt điều hòa trước khi dừng xe 3 – 5 phút để có tác dụng vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa làm ấm nhiệt độ trong xe để cơ thể không bị sốc nhiệt khi bước ra ngoài.

4. Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Sau một thời gian sử dụng, hệ thống điều hòa cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt nhất. Vì nếu bộ phận này hư hỏng không chỉ làm lạnh yếu mà còn tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Cùng với đó, các tài xế cũng nên kết hợp việc vệ sinh điều hòa thường xuyên để làm tăng tuổi thọ cho thiết bị.

5. Các biện pháp khác

Ngoài việc, tác động trực tiếp đến điều hòa thì người lái xe cũng cần chú ý đến một vài điểm sau để vừa tiết kiệm nhiên liệu, vừa bảo vệ xe tốt hơn. Chẳng hạn như: dán phim cách nhiệt, dừng đỗ xe ở nơi có bóng mát, trang bị bạt che nắng ô tô,…

Trên đây là bí quyết sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm xăng vào mùa hè mà các tài xế nên tham khảo để chăm sóc xế yêu của mình tốt hơn.

>>> Tham khảo: Những sự cố thường xảy ra trên điều hòa ô tô 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: