icon icon icon

Những sự cố thường xảy ra trên điều hòa ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 26/02/2021

Hệ thống điều hòa rất quan trọng đối với xe ô tô, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên, môi trường cùng điều kiện sử dụng khiến cho điều hòa của xe không thể tránh khỏi sự cố, hỏng hóc. Sau đây là những sự cố thường xảy ra trên điều hòa ô tô mà tài xế nào cũng cần biết.

1. Xuất hiện mùi khó chịu

Nếu bật điều hòa mà thấy có mùi hôi khó chịu thì tức là lúc này lọc gió điều hòa đang bị bụi bẩn quá nhiều. Theo nguyên lý hoạt động của điều hòa, trước khi luồng gió mát được thổi ra, thì không khí sẽ được đưa qua lọc gió để lọc sạch. Vì vậy, ở bộ phận này sau một thời gian sử dụng đều rất dễ bị bẩn, côn trùng chết tích tụ lại, dẫn đến mùi hôi khó chịu. Chưa kể, bộ lọc quá bẩn còn làm giảm hiệu quả hoạt động, người ngồi trên xe thậm chí không cảm thấy mát khi sử dụng điều hòa.

Do đó, các tài xế cần chú ý bảo dưỡng, vệ sinh bộ lọc điều hòa thường xuyên. Nhất là những xe thường xuyên đi qua khu vực bụi bẩn nhiều. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng khuyên người lái xe nên thay lọc gió sau mỗi 20.000 km để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Cùng với đó, các tài xế cũng cần chú ý dọn dẹp, vệ sinh nội thất ô tô để khắc phục mùi hôi khó chịu trên xe.

2. Điều hòa không mát

Hệ thống điều hòa đến từ nguyên nhân chính là gió thổi qua dàn lạnh không đủ và nhiệt độ dàn lạnh chưa đạt chuẩn. Khi gặp phải hiện tượng này, trước tiên người lái xe cần kiểm tra bộ lọc của xe. Vì có thể bộ phận này bị vật lạ lọt vào làm mất khả năng thổi gió, hoặc lười lọc bị tắc.

Một trong những nguyên nhân khác là do: dàn nóng bị bẩn, phin lọc gas lạnh bị tắc, cảm biến nhiệt bị hỏng,… Với trường hợp này, các tài xế nên mang xe tới các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục.

3. Điều hòa lúc nóng lúc lạnh

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng này là do:

- Dư gas lạnh dẫn đến việc đóng tuyết trên đường ống. Hiện tượng này khiến cho luồng không khí lạnh bị chặn lại bởi đá lạnh, không thể thoát được ra bên ngoài. Khắc phục hiện tượng này bằng cách bật quạt gió trong khoảng 3 ddeesn 5 phút, để đá tan ra. Sau đó, bật điều hòa đề có hơi mát thổi ra.

- Quạt làm mát ở cục nóng gặp sự cố. Người tài xế khắc phục tình trạng này bằng cách kiểm tra quạt làm mát, kết hợp vệ sinh bằng dụng cụ chuyên dụng.

4. Điều hòa ngắt/mở liên tục

Điều hòa hoạt động không ổn định, liên tục ngắt/mở thường là do áp suất trong chu trình làm lạnh quá lớn. Khi thông số này quá lớn dẫn tới cảm biến nhiệt độ tự động ngắt để bảo vệ các bộ phận khác. Với lỗi này, các tài xế nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục.

5. Có mùi gas trong khoang xe

Trong trường hợp đỗ xe tại chỗ mà ngửi thấy mùi gas là do khói xả từ xe đi vào dàn lạnh dẫn đến mùi hôi trong khoang xe.

Còn đối với trường hợp xe đang chạy mà có mùi gas thì chứng tỏ lúc này dàn lạnh đang bị dò rỉ. Khi găp phải vấn đề này, các tài xế nên đem xe tới gara để được kiểm tra và khắc phục.

Trên đây là những sự cố xảy ra trên điều hòa ô tô mà các tài xế cần biết và khắc phục. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế chăm sóc xế yêu của mình an toàn và hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Mẹo chăm sóc xe ô tô vào mùa hè

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: