icon icon icon

Các kỹ thuật phanh cơ bản mà tài xế nào cũng cần biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 30/12/2020

Phanh xe ô tô có cấu trúc tương đối phức tạp, do đó sử dụng phanh ô tô đúng cách cũng đòi hỏi khá nhiều kỹ năng xử lý. Là người thường xuyên lái xe, các tài xế hãy trang bị ngay cho mình các kỹ thuật phanh cơ bản được chia sẻ dưới đây!

Hầu hết phanh xe ô tô đều có cấu trúc dạng đĩa, một số xe có sử dụng thêm cả phanh tang trống ở bánh sau. Khi nhấn phanh, thì 2 má phanh sẽ xiết vào đĩa, làm xe dừng lại. Đối xe sử dụng phanh tang trống thì có phần khác hơn. Cụ thể, khi nhấn phanh, guốc phanh mở ra và ép vào tang trống, tạo ra một lực đủ mạnh để xe giảm tốc độ.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-1

Kỹ thuật nhấp phanh

Nhấp phanh là một trong những kỹ năng cơ bản nhất của người lái xe ô tô. Bởi trong một số trường hợp, đạp phanh một lần không đem lại hiệu quả, mà thay vào đó nhấp phanh sẽ giúp xe dừng lại từ từ, êm hơn và an toàn hơn.

Kỹ thuật nhấp phanh thực hiện như sau: đạp phanh hơi mạnh lần thứ nhất để giảm tốc độ, khi tốc độ giảm dần xuống thì đạp phanh nhẹ các lần tiếp theo để tận dụng đà của xe. Đệm phanh liên tục cho đến khi xe dừng hẳn.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-2

Kỹ thuật rà phanh

Rà phanh là kỹ thuật giúp các tài xế kiểm soát tốc độ khi xe chạy ở tốc độ cao. Với kỹ thuật này, người lái xe sẽ giảm tốc độ sao cho phù hợp rồi bỏ phanh vào cua. Khi xe vẫn đang chạy ở tốc độ cao, tài xế bắt đầu rà phanh một lực vừa đủ để vào cua. Để thực hiện kỹ thuật này, đòi hỏi các tài xế phải có khả năng cảm nhận lực vừa đủ sao cho xe vào cua an toàn khi vẫn ở tốc độ cao.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-3

Kỹ thuật đạp – nhả liên tục

Đây là kỹ thuật phanh được phần lớn các tài xế lái xe áp dụng. Khi xe đang chạy ở tốc độ cao, muốn xe dừng lại mà không bị phanh gấp thì nên áp dụng kỹ thuật đạp nhả phanh liên tục. Kỹ thuật đạp phanh này sẽ giúp xe dừng lại an toàn hơn, tránh các trường hợp phanh gấp dẫn đến trơn trượt bánh hoặc khóa bánh. Đặc biệt là khi điều khiển xe ở địa hình dốc cao thì áp dụng kỹ thuật đạp nhả phanh liên tục để kiểm soát tốc độ của xe.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-4

Phanh gấp

Khi xe đang di chuyển với tốc độ cao mà gặp vật cản thì bắt buộc phải phanh gấp. Tuy nhiên, nếu đạp phanh gấp có thể khiến xe bị bó cứng phanh, bánh xe trượt dài trên đường, dẫn đến mất kiểm soát.

Để phanh gấp một cách an toàn, thì trước tiên cần phải đạp mạnh và chân phanh. Khi bắt đầu cảm nhận thấy bánh xe bắt đầu trượt dài trên đường thì lập tức nhả phanh để kiểm soát chiều chuyển động của xe. Khi xe hết trượt, lại tiếp tục nhấn phanh cho đến khi xe dừng lại hoàn toàn.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-5

Kỹ thuật phanh khi đường trơn trượt

Ở những đoạn đường trơn trượt, việc trơn trượt bánh dẫn đến mất lái rất dễ xảy ra. Khi đó, kỹ năng phanh xe rất quan trọng để kiểm soát kiểm soát tốc độ di chuyển của xe. Phanh xe khi đường trơn trượt cần phanh nhẹ và liên tục để bánh có thể bám vào mặt đường và không bị bó cứng.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-6

Kỹ năng phanh xe khi đổ đèo

Khi xe đang di chuyển xuống dốc, tuyệt đối không cắt côn. Vì làm như vậy sẽ khiến ô tô láo xuống theo quán tính, vận tốc tăng dần lên và rất khó để phanh lại.

Khi xuống dốc, nên chạy xe ở tốc độ thấp, kết hợp phanh nhẹ để vừa kiểm soát tốc độ, vừa giảm hao mòn má phanh.

ky-thuat-phanh-xe-o-to-7

Trên đây là các kỹ thuật phanh cơ bản mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng các tài xế luôn an toàn và thuận lợi trong các chuyến đi của mình.

>>> Tham khảo: Bao lâu thì nên thay mới ắc-quy ô tô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: