icon icon icon

Các lỗi ô tô thường gặp khi thời tiết lạnh

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 29/09/2020

Thời tiết không chỉ ảnh hưởng đến sinhh hoạt của con người mà các hoạt động của máy móc cũng bị ảnh hưởng. Trời lạnh có thể khiến cho xe ô tô rơi vào tình trạng bị chết máy, khó khởi động, động cơ trì trệ. Vậy các lỗi ô tô thường gặp khi thời tiết lạnh là gì? Làm thế nào để khắc phục chúng? Các tài xế lái xe hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

Những lỗi ô tô thường gặp vào mùa đông

1. Xe ô tô bị chết ắc quy

Xe ô tô càng hiện đại thì càng được trang bị nhiều tiện ích, khiến cho việc tiêu thụ điện cũng nhiều hơn. Đặc biệt vào mùa lạnh, khi nhu cầu sử dụng các thiết bị sưởi ấm, điều hòa, đèn cũng cao hơn so với bình thường. Đây chính là lý do khiến cho ắc quy ô tô có thể hết cạn điện bất kỳ lúc nào.

Cách làm tốt nhất để khắc phục điều này đó là khởi động xe thường xuyên, ít nhất 15 phút mỗi ngày. Hoặc để yên tâm hơn, các tài xế nên trang bị bộ sạc ắc quy để chúng luôn trong trạng thái tốt nhất.

loi-o-to-khi-troi-lạnh-1

2. Xe khởi động khó khăn

Thời tiết lạnh sẽ khiến cho động cơ khó khởi động hơn, đây là hiện tượng khá phổ biến ở các xe ô tô. Không chỉ ở các xe hơi đời cũ mà các dòng xe hơi hiện đại cũng gặp phải vấn đề này. Nguyên nhân là do rơ-le hoặc van bị nguội dưới thời tiết lạnh.

Các tài xế có thể khắc phục điều này bằng cách hạn chế để ô tô quá lâu ngoài trời lạnh. Đồng thời kết hợp với việc thường xuyên vận hành xe mỗi ngày để làm nóng động cơ. Ngoài ra, người lái có thể chủ động trang bị thêm bộ kích nổ ô tô trong những trường hợp cần thiết.

loi-o-to-khi-troi-lạnh-2

3. Kính lái xe bị mờ

Vào những mùa đông, nhiệt độ thấp, khi di chuyển xe trong điều kiện thời tiết như vậy khiến lượng hơi nước bên trong xe ngưng tụ và bám trên bề mặt kính. Điều này khiến cho kính lái bị mờ đi, tầm nhìn của người lái xe bị giảm xuống. Hiện tượng kính lái bị mờ khá nguy hiểm và tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông trên đường.

Khắc phục hiện tượng này cũng không quá khó khăn, người lái chỉ cần bật thiết bị sưởi hoặc điều hòa ngay khi bước lên xe. Tác động này không chỉ giúp kính lái không bị mờ mà còn làm cho không khí trong xe trở nên thoải mái, dễ chịu hơn.

loi-o-to-khi-troi-lạnh-3

4. Một số lưu ý khi lái xe ô tô vào mùa đông

- Vào mùa đông, nhiệt độ ngoài trời tương đối thấp, thế nhưng chỉ nên mở điều hòa trên xe ở mức 20 – 26 độ và tắt điều hòa trước khi xuống xe 5 phút. Vì như vậy mới đảm bảo cơ thể không bị sốc nhiệt do nhiệt độ thay đổi đột ngột.

- Mùa đông luôn kéo theo hiện tượng sương mù dày đặc, nên bật đèn xe ở chế độ chiếu gần để tránh hiện tượng bị phản xạ ánh sáng. Ngoài ra, có thể kết hợp việc lắp thêm đèn phá sương hoặc phim dán màu cho xe ô tô để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

loi-o-to-khi-troi-lạnh-4

- Nhiệt độ thấp khiến cho các chất lỏng trong động cơ bị đông đặc lại. Bởi vậy, các tài xế nên chủ động thay dầu cho xe để không ảnh hưởng tới sự vận hành của xe.

- Vào mùa đông các tài xế nên chú ý bơm đúng đủ áp suất. Vì nhiệt độ thấp khiến cho bề mặt lốp bị co lại. Nếu không đủ áp suất sẽ dẫn đến hiện tượng lốp bị phồng rộp khi trời nóng trở lại. Để yên tâm hơn, các tài xế nên trang bị thêm hệ thống cảm biến áp suất lốp để theo dõi tình trạng của lốp chính xác và hiệu quả nhất.

Trên đây là một số chia sẻ về các lỗi ô tô thường gặp khi thời tiết lạnh mà các tài xế nên tham khảo. Tùy vào tình trạng của xe và điều kiện thời tiết mà người lái xe có những cách điều chỉnh, khắc phục sao cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Quy tắc lái xe an toàn mà tài xế nào cũng nên biết

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: