icon icon icon

Quy tắc lái xe an toàn mà tài xế nào cũng nên biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/09/2020

Điều khiển một chiếc ô tô di chuyển một cách an toàn, thành thạo không phải là điều dễ dàng với bất kỳ người tài xế nào. Việc làm này đòi hỏi người lái cần có sự tập trung cao độ, tinh thần thép và cả những kỹ năng lái xe tuyệt vời nhất. Vậy với một người tài xế khi điều xe ô tô cần chú ý những điều gì? Các bác hãy tham khảo ngay những quy tắc lái xe an toàn được chia sẻ ngay sau đây.

1. Làm chủ tốc độ của xe

Yếu tố quan trọng nhất làm nên sự an toàn của người lái xe chính là tốc độ điều khiển phương tiện. Trên những đoạn đường phố vắng vẻ hay đường cao tốc, người lái xe có thể di chuyển với vận tốc 100 km/h. Việc chạy xe với tốc độ nhanh như vậy cũng đòi hỏi người lái xe phải tập trung cao độ, không được lơ là, mất cảnh giác. Bởi chỉ 1s mất trung trong khi cầm lái cũng có thể khiến xe gặp phải những tình huống gây tai nạn giao thông bất ngờ. Do đó, khi lái xe, các tài xế nên điều chỉnh tốc độ sao cho vừa phải. Đồng thời quan sát tình hình giao thông xung quanh để điều chỉnh tay lái sao cho chính xác nhất.

quy-tac-lai-xe-an-toan-1

2. Chú ý những xe ngược chiều

Khi xe di chuyển trên 1 con đường nhỏ mà bất ngờ gặp 1 chiếc xe ô tô khác đi ngược chiều sẽ khiến cho người lái cảm thấy không ít lúng túng. Người lái sẽ có cảm giác đường không đủ rộng rãi, và nếu là tài xế mới thì sẽ không tránh khỏi việc bị căng thẳng, không kiểm soát được phương tiện. Vì thế mà có thể dẫn đến việc va chạm vào thời điểm tránh nhau hoặc bẻ lái gấp khiến xe bị hư tổn nặng nề. Do đó, khi gặp những xe đi ngược chiều, các bác cứ bình tĩnh để điều khiển phương tiện sao cho an toàn.

quy-tac-lai-xe-an-toan-2

3. Chú ý đến thời tiết khi lái xe

Yếu tố thời tiết tuy tác động không nhiều nhưng cũng có ảnh hưởng đến độ chính xác của người điều khiển phương tiện. Nếu như thời tiết đẹp, đường khô ráo thì việc lái xe dường như không gặp phải vấn đề gì khó khăn cả. Nhưng với trời mưa lớn sẽ khiến cho tầm nhìn bị hạn chế. Cùng với đó là đường đất trơn trượt khiến cho việc kiểm soát phương tiện có chút khó khăn hơn so với thông thường.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm lái xe an toàn khi đường trơn trượt

quy-tac-lai-xe-an-toan-3

4. Lái xe khi trời tối

So với việc lái xe vào ban ngày thì vào lúc trời tối, ban đêm, cảm giác của người lái xe sẽ thiếu độ chính xác hơn vì tầm nhìn bị giảm xuống. Người lái xe khó mà quan sát và kiểm soát được các chuyển động xung quanh xe. Nếu như chạy với tốc độ quá cao có thể dẫn đến tai nạn giao thông không đáng có. Vì không kịp phản ứng trước những tình huống giao thông bất ngờ.

quy-tac-lai-xe-an-toan-4

5. Luôn nhớ dùng đèn xi-nhan khi muốn chuyển làn đường

Một trong những quy tắc lái xe an toàn mà các tài xế không thể bỏ qua đó là dùng đèn xi-nhan khi muốn chuyển làn. Thế nhưng, các tài xế có thể vô tình bỏ quên điều này khi lái xe. Đó là việc người lái đột ngột rẽ chuyển làn mà không có bất kỳ tín hiệu nào. Khiến cho xe phía sau không kịp phản ứng trước tình huống bất ngờ này mà chẳng may dẫn đến va chạm. ngời ra, các bác tài cũng cần chú ý rằng, nên sử dụng đèn xi-nhan cách khoảng 25 – 30m trước khi chuyển làn hoặc rẽ sang hướng khác để đảm cho xe của mình cũng như các phương tiện giao thông khác.

quy-tac-lai-xe-an-toan-5

6. Giữ khoảng cách an toàn với những xe khác

Xe của các bác đang chạy trên đường cao tốc hay trên đường phố thì việc giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện giao thông khác cũng là điều rất quan trọng. Vì khoảng cách an toàn giúp người lái xe có đủ thời gian để kịp phản ứng và điều khiển phương tiện sao cho an toàn nhất.

Khoảng cách được cho là hợp lý nhất là 3 – 5s di chuyển trong điều kiện đường khô ráo, thông thoáng. Còn trong điều kiện thời tiết mưa xấu, đường trơn trượt thì 4 – 8s di chuyển là an toàn nhất.

>>> Tham khảo: Những loại xe được ưu tiên khi tham gia giao thông

quy-tac-lai-xe-an-toan-6

7. Chú ý những yếu tốc gây nguy hiểm khác trên đường

Điều khiển ô tô trên đường chịu tác động của khá nhiều yếu tố môi trường, ngoại cảnh. Chẳng hạn như: trẻ con đùa nghịch trên xe, các phương tiện di chuyển xung quanh, động vật chạy qua đường,… Những yếu tố này có thể gây ra tai nạn cho xe bất kỳ lúc nào. Do đó, khi lái xe điều quan trọng nhất mà các tài xế luôn phải nhớ kỹ đó là tập trung lái xe và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống giao thông.

>>> Tham khảo: Chia sẻ kinh nghiệm cơ bản cho người mới học lái xe

Trên đây là những chia sẻ về quy tắc lái xe an toàn mà tài xế nào cũng nên biết. Hi vọng các bác sẽ có những chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: