icon icon icon

Cách bật điều hòa trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/03/2021

Bật điều hòa ô tô tuy đơn giản nhưng lại không mấy dễ dàng với những tài xế mới. Sau đây là cách bật điều hòa hiệu quả và tiết kiệm nhiên liệu mà các tài xế nên tham khảo.

Giới thiệu các nút điều khiển điều hòa

Tùy vào các dòng xe khác nhau mà thiết kế trên bảng điều khiển điều hòa cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết hệ thống làm mát này đều có các nút điều khiển như:

- Nút AC: nút bật/tắt điều hòa

- Nút màu xanh và màu đỏ: dùng để chỉnh nhiệt độ điều hòa. Trong đó, màu xanh là chế độ làm lạnh. Còn màu đỏ là chế độ sưởi ấm.

- Nút có ký hiệu hình cánh quạt: Là nút điều chỉnh quạt gió. Khi xoay về bên phải, nấc quạt gió tăng, gió thổi càng mạnh.

- Nút có ký hiệu người ngồi và các mũi tên: dùng để điều chỉnh hướng gió điều hòa. Cụ thể có 4 chế độ như sau:

Chế độ thổi vào người ngồi

Chế độ thổi vào người và chân

Chế độ thổi vào chân

Chế độ sưởi kính lái

- Nút có ký hiệu hình ô tô và mũi tên: dùng để điều chỉnh chế độ lấy gió điều hòa ô tô. Trong đó, nút ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong là chế độ lấy gió. Còn nút có hình ô tô và mũi tên nằm gọn bên trong là chế độ lấy gió trong.

- Nút Auto: chế độ điều hoà tự động

Cách bật điều hòa trên ô tô

Để bật điều hòa trên ô tô, người lái chỉ cần bấm vào nút AC (Air Conditioner, viết tắt AC). Đối với trường hợp tắt điều hòa, người lái cũng chỉ cần bấm vào nút AC này là được.

Các chế độ điều hòa trên ô tô

Các chế độ điều hòa trên xe ô tô cụ thể như sau:

- Chế độ chỉnh nhiệt độ: được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ theo mong muốn của người sử dụng. Nếu xoay về bên trái hoặc bấm giảm thì nhiệt độ sẽ giảm dần xuống. Còn xoay về bên phải hoặc bấm tăng thì nhiệt độ sẽ tăng, xe ấm lên.

- Chế độ quạt gió: điều hòa ô tô được hỗ trợ bởi quạt gió. Người sử dụng có thể chỉ cần bật quạt gió mà không bật máy lạnh. Chỉnh gió càng to, thì quạt càng mạnh, tiếng ồn càng lớn.

- Chế độ hướng gió: người lái xe nhìn vào các ký hiệu để lựa chọn hướng gió sao cho phù hợp. Ở nấc cuối cùng thường là chế độ sưởi kính.

- Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Với chế độ lấy gió trong, hệ thống điều hòa sẽ lấy nguồn gió trong xe. Còn ở chế độ lấy gió ngoài thì điều hòa sẽ lấy nguồn gió từ ngoài xe. Tùy vào nhiệt độ, thời tiết, điều kiện sử dụng mà các tài xế lựa chọn chế độ sao cho phù hợp.

Cách sử dụng điều hòa trên xe ô tô

Bật điều hòa sau khi nổ máy

Việc bật điều hòa trước khi khởi động máy tuy không làm ảnh hưởng nhiều đến động cơ nhưng lại tác động xấu đến ắc-quy ô tô. Ngoài ra, bật điều hòa ngay khi vừa bước lên xe sẽ khiến ô tô bị tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Bởi lúc này do nền nhiệt tỏng xe đang cao hơn rất nhiều so với bên ngài. Khiến cho quá trình làm lạnh bị chậm lại, làm lạnh lâu hơn, ảnh hưởng xấu đến điều hòa ô tô.

Vì vậy, thời gian thích hợp nhất để bật điều hòa ô tô đó là sau khi bước lên xe, bật quạt gió và hé kính trong khoảng 2 – 3 phút để lưu thông không khi trong xe.

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ

Tắt điều hòa trước khi tắt động cơ ô tô không chỉ có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ điện ắc-quy.

Không chỉ vậy, tắt điều hòa trước khi dừng xe 5 – 10 phút có tác dụng làm thông thoáng cabin ô tô. Nhờ đó, khắc phục được tình trạng ẩm mốc cabin, loại bỏ mùi hôi, ẩm mốc trên xe ô tô.

Đặc biệt, hành khách ngồi trên xe cũng không bị sốc nhiệt do sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn giữa 2 môi trường trong và ngoài ô tô.

Chọn chế độ lấy gió phù hợp

Có 2 chế độ lấy gió ở điều hòa ô tô là: chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài. Khi mới vào xe, các tài xế nên chọn lấy gió ngoài để đảm bảo lượng oxy trong xe. Đối với những nơi nhiều khói bụi, không khí ô nhiễm, người lái xe nên lựa chọn chế độ lấy gió trong là tốt nhất.

Chọn chế độ quạt gió phù hợp

Chế độ quạt gió giúp xe ô tô tiết kiệm nhiên liệu hơn so với sử dụng điều hòa. Để giảm tải cho điều hòa vào mùa hè, các tài xế nên kết hợp cùng quạt gió để hỗ trợ. Tùy vào điều kiện thời tiết, môi trường mà các tài xế điều chỉnh quạt gió sao cho phù hợp.

Không nên tắt máy lạnh, mở cửa xe trên đường cao tốc

Có khá nhiều tài xế có thói quen, tắt máy lạnh, mở cửa xe khi chạy trên đường cao tốc. Tuy nhiên, điều này việc làm này vô cùng sai lầm. Bởi xe ô tô sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn khi người tài xế bật điều hòa và đóng cửa xe.

Về cơ bản, bật điều hòa ô tô đã làm tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn so với thông thường. Tuy nhiên, sẽ tiết kiệm hơn nếu người tài xế bật điều hòa và đóng cửa xe.

Tắt điều hòa khi đi qua vùng ngập nước

Khi đi qua vùng bị ngập úng, các tài xế nên tắt hệ thống điều hòa để đảm bảo an toàn cho xe. Vì nếu bật điều hòa, rác bẩn sẽ cuốn theo dòng nước và mắc kẹp tại cánh quạt ở khoang máy. Lúc này, để làm thoáng không khí, các tài xế nên hé kính thay vì bật điều hòa là tốt nhất.

Trên đây là cách bật điều hòa trên ô tô mà các tài xế mới cần tham khảo để sử dụng bộ phận này trên xe một cách hiệu quả nhất.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn chọn phim cách nhiệt cho xe ô tô 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: