icon icon icon

Cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/09/2020

Căn đường khi lái xe ô tô nghe có vẻ đơn giản nhưng lại cần khá nhiều kỹ năng. Với những tài xế mới thì đây hoàn toàn không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, để mỗi hành trình đều an toàn, các tài xế hãy tham khảo ngay cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô được chia sẻ dưới đây.

Nguyên tắc cơ bản nhất để căn đường chính xác đó là người lái phải xác định chính xác khoảng cách từ vị trí ngồi đến một điểm bất kỳ nào đó trên mặt đường. Trong quá trình xe di chuyển, điểm chuẩn sẽ được thay đổi phụ thuộc vào tốc độ và hướng đi của xe.

1. Cách xác định vị trí điểm chuẩn của xe trên đường

cach-can-duong-khi-lai-xe-o-to-1

Trường hợp 1: Xe đi bên phải của làn đường

Nhận biết điểm chuẩn chính xác của xe phụ thuộc vào việc người lái xác định vị trí của mình tới mặt đường. Nếu vị trí đó nằm về bên phải tức là xe đang di chuyển bên phải của làn đường. Đồng nghĩ với việc nếu người lái càng xa về bên phải so với tâm đường, thì xe đang nằm ở phần bên phải của đường nhiều hơn.

Trường hợp 2: Xe ở giữa làn đường

Vị trí này được xác định điểm chuẩn là chỗ ngồi của người lái xe so với với tim đường. Xe được xác định là đang di chuyển giữa lòng đường khi xe ô tô lệch sang bên trái khoảng 35 – 45cm so với tim đường. Tức lúc này, vị trí người ngồi lái ở gần sát với tim đường.

Trường hợp 3: Xe đi bên trái của làn đường

Trong trường hợp này, điểm chuẩn là vị trí người lái cách tim đường 45cm về bên trái. Lúc này nếu vị trí người lái càng xa tim đường về bên trái thì tức là xe ô tô đang lệch về bên trái của làn đường nhiều hơn.

2. Cách căn hướng di chuyển của xe trên đường

Xe chạy song song với đường

Cách căn đường dựa trên việc xác định vị trí của xe với đường. Do đó, xe chạy song song với đường tức là xe đi hướng song song với đường xe đang chạy. Lúc này, người tài xế chỉ cần giữ vô lăng ổn định, mà không cần điều chỉnh gì quá nhiều là được.

cach-can-duong-khi-lai-xe-o-to-2

Xe đi lệch hướng với đường

Xe đi lệch hướng với đường tức là từ vị trí người lái chiếu xuống đường tạo thành một góc. Cách căn đường lúc này đó là người lái phải điều chỉnh vô lăng sao cho xe trở lại hướng đi song song với đường. Khi hướng lái đã đường thay đổi, thì tài xế chỉ cần giữ tay lái ổn định để tiếp tục cuộc hành trình.

3. Cách căn khoảng cách với các phương tiện giao thông khác

Khi tham gia giao thông các tài xế sẽ gặp phải nhiều loại phương tiện khác nhau. Việc này đòi hỏi người lái cần linh hoạt để căn đường sao cho phù hợp. Lúc này người lái xe phải khéo léo chọn mốc là 1 điểm bất kỳ trên đường, rồi tự di chuyển khoảng cách sao cho an toàn. Bởi vậy căn đường khi lái xe đòi hỏi người lái phải thực hiểu về xe mà mình sử dụng.

Căn khoảng cách đối với xe máy

Căn khoảng cách được thực hiện như sau: đặt chiếc xe máy cách 1m trước đầu xe, ngồi vào vị trí lái và ướm khoảng cách. Điều này cho thấy khoảng cách an toàn khi gặp xe máy trên đường đó là tại vị trí người lái phải thấy được biển số xe máy đó. Nếu đầu xe ô tô che mất biển số xe máy thì tức là khoảng cách cách này quá gần và không an toàn.

cach-can-duong-khi-lai-xe-o-to-3

Căn khoảng cách đối với xe ô tô

Cách căn chỉnh tương tự khi làm với xe máy. Nếu tại vị trí người lái xe nhìn thấy mép biển số của xe đang đi phía trước thì tức là xe đang cách xe ô tô phía trước 1m, nếu nhìn thấy bánh sau là cách 2m, thấy bánh xe đang chạy là 3m. Dựa vào đó mà người lái căn chỉnh khoảng cách sao cho phù hợp.

cach-can-duong-khi-lai-xe-o-to-4

>>> Tham khảo: Quy tắc lái xe an toàn mà tài xế nào cũng nên biết

Trên đây là cách căn chỉnh đường khi lái xe ô tô mà các tài xế nên tham khảo để điều chỉnh xe sao cho phù hợp. Hi vọng các tài xế lái xe luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: