icon icon icon

Cách làm hạ nhiệt nhanh khi đỗ ô tô dưới trời nắng

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/06/2020

Những ngày thời tiết nắng nóng kéo dài đang gây ra không ít khó khăn cho những người lái. Trên nền nhiệt luôn dao động ở ngưỡng 39 – 400C, thì chỉ sau 30 phút đỗ xe ngoài trời, nhiệt độ trong khoang xe có thể đạt mức 60 – 700C. Điều này không chỉ làm giảm tuổi thọ của nội thất mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người ngồi trong xe. Hãy tham khảo ngay cách làm hạ nhiệt nhanh khi đỗ ô tô dưới trời nắng để bảo vệ xe của mình tốt hơn.

Tác hại khi để xe ô tô quá lâu dưới trời nắng

Làm hư hỏng ngoại thất

Để xe quá lâu dưới trời nóng sẽ khiến cho nước sơn của xe bị ảnh hưởng nhanh nhất. lớp sơn của xe sẽ dễ bị bay màu, trở nên cũ kỹ, làm mất đi giá trị và tính thẩm mỹ ban đầu của xe.

Làm giảm tuổi thọ nội thất

Phần lớn chất liệu nội thất của xe ô tô đều được làm từ chất liệu nhựa, cao su. Các chất liệu này đều có nguy cơ bị hư hỏng, biến dạng khi gặp nhiệt độ cao. Vào những ngày hè nắng nóng, nhiệt độ trong khoang xe có thể đạt mức 600C, khiến cho các thiết bị nội thất trong xe bị hư hỏng nhanh chóng, thậm chí là không thể tiếp tục sử dụng được nữa. Đặc biệt, sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng con người nếu trong xe có chứa những vật dụng dễ phát nổ như: lon nước uống có ga, bật lửa, pin, bình chứa cháy,…

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Nhiệt độ khiến cho các vật dụng trong xe gây ra những mùi khó chịu và tạo môi trường để sinh ra những khí độc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. nếu xe chưa được hạ nhiệt mà các tài xế đã bước lên xe thì sẽ rất dễ bị mệt mỏi, say xe.

Cách hạ nhiệt nhanh khi đỗ ô tô dưới trời nóng

Khởi động xe trước khi bước lên

Muốn hạ nhiệt cho xe nhanh chóng, trước tiên chủ xe nên mở cửa bên lái và thực hiện thao tác đóng/mở liên tục để đẩy luồng khí nóng từ trong ra ngoài. Sau đó đóng kín cửa, khởi động máy và mở điều hòa cho xe ô tô. Lưu ý không nên mở điều hòa quá chênh lệch nhiệt độ so với nhiệt độ. Mức nhiệt độ an toàn nhất lúc này là 260C – 270C cho xe ô tô.

Sử dụng điều hòa kết hợp hạ kính

Khi xe đã chạy, để tăng hiệu quả làm mát, người lái nên điều chỉnh điều hòa sang chế độ lấy gió trời. Đồng thời điều chỉnh các cửa gió điều hòa hướng về phía dưới sàn xe để làm lạnh nhanh. Trong quá trình sử dụng điều hòa, người lái có thể kết hợp hạ một phần cửa sổ trên xe để lưu thống khí và đẩy khí nóng ra ngoài. Sau khi khoang xe trở nên dịu mát hơn, lúc này người lái có thể đóng chặt cửa và điều chỉnh lại nhiệt độ điều hòa sao cho phù hợp.

=> Xem thêm : Gập gương lên kính

Dán phim cách nhiệt cho xe

Một  trong những phương án chống nắng, cách nhiệt cho xe ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay đó mà dán phim cách nhiệt. Phim dán cách nhiệt là một loại polyester dạng phim mỏng, có tác dụng loại bỏ đến 99% tia cực tím có hại cho sức khỏe con người. Dán phim cách nhiệt còn giúp chống chói, chống lóa cho tài xế khi lái xe dưới trời nắng gắt. Không chỉ vậy, phụ kiện này còn giúp bảo vệ nội ngoại thất cho xe, làm tăng vẻ đẹp, sự kín đáo, sang trọng cho xe của bạn.

=> Xem thêm : Film cách nhiệt chống nóng ô tô

Không đỗ xe quá lâu dưới trời nắng

Vào những ngày nắng nóng, các tái xế lái xe hãy cố gắng tìm kiếm một chỗ để xe thật mát mẻ, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, như: hầm để xe, bóng tòa nhà, bóng cây,… Ngoài ra, các bác có thể trang bị thêm bạt che nắng cho xe ô tô để sử dụng khi cần thiết. Kết hợp với đó, hãy sử dụng những tấm che nắng phía trong cửa kính của xe để giảm nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời vào xe ô tô.

Trên đây là một vài cách làm hạ nhiệt nhanh khi đỗ xe ô tô dưới nắng. Hi vọng các bác tài có thể tham khảo và áp dụng để bảo vệ ô tô tốt hơn trong mùa hè này.

Cảm biến áp suất lốp năng lượng mặt trời là như thế nào?

Những lưu ý khi chăm sóc xe ô tô vào mùa nóng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: