icon icon icon

Cách ngăn chặn nguy hiểm khi xe chạy vào điểm mù

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 19/02/2021

Những xe ô tô tải lớn có kích thước, trọng tải quá khổ, vì vậy mà chúng luôn tồn tại những điểm mù chết người nếu không may phương tiện khác đi vào đó. Vì vậy các tài xế hãy tìm hiểu cách ngăn chặn nguy hiểm khi xe chạy vào điểm mù. Tránh những tai nạn nghiêm trọng có thể xảy ra.

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù xe ô tô là tên gọi chung cho những vùng không gian ngoài xe mà người lái không thể quan sát được. Những điểm đó dù quan sát qua gương chiếu hậu, các camera hỗ trợ cũng không thể nhìn thấy được.

Đã có rất nhiều tại nạn giao thông nguy hiểm xảy ra do các phương tiện khác đi vào điểm mù của xe. Vì vậy, là người lái xe an toàn, các tài xế cần nhận biết và có những cách ngăn chặn nguy hiểm khi đi qua khu vực này.

Cách ngăn chặn nguy hiểm khi chạy xe vào điểm mù

1. Dời khỏi điểm mù nhanh chóng

Một chiếc xe càng lớn đồng nghĩa với điểm mù càng rộng. Cho dù, người lái xe container có cảnh giác đến đâu thì cũng khó để kiểm soát hết được có xe khác đang di chuyển vào điểm mù. Vì vậy, các tài xế khác cần nhanh chóng điều khiển phương tiện ra khỏi điểm mù nhanh nhất có thể.

Trong lúc lái xe qua điểm mù, các tài xế cũng cần chú ý, bật đèn xi-nhan và dùng đèn passing để người lái xe container nhận biết và tránh đường.

Khi xe container di chuyển chậm trên đường, các tài xế không nên quá vội vàng mà vượt qua. Ngoài ra, tuyệt đối không cố chen vào làn cua bên trong của xe container.

2. Chỉ vượt khi thấy an toàn

Trước khi quyết định vượt qua xe container, các tài xế cần chú ý quan sát khu vực đường đi. Khi nhận thấy an toàn thì ra tín hiệu cho xe container bằng cách nháy đèn và bật xi-nhan. Sau đó, dứt khoát vượt qua một cách nhanh chóng.

Khi đã vượt qua xe, container, các tài xế không nên vội vã trở làn đường cũ. Mà cần quan sát qua gương chiếu hậu, đến khi nhìn thấy đèn trước của xe thì mới trở về làn của mình.

Ngoài ra, sau khi đã vượt được qua container, cần phải nhanh chóng gia tăng khoảng cách. Tránh nấn ná lại quá lâu, khiến xe rơi vào khu vực điểm mù khác của xe, thậm chí là gặp tai nạn bất ngờ.

3. Giữ khoảng cách an toàn khi di chuyển qua điểm mù

Khi xe chạy phía trước xe contai nẻ, hãy luôn đảm bảo khoảng cách an toàn. Bởi dù có phanh kịp thời, container vẫn trượt dài thêm một đoạn nữa trước khi dừng lại. Đặc biệt là khu vực đồi núi, dốc cao.

Khi đi bên cạnh xe container, cần phải giữ khoảng cách đủ rộng trong trường hợp xe container chuyển làn. Hãy luôn thật bình tĩnh, tỉnh táo để xử lý mọi tình huống.

4. Không vượt khi xe container chuyển làn

Xe container có kích thước cực kỳ lớn nên chiếm chiếm diện tích khá lớn trên đường đi. Ngay cả khi chuyển làn, chiếc xe này cũng cần có khoảng không gian vô cùng lớn. Khi bắt gặp xe container bật đèn xi-nhan trái nhưng vẫn bám sát lề phải, người lái xe tuyệt đối không vội vàng chen lên. Tình huống này vô cùng nguy hiểm và dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, đòi hỏi các tài xế phải đủ tỉnh táo, kiên nhẫn khi gặp xe container trên đường.

Trên đây là cách ngăn chặn nguy hiểm khi xe chạy vào điểm mù mà tài xế nào cũng nên biết. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

>>> Tham khảo: Thói quen khi lái xe số tự động cần phải được loại bỏ ngay

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: