icon icon icon

Thói quen khi lái xe số tự động cần phải được bỏ ngay

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 04/02/2021

Xe số tự động đang ngày càng được ưa chuộng hơn ở các tài xế lái xe. Tuy nhiên, việc không tìm hiểu kỹ trước khi lái xe sẽ gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Dưới đây là thói quen khi lái xe số tự động cần phải được bỏ ngay.

1. Thói quen dùng cả hai chân

Nhiều người cho rằng dùng cả hai chân để điều chỉnh chân ga và chân phanh dễ dàng hơn. Nhưng thực tế cho rằng, điều này chỉ làm người lái xe gây ra nhầm lẫn nhiều hơn. Ở xe số tự động có thiết kế chân ga và chân phanh nằm về một bên. Khi cần sử dụng 1 trong 2 bộ phận này, người lái chỉ cần xoay chân trái sao cho phù hợp. Còn nếu người lái để chân phải ở vị trí chân ga, chân trái ở vị trí chân phanh. Khi gặp trường hợp khẩn cấp, người tài xế có thể không kịp phản ứng nhả chân trái ra khỏi chân ga, khiến xe bị mất kiểm soát.

Đó là lý do vì sao thói quen dùng cả hai chân khi lái xe số tự động cần phải được bỏ ngay.

2. Thói quen để chân chờ ở bàn đạp ga

Xe số có thiết kế chân ga và chân phanh nằm về một bên. Sau khi sử dụng chân ga, các tài xế thường lười thay đổi và để chân ở bàn đạp ga. Điều này vô cùng nguy hiểm, vì khi xảy ra tình huống bất ngờ, các tài xế sẽ theo quán tính mà đạp chân xuống. Lúc đó, xe không những dừng lại mà còn bất ngờ lao về phía trước, dẫn tới thiệt hại nghiêm trọng. Đã có không ít tài xế mắc phải lỗi này khi tham gia giao thông.

Vì vậy, lời khuyên cho các tài xế lái sau khi sử dụng chân ga thì phải đưa chân trái về vị trí chân phanh ngay lập tức.

3. Không sử dụng chế độ số thể thao

Xe số tự động vẫn có chế độ số thể thao, để người lái xe điều chỉnh số bằng tay phù hợp theo ý của mình. Số tay hoặc số bán tự động sẽ được ký hiệu là “+, -” hoặc “M1, M2, L1, L2”… ngay trên cần số của xe. Ở một số dòng xe còn tích hợp lẫy chuyển số bằng tay trên vô lăng, giúp xe trở nên thông minh, tiện ích hơn.

Với tính năng này, người tài xế có thể tự điều chỉnh số sao cho phù hợp với từng đoạn đường. Điều này giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm những hao mòn của xe.

Đặc biệt, khi leo dốc, các tài xế nên sử dụng chế độ số thể thao để xe có đủ sức kéo và tốc độ. Khi xe xuống dốc có tốc độ cao, lúc này xe không thể sử dụng kiểu phanh động cơ. Người lái muốn dừng lại phải đưa về số tay 1,2… để phù hợp với con dốc, phù hợp với tốc độ hiện tại của xe.

Nếu không sử dụng số tay, người lái xe phải đạp phanh để kiểm soát tốc độ. Tuy nhiên, việc làm này vô cùng nguy hiểm và không thực sự có hiệu quả. Ngược lại, khi phanh làm việc quá tải sẽ dẫn đến cháy phanh, mất tác dụng hệ thống thủy lực.

Ngoài ra, thói quen về số N khi xuống dốc của một số tài xế cũng vô cùng nguy hiểm. Đó là vì xe số tự động có tính năng tự ngắt nhằm cung cấp nhiên liệu cho động cơ khi xuống xe. Không chỉ vậy, xe trôi xuống dốc ở tốc độ cao khiến người lái phải đạp phanh liên tục. Điều này dẫn đến hiện tượng nóng phanh, hỏng hóc.

Trên đây là một số thói quen khi lái xe số tự động cần phải được bỏ ngay. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế lái xe an toàn và hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Nhận biết các vạch kẻ đường để không bị phạt oan 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: