icon icon icon

Cách tự thay lốp dự phòng trên xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 19/01/2021

Việc xe bị thủng xăm, hỏng lốp giữa đường không phải là trường hợp hiếm gặp với các tài xế lái xe ô tô. Để chủ động khắc phục tình huống này xảy ra, các tài xế hãy nắm bắt ngay cách thay lốp dự phòng trên xe ô tô.

Các tài xế thường xuyên lái xe hoặc lái xe đường xa luôn phải trang bị sẵn một số dụng cụ kỹ thuật cần thiết, như: kích, vam, cờ lê,…

tu-thay-lop-du-phong-o-to-1

1. Dừng xe tại nơi an toàn

Khi nhận thấy xe bị hết hơi, các tài xế nên tìm một vị trí thích hợp, ít phương tiện giao thông qua lại để kiểm tra. Khi thấy lốp bị hư hại nặng nề thì nên thay lốp dự phòng để đảm bảo an toàn hơn. Tắt máy, kéo phanh tay, gài số, đồng thời rút chìa khóa, phòng trường hợp có trẻ em nghịch ngợm trong xe.

Để yên tâm hơn, các tài xế hãy tìm một viên gạch lớn để chèn lốp xe. Tránh trường hợp xe bị trôi khi đang dừng bên đường.

tu-thay-lop-du-phong-o-to-2

2. Lấy lốp dự phòng và chuẩn bị dụng cụ

Có khá nhiều người lái xe, đặc biệt là với tài xế nữ, vẫn chưa biết cách lấy lốp dự phòng. Tuy trường hợp này ít khi xảy ra nhưng người lái xe cũng nên học ngày cách tháo lốp dự phòng trên xe ô tô.

Hầu hết, các loại xe đều được trang bị lốp dự phòng trong cốp xe. Người lái hãy kiểm tra đầy đủ các dụng cụ tháo lắp cần thiết trên xe. Có thể vặn một chiếc ốc nhỏ ở phía phải của kích để lấy kích ra. Ở lốp dự phòng có một con ốc ở chính giữa lazang, người lái xe có thể tháo bằng tay để sử dụng lốp dự phòng.

tu-thay-lop-du-phong-o-to-3

3. Tháo bánh xe

- Tháo nắp đậy trục bánh xe

- Đặt kích đúng điểm được thiết kế để không làm ảnh hưởng đến xe

- Chống kích vào phần chassis cạnh trục bánh xe bị hư hỏng

- Kích bánh xe nâng lên khỏi mặt đất, rồi hạ xuống từ từ đến khi bánh tỳ nhẹ xuống mặt đường

- Tháo bánh xe bị hư hỏng ra ngoài

Chú ý rằng khi tháo bu lông, cần vặn ngược chiều kim đồng hồ. Trong trường hợp bu lông quá chặt thì hạ kích xuống thấp hơn một chút để bánh xe bám chắc vào mặt đường. Khi đó, tháo bu lông sẽ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nên tháo các bu lông theo hình sao. Cụ thể như sau: tháo một bu lông bất kỳ, tiếp theo tháo chiếc ở phía đối diện. Tiếp tục như vậy cho đến khi tất cả các bu lông đều được tháo ra.

Sau đó, nâng kích sao cho lốp cao hơn so với mặt đường và đưa lốp cũ ra ngoài.

tu-thay-lop-du-phong-o-to-4

4. Lắp lốp dự phòng

Đưa lốp dự phòng vào vị trí của lốp cũ. Tiếp theo, vặn chặt tất cả các ốc theo thứ tự như lúc tháo ra. Vặn chặt bu lông theo hình ngồi sao để chúng được vặn vào chặt nhất có thể.

Hạ kích xuống thấp sao cho bánh xe tiếp xúc với mặt đất rồi xoay thật chặt để xiết đủ lực. Đến khi nghe được tiếng kêu “tạch tạch” ở bu lông thì dừng lại.

Sau đó, nâng kích và xoay bánh xe xem có gặp phải vấn đề gì không. Nếu không thấy hiện tượng gì lạ thì hạ và tháo kích ra.

Xiết chặt toàn bộ các đai ốc có thể. Lấy nắp đậy trục bánh xe và để lốp hỏng và vị trí đã lấy lốp dự phòng ra.

tu-thay-lop-du-phong-o-to-5

5. Lái xe để kiểm tra

Khởi động xe và chạy với vận tốc vừa đủ để kiểm tra xem lốp xe có gặp phải vấn đề gì không. Nếu cảm thấy có vấn đề thì nên lái xe đến điểm sửa xe gần nhất để được kiểm tra và khắc phục.

Trên đây cách tự thay lốp dự phòng trên xe ô tô mà tài xế nào cũng biết. Nếu cảm thấy không tự tin về tay nghề của mình, các tài xế nên chủ động tìm đến trung tâm sửa chữa để được khắc phục. Tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng trên đường.

>>> Tham khảo: Nên chọn cảm biến áp suất lốp hãng nào? 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: