icon icon icon

Cách xử lý khi xe ô tô bị kẹt chân côn

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 24/02/2021

Phải làm thế nào khi xe ô tô đang chạy trên đường đột nhiên bị kẹt chân côn? Điều này khiến người lái xe không thể điều khiển phương tiện theo ý muốn của mình. Sau đây là cách xử lý xe ô tô bị kẹt chân côn mà tài xế nào cũng cần biết, để kịp thời khắc phục khi cần thiết.

1. Khởi động xe khi kẹt chân côn

Cách làm này thường được áp dụng với những dòng xe đời cũ. Đó là vì những chiếc xe này có thể khởi động được mà không cần sử dụng đến chân côn. Khởi động xe khi kẹt chân côn bằng cách mở chìa khóa, khi đó mô-tơ sẽ hoạt động khiến xe bị giật về trước và từ từ lăn bánh.

Còn với những xe đời mới thường được thiết kế công tắc điện ở chân côn. Công tắc này chỉ đóng lại khi người tài xế đạp chân côn. Khi xe không thể nhả côn, người lái xe vẫn cần đạp côn để có thể khởi động được xe. Khi khởi động, mô-tơ sẽ làm quay động cơ, lúc này, người lái chỉ cần giữ xe một lúc là xe sẽ hoạt động trở lại.

Khi gặp tình huống chân côn bị kẹt khi chưa vào số, người lái xe ép cần số vào số 1 để tăng tốc xe. Khi đó, hộp số xe sẽ từ chối điều này, nhưng lực áp được tạo ra từ cần số sẽ khiến xe chuyển động chậm lại. Khi xe trở lại với vận tốc an toàn, số sẽ trượt vào và giúp xe hoạt động lại bình thường.

2. Lên số khi bị kẹt chân côn

Việc xử lý kẹt chân côn sẽ trở nên dễ dàng hơn khi xe đang chạy ở số 1. Khi đó, người lái xe cần kết hợp việc nhấn và nhả phanh để cần số chuyển sang số. Nếu động cơ quay xe có tốc độ tương ứng với tốc độ truyền tỉ số sẽ rơi vào rãnh 2. Đối với trường hợp động cơ giảm xuống quá thấp, người lái cần sử dụng chân ga để điều chỉnh.

3. Giảm số khi bị kẹt chân côn

Muốn xe giảm số khi bị kẹt chân côn người lái xe cần theo thực hiện các thao tác theo thứ tự như sau: Giữ xe ở vận tốc ổn định, kéo cần số về số N, tăng tốc khi đầy cần số về hướng số thấp hơn.

4. Dừng xe khi bị kẹt chân côn

So với những động tác khác, việc dừng xe khi chân côn đang bị kẹt dường như khó khăn hơn rất nhiều. Các nhanh nhất để xe dừng lại đó là kéo cần số khỏi số đang chạy và đạp phanh.

Trong trường hợp xe đang di chuyển xuống dốc, thì người lái nên để xe tự trôi đủ nhanh để vào số 1.

Các cách xử lý trên đều có những ảnh hưởng nhất định đến động cơ của xe ô tô. Vì vậy, khi bị kẹt chân côn, các tài xế nên gọi cứu hộ để đảm bảo an toàn. Nếu có tự khắc phục thì ngay sau đó, nên mang xe đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra xe kỹ càng.

>>> Tham khảo: Tiếng ồn lạ trên ô tô đáng báo hiệu điều gì?

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: