icon icon icon

Tiếng ồn lạ trên ô tô đang báo hiệu điều gì? 

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/02/2021

Xe ô tô sau một thời gian sử dụng sẽ phát ra một số tiếng kêu lạ, chứng tỏ lúc này một bộ phận nào đó trên xe đang gặp sự cố. Khi đó, các tài xế cần chú ý kiểm tra chiếc xe của mình để nhanh chóng khắc phục sự cố. Dưới đây là những tiếng ồn lạ trên ô tô mà các tài xế cần chú ý.

1. Tiếng ồn từ động cơ

Thông thường, những chiếc xe mua khá lâu, quãng đường chạy dài sẽ phát ra một số tiếng ồn lạ từ động cơ. Nếu cảm nhận thấy tiếng kêu ngày càng lớn hơn, thì các tài xế cần nhanh chóng kiểm tra chiếc xe của mình. Để kịp thời phát hiện nguy hiểm và khắc phục. Tránh xảy ra những sự cố nghiêm trọng khi đang tham gia giao thông.

Những âm thanh đó thường sẽ có dạng như: tiếng va đập kim loại, tiếng rít lớn, tiếng búa gõ trong khoang máy, tiếng lách tách,… Đây cũng là dấu hiệu cho thấy động cơ xe đã bị xuống cấp, không đảm bảo an toàn, cần được bảo dưỡng, thay thế ngay.

2. Tiếng ồn khi tăng tốc

Tiếng ồn được phát ra khi xe tăng tốc là do hệ thống xả của xe đang gặp sự cố. Có thể là chúng đã bị vỡ hoặc bị rò rỉ. Lúc này, các tài xế hãy mong chóng mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục hiệu quả.

3. Tiếng ồn từ hệ thống truyền dẫn

Nếu tiếng ồn phát ra từ hệ thống truyền dẫn của xe ô tô, tức là lúc này xe đang gặp nguy hiểm. Các tài xế cần nhanh chóng mang xe đến gara để được kiểm tra tức thì.

4. Tiếng ồn khi quay bánh xe

Khi người lái xe bẻ lái mà nhận thấy có tiếng ồn lớn phát ra, thì lúc này có thể là trục bánh bị hỏng hoặc hệ thống lái đang gặp sự cố.

5. Tiếng ồn khi phanh

Tiếng ồn lạ trên xe còn đến từ việc phanh xe. Đây là dấu hiệu cho thấy phanh ô tô đang bị lỗi, cần được xử lý ngay để tránh các nguy hiểm có thể xảy ra.

6. Tiếng ồn từ hệ thống xả

Hệ thống xả cũng là một trong những bộ phận thường xuyên gây ra tiếng ồn lạ. Khi nghe thấy tiếng ồn phát ra từ khu vực này, các tài xế cần chú ý quan sát xem màu sắc khi thải có dấu hiệu nào bất thường không. Đồng thời, kiểm tra ống xả, vì có thể lúc này chúng đã bị ăn mòn hoặc nứt.

7. Tiếng động cơ bị nổ ngược

Xe ô tô khi hoạt động phát ra tiếng nổ ngược từ ống xả, khí xả sẫm màu và có mùi nhiên liệu, chứng tỏ động cơ đã xuống cấp, cần phải được bảo dưỡng ngay. Nguyên nhân là do bô-bin động cơ bị hỏng khiến cho quá trình đột cháy nhiên liệu diễn ra không đứng thời điểm. Khi đó, lượng nhiên liệu không đốt hết sẽ thoát ra ngoài bằng đường ống xả.

8. Tiếng ồn từ các đường ống

Những tiếng ồn lạ phát ra từ các đường ống của xe cũng cần được chú ý. Đường ống xe hơi chứa nhiều hóa chất, gas nên nếu chẳng may bị rò rỉ thì khả năng xảy ra cháy nổ vô cùng cao. Do đó, các tài xế cần khắc phục ngay khi thấy hiện tượng này.

9. Tiếng ồn dưới nắp capo

Nếu phát hiện có tiếng ồn dưới nắp capo thì các tài xế hãy ngay lập tức kiểm tra xe của mình ngay. Bởi đây là hiện tượng vô cùng nguy hiểm và có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong quá trình điều khiển phương tiện. Hãy kiểm tra chúng sau khi đã tắt máy và để nguội xe từ 5 – 10 phút để đảm bảo an toàn.

10. Tiếng ồn từ hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa trong quá trình nếu phát ra tiếng ồn lạ, khó chịu thì cũng cần được chú ý. Bởi lúc này hệ thống hòa đang có dấu hiệu hư hỏng, dò rỉ nước, quạt gió bị rung, gãy. Vì vậy, các tài xế cần chú ý kiểm tra đường dẫn khí, lọc gió, cần chuyển gió xem thiết bị này đang gặp vấn đề gì. Hoặc các bác tài nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa để được kiểm tra và khắc phục.

Trên đây là những tiếng ồn trên xe ô tô thường xuyên xảy ra, các tài xế cần chú ý ngay để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

>>> Tham khảo: Thói quên làm giảm tuổi thọ xe ô tô mà các tài xế cần bỏ ngay

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: