icon icon icon

Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/01/2021

Xe ô tô bị mất phanh chắc chắn là tình huống khiến cho nhiều tài xế trở nên hoang mang, lo sợ. Nếu chẳng may đang đi trên đường mà gặp phải tình huống này thì phải làm thế nào? Sau đây là cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh mà tài xế nào cũng cần biết.

cach-xu-ly-o-to-bi-mat-phanh-1

Nguyên nhân ô tô bị mất phanh

Nguyên nhân chính dẫn đến việc ô tô bị mất phanh đó là người lái liên tục rà phanh trên đường dốc cao. Khi đó, ma sát giữa má phanh và đĩa phanh làm sinh ra nhiệt lượng lớn, dẫn đến hiện tượng cháy phanh hoặc sôi dầu phanh làm mất áp lực. Lúc này, cho dù các tài xế có cố gắng đến thế nào thì phanh xe cũng không có hiệu quả. Thay vì đó, các tài xế cần chờ đến khi phanh nguội dần rồi mới tiếp tục sử dụng.

Các tài xế cần chú ý rằng, hiện tượng cháy phanh diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng lộn Cupen xy-lanh phanh. Khi đó, nếu nhấn phanh, dầu sẽ bị dò rỉ ra ngoài.

Ngoài ra, nguyên nhân khác khiến xe mất phanh đó là mất áp suất dầu từ các vết nứt vỡ trên đường ống dầu phanh. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi xảy ra, vì đường ống dầu có cấu tạo rất chắc chắn. Hơn nữa, đường ống dẫn dầu được thiết kế riêng biệt. Nên khi một ống bị vỡ, ống còn lại vẫn hoạt động được bình thường. Các tài xế nên chú ý kiểm tra bộ phận này thường xuyên trong quá trình sử dụng.

cach-xu-ly-o-to-bi-mat-phanh-2

Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

Để tránh xảy ra hiện tượng mất phanh, các tài xế nên sử dụng động cơ để hãm tốc thay vì đạp phanh khi xuống dốc. Với xe số sàn, các tài xế có thể về số 2 hoặc 3 khi xuống dốc. Với xe số tự động, hãy sử dụng chế độ số bán tự động hoặc chế độ O/D, D1, D2.

Ngoài ra, ở một số dòng xe cao cấp còn có chế độ hỗ trợ đổ đèo. Bác nào đang sở hữu một chiếc xe có tính năng thông minh này thì nên tìm hiểu kỹ về chúng để sử dụng một cách linh hoạt nhất.

Khi bị rơi vào tình trạng mất phanh, người lái xe cần phải giữ bình tĩnh, quan sát xung quanh để biết lượng xe đang lưu thông và ước lượng độ rộng của đường.

Tiếp theo đó, liên tục giậm mạnh chân để ép không khí ra khỏi hệ thống dầu. Khi phanh sát sàn, hệ thống ABS sẽ được kích hoạt. Nếu may mắn, phanh xe sẽ hoạt động trở lại và các tài xế có thể sử dụng chúng như bình thường.

cach-xu-ly-o-to-bi-mat-phanh-3

Trong trường hợp, phanh xe vẫn chưa có tác dụng, thì các tài xế hãy làm như sau:

Đối với xe số sàn

Xe không thể trở về số nhỏ được khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Vì vậy, người lái cần kéo phanh tay với một lực vừa đủ nhằm mục đích bánh sau không bị khóa lại. Sau đó đạp côn ra số N.

Lúc này, tốc độ của xe sẽ vọt lên nhanh chóng nên người tài xế phải thao tác nhanh gọn, dứt khoát. Đạp mạnh ga để động cơ đồng tốc với tốc độ, dậm côn nhanh và dồn số 2. Thực hiện thao tác như vậy liên tục để dồn về số 1. Ở số 1, xe chạy với tốc độ khá chậm nên người lái xe có thể cho xe sát vào lề đường và kéo mạnh phanh tay để dừng lại.

cach-xu-ly-o-to-bi-mat-phanh-4

Đối với xe số tự động

Ở dòng xe này, một số xe có khả năng tự động nhảy số khi tốc độ quá cao. Vì vậy, việc điều khiển xe trở về số nhỏ tương đối khó khăn. Với tình huống này, người lái cần kéo phanh tay, kết hợp đánh tay lái qua lại nhằm kích hoạt hệ thống cân bằng điện tử EBD và giảm tốc độ cho xe lúc này. Khi đó, người lái mới có thể về số. Thực hiện thao tác này liên tục cho đến khi xe trở về số nhỏ hơn.

cach-xu-ly-o-to-bi-mat-phanh-5

Các tài xế lưu ý rằng tuyệt đối không cố trả về số R hoặc P. Vì hộp số đã được nhà sản xuất thiết kế không về được số này khi xe chạy ở vận tốc lớn. Đồng thời, không được tắt động cơ, vì nếu làm vậy các hệ thống hỗ trợ như: trợ lực phanh, ABS, EBD, trợ lực lái,… sẽ bị vô hiệu hóa. Dẫn đến hiện tượng mất lái, không làm chủ được xe.

Trên đây là cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh mà tài xế nào cũng cần biết để đảm bảo an toàn hơn khi tham gia giao thông.

>>> Tham khảo: 6 triệu chứng xe ô tô thường gặp vào mùa đông

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: