icon icon icon

Chăm sóc lốp xe như thế nào cho đúng cách

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 21/09/2020

Lốp xe là bộ phận rất quan trọng của xe ô tô và cũng chịu bộ phận chịu nhiều tác động ngoài môi trường. Chính vì vậy, so với những bộ phận khác trên xe, chúng cần được chăm sóc đặc biệt hơn để tránh bị hư tổn nặng nề. Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách chăm sóc lốp xe ô tô hiệu quả. Các bác hãy tham khảo ngay kinh nghiệm chăm sóc lốp xe đúng cách được chia sẻ dưới đây.

Tầm quan trọng của lốp xe

Phần lốp xe tiếp xúc với mặt đường không quá nhiều như lại ảnh hưởng rất lớn đến sự vận hành của xe. Điều này là bởi:

- Lốp là bộ phận duy nhất tiếp xúc với mặt đường.

- Lốp chịu toàn bộ trọng lượng của và cả những đồ vật mà xe đang chứa. Khối lượng có thể gấp 50 lần so với trọng lượng của xe.

- Chịu tác động trực tiếp bởi các tác động trên mặt đường.

Cách chăm sóc lốp xe

1. Duy trì mức áp suất đạt chuẩn cho xe

cham-soc-lop-xe-o-to-1

Theo nghiên cứu từ các nhà sản xuất lốp xe cho biết, áp suất trong lốp sẽ giảm từ 10 – 20 kPa mỗi tháng. Chính vì vậy, người lái xe không thể bỏ qua việc kiểm tra áp suất lốp thường xuyên. Để duy trì mức áp suất lốp phù hợp và kíp thời bổ sung để tránh nguy hiểm cho lốp. Mức áp suất được cho là an toàn nhất đối với là xe hơi là 1.8 – 3.2 Bar. Ở trong khoảng xe vận hành êm ái, tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao tuổi thọ cho lốp.

Để kiểm tra tình trạng lốp một cách hiệu quả, các tài xế có thể trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp cho xe hơi. Để luôn nắm rõ tình trạng của lốp xe, không lo mất thời gian và không bị quên.

>>> Tham khảo: Cảm biến áp suất lốp là gì? Có nên lắp cảm biến áp suất lóp cho xe ô tô

2. Đảo lốp xe định kỳ

cham-soc-lop-xe-o-to-2

Đảo lốp là việc thay đổi vị trí các lốp xe với nhau, vì sự ăn mòn không đồng đều gây ra. Do tính chất địa hình cùng nhiều yếu tố tác động khiến cho độ ăn mòn giữa các lốp hoàn toàn khác nhau. Khi xe chạy được quãng đường 5.000 – 10.000 km hoặc tối đa là 25.000 – 30.000 km thì nên tiến hành đảo lốp.

Đảo lốp không chỉ nhằm mục đích nâng cao tuổi thọ cho lốp mà còn duy trì đọ bám đường cho xe. Giúp xe chuyển động chắc chắn và an toàn hơn.

>>> Tham khảo: Khi nào cần đảo lốp xe ô tô? Cách đảo lốp ô tô

3. Cân bằng lốp

cham-soc-lop-xe-o-to-3

Hiện tượng mất cân bằng có thể xảy ra sau khi thay lốp mới hoặc thay lốp không đúng tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Hiện tượng này sẽ gây ra rung lớn khi xe chuyển động và khiến lốp xe ăn mòn nhanh hơn. Do đó, ngay sau khi đảo lốp hoặc thay lốp mới, các tài xế phải chú ý cân bằng lốp để giảm rung lắc cho xe và bảo vệ lốp hiệu quả hơn.

4. Không sử dụng lốp quá mòn

Hoa lốp được thiết kế giúp bánh xe có độ bám đường tốt và ổn định. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng hoa lốp sẽ dần bị mòn, chiều sâu gai lốp giảm xuống. Vì vậy, người lái xe nên kiểm tra lốp định kỳ, kiểm tra độ mòn khi đo áp suất. Nếu lốp bị ăn mòn quá nhiều thì nên thay mới chúng để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

5. Không để xe quá lâu một chỗ

cham-soc-lop-xe-o-to-4

Nếu xe để quá lâu một chỗ sẽ khiến cho lốp chịu tác động lớn của trọng lượng xe. Điều này dẫn đến hiện tượng ăn mòn không đồng đều ở lốp xe. Sau đó, chất lượng của lốp sẽ dần bị suy giảm và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì vậy, dù cho nhu cầu sử dụng xe ít, thì chủ xe cũng nên di chuyển xe một quãng đường nhất định để bảo vệ lốp.

6. Chọn lốp có thông số phù hợp

Người lái xe nên chọn những loại lốp phù hợp với điều kiện, thông số của xe. Để đảm bảo sự an toàn và êm ái trong quá trình di chuyển. Nên ưu tiên sử dụng lốp có độ đàn hồi cao, mâm lốp có đường kính vừa đủ là tốt nhất.

cham-soc-lop-xe-o-to-5

Trên đây là những chia sẻ về chăm sóc lốp xe như thế nào cho đúng cách mà các tài xế lái xe không thể bỏ qua. Hi vọng các bác tài luôn có những chuyến đi an toàn nhất.

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: