icon icon icon

Chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 27/01/2021

Gương chiếu hậu là thiết bị hỗ trợ vô cùng hữu ích. Chúng có tác dụng cải thiện tầm nhìn của người lái, giúp quan sát các vị trí sau xe, hông xe tốt hơn. Tuy nhiên, phần lớn các tài xế thường điều chỉnh kính chiếu hậu một cách cảm tính, dẫn đến thiếu độ chính xác. Dưới đây là lưu ý chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng cách mà tài xế nào cũng cần biết.

1. Điều chỉnh gương chiếu hậu trong xe

Các tài xế cần điều chỉnh gương sao cho quan sát được toàn bộ kính chắn gió phía sau xe. Để vị trí ngồi cao hơn để có thể cụp gương xuống, tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào làm chói mắt. Lưu ý, nguyên tắc khi điều chỉnh gương chiếu hậu là người lái chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát, chứ không nhoài người hoặc nghiêng cả đầu để nhìn gương chiếu hậu.

Để gương chiếu hậu cho tầm nhìn tốt nhất, các tài xế nên để gương đối diện với trung tâm cửa sau. Đây là góc quan sát thuận lợi, giúp người lái xe nhận thấy được các tín hiệu đèn của các xe đi phía sau.

2. Điều chỉnh gương chiếu hậu ngoài xe

Đối với hai gương chiếu hậu ngoài ngoài xe, các tài xế có thể điều chỉnh thao 2 cách phổ biến như sau:

- Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp: để theo dõi các di chuyển sau xe chi tiết hơn, hạn chế điểm mù, các tài xế cần điều chỉnh 2 gương chiếu hậu ngoài xe như sau: ngửa lên – úp xuống, xòe ra – cụp vào. Khi đó người lái xe sẽ điều chỉnh sao cho quan sát an toàn và thuận lợi nhất đối với mình.

- Cách chỉnh gương góc nhìn rộng: cách điều chỉnh này, giúp người lái xe quan sát được một phần sườn xe khi ngồi ở tư thế bình thường. Khi đó, người tài xế cần phải mở rộng góc để nhìn thấy những xe đi gần hông xe, cải thiện điểm mù ở hai bên hông xe. Tuy nhiên, với cách chỉnh gương này, người lái xe có thể gặp một vài khó khăn khi lùi xe.

3. Những lưu ý khi điều chỉnh gương chiếu hậu

Quan sát xe chuyển làn

Các tài xế hãy chú ý quan sát gương chiếu để nhận thấy kịp thời những xe đi sau đang có ý định vượt lên. Cụ thể, quan sát thấy các xe đi chuyển từ tâm gương  lệch dần sang trái hoặc phải của gương chiếu hậu. Khi lái xe, các tài xế hãy luôn chú ý đến gương chiếu hậu để quan sát các xe đi phía sau để điều khiển phương tiện sao cho phù hợp và an toàn hơn.

Quan sát trước khi chuyển làn

Các tài xế hãy tận dụng gương chiếu hậu dể quan sát các điểm mù phía sau xe chính xác hơn. Khi cần chuyển làn, hãy chú ý đến gương chiếu hậu để phát hiện chướng ngại vật cũng như các xe ở phía sau đang di chuyển đến. Khi nào nhận thấy thực sự an toàn thì bật xi nhan để chuyển làn.

Tình trạng giao thông ở nước ta hiện nay vô cùng phức tạp. Khi cần lùi hoặc quay đầu xe, các tài xế có thể vừa quan sát gương chiếu hậu, vừa quay đầu ra sau để đảm bảo chính xác nhất. Hoặc cách tối ưu hơn cả là lắp đặt phụ kiện ô tô, như: camera lùi, cảm biến lùi và cảnh báo va chạm, để hỗ trợ tốt nhất.

Gương chiếu hậu chỉ hỗ trợ phần nào cho tầm nhìn của người lái xe, nên các tài xế cần chú ý chỉnh gương sao cho phù hợp. Các tài xế cũng không nên chỉnh gương quá nhiều khi đang lái xe, để tránh mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

>>> Tham khảo: Kinh nghiệm cho các tài xế đi Tây Bắc khi đường băng tuyết

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: