icon icon icon

Kinh nghiệm cho các tài xế đi Tây Bắc khi đường băng tuyết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 27/01/2021

Vào những ngày mùa đông, trời mưa rét, mặt đường bị đóng băng khiến cho người lái xe không ít khó khăn. Với những tay lái chưa có nhiều kinh nghiệm có thể xảy ra những vụ tai nạn giao thông đáng tiếc. Dưới đây là kinh nghiệm cho các tài xế đi Tây Bắc khi đường băng tuyết cần chú ý.

Các khu vực vùng núi phía Bắc vào những ngày mùa đông thường xảy ra hiện tượng tuyết rơi, đóng băng. Điều này đã khiến cho một số xe ô tô bị trơn trượt bánh, mất kiểm soát.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng khi đường băng tuyết là do phần các tài xế nước ta sử dụng loại lốp thông thường cho cả bốn mùa. Nhiệt độ vào mùa lạnh ở nước ta không xuống thấp như các nước khác. Các phương tiện giao thông vẫn dễ dàng di chuyển được trong các trung tâm thành phố. Hiện tượng băng tuyết chỉ xảy ra ở các vùng núi cao và diễn ra cũng không nhiều. Nên việc sử dụng lốp ô tô mùa đông ở nước ta còn khá xa lạ với các tài xế. Một số loại lốp dùng 4 mùa có giá rất đắt, nên hầu hết người lái xe chỉ chọn những loại lốp thông thường.

Một trong những mẹo nhỏ giúp các tài xế dễ dàng vượt qua những đoạn đường này là xì bớt hơi bánh xe, nhằm tăng diện tích tiếp xúc giữa lốp với mặt đường. Xe chạy bám đường hơn và an toàn hơn. Ngoài ra, một số tính năng trên xe cũng hỗ trợ các tài xế lái xe an toàn hơn. Chẳng hạn như: cân bằng điện tử, dẫn động 4 bánh, hỗ trợ phanh, tính năng lái xe đường trơn tuyết.  

Nguyên tắc chung cho các tài xế khi lái đường băng tuyết đó là kiểm tra mức nhiên liệu trước khi đi, luôn giữ bình nhiên liệu trên nửa thùng. Điều khiển xe với tốc độ vừa phải, giảm tốc từ từ, tuyệt đối không phanh đột ngột. Tăng thêm khoảng cách với các xe khác để có thời gian phản ứng trước những tình huống bất ngờ.

Bên cạnh đó, các tài xế cũng cần chú ý đến nước làm mát cho xe ô tô. Một số cơ sở cung cấp nước làm mát kém chất lượng có thể khiến chúng bị đóng băng ở nhiệt độ thấp, khiến động cơ gặp sự cố. Vì vậy, Khi bổ sung nước làm mát ô tô, các tài xế nên tìm đến những địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Trên đây là kinh nghiệm lái xe đi Tây Bắc khi đường băng tuyết mà các tài xế nên biết để đảm bảo an toàn nhất.

>>> Tham khảo: Những sai lầm thường gặp khi mua phụ kiện ô tô 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: