icon icon icon

Có nên cho trẻ nhỏ ngồi ghế trước ô tô hay không?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 17/10/2020

Trẻ em vốn rất hiếu động, hay tò mò và thích khám phá mọi thứ xung quanh. Do vậy, khi cho trẻ ngồi trên xe ô tô, các phụ huynh nên chú ý việc đảm bảo an toàn cho con, để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc. Có nên cho trẻ nhỏ ngồi ghế trước ô tô hay không? Khi có trẻ nhỏ trên xe ô tô cần lưu ý những gì? Các tài xế lái xe hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

Có nên cho trẻ nhỏ ngồi ghế trước ô tô hay không?

Hầu hết trẻ em khi đi xe ô tô đều rất thích ngồi hàng ghế trước để nhìn ngắm cảnh vật xung quanh. Thế nhưng, ngồi ghế trước rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, và có thể bị thương nghiêm trọng nếu xe xảy ra va chạm. Vậy khi nào phụ huynh có thể cho trẻ nhỏ ngồi ghế trước. Đó là khi trẻ được đảm bảo về các yếu tốc: độ tuổi, cân nặng, chiều cao. Và khi có trẻ nhỏ trên xe hãy sử dụng ghế chuyên dụng hoặc nâng ghế, thắt dây an toàn để đảm bảo.

co-nen-chp-tre-ngoi-ghe-truoc-o-to-1

Xét về độ tuổi

Trẻ em từ 2 – 4 tuổi

Trẻ trong độ tuổi này khi ngồi ô tô, nên sử dụng ghế chuyên dụng và cho trẻ ngồi ở ghế sau. Vì độ tuổi này trẻ đang trong quá trình phát triển xương khớp, sử dụng ghế giúp cho các trẻ nhỏ được đảm bảo về sức khỏe.

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi

Ở độ tuổi này, người lớn nên sử dụng ghế nâng cho các bé, để giúp các bé ngồi trên xe một cách thoải mái nhất. Cùng với đó, cần chú ý thắt dây an toàn cho bé dù ngồi ghế trước hay ghế sau. Khi thắt dây an toàn cần chú ý phần vai, đùi vừa vặn với ngực và đùi trên của trẻ.

Trẻ từ 12 tuổi trở lên

Khi trẻ nhỏ trong nhà từ 12 tuổi trở lên, có chiều cao và cân nặng phù hợp, thì huynh hoàn toàn có thể để các bé ngồi ghế trước. Chú ý thắt dây an toàn để đảm bảo an toàn cho bé.

Tuy nhiên, các phụ huynh cần lưu ý rằng, chỉ cho trẻ ngồi ghế trước là sử dụng dây an toàn khi trẻ đạt chiều cao từ 145cm trở lên. Bởi lúc này cơ thể của trẻ mới đủ khả năng chịu áp lực của dây an toàn khi phanh xe đột ngột.

Những lưu ý khi có trẻ nhỏ trên xe ô tô

Thắt dây an toàn cho trẻ nhỏ

Thắt dây an toàn là điều bắt buộc khi cho trẻ nhỏ ngồi trên xe ô tô. Đối với những trẻ quá nhỏ, ngồi ghế chuyên dụng thì phụ hyunh nên thắ đồng thời dây an toàn trên ghế và dây đai an toàn. Nhằm cố định vị trí gồi của trẻ nhỏ, khi xe di chuyển không làm ảnh hưởng đến bé.

Không cho trẻ vui đùa khi ngồi trên xe

Khi trẻ vui đùa thường sẽ không kiểm soát được hành động của mình. Đôi khi các bé còn dời cả chỗ ngồi của mình để thoải mái đùa nghịch. Điều này vô cùng nguy hiểm vì các bé có thể động chạm vào một số tính năng trên xe, làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của xe. Ngoài ra, trẻ cũng sẽ gặp nguy hiểm khi xe dừng lại đột ngột hoặc có va chạm xảy ra.

co-nen-chp-tre-ngoi-ghe-truoc-o-to-2

Khóa chặt các cửa xe

Trong khi đùa nghịch, trẻ em có thể vô tình mở cánh cửa mà không biết rằng điều này rất nguy hiểm. Vì vậy, trước khi xe di chuyển, các phụ huynh nên chú ý khóa chặt các chốt cửa xe, đảm bảo rằng chúng không bị mở ra khi trẻ nhỏ động vào. Để an toàn hơn, các tài xế có thể trang bị thiết bị chốt cửa tự động cho xe. Thiết bị sẽ tự động chốt cửa khi xe di chuyển, ngay cả khi tài xế bị quên.

Không để trẻ ngồi một mình trên xe

Tuyệt đối không để trẻ ngồi một mình trên xe, vì trong lúc vui đùa, trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số làm xe di chuyển. Khiến cho xe chạy đến một vị trí không xác định nào đó, vô cùng nguy hiểm.

Để mắt đến trẻ nhỏ

Hãy luôn chú ý đến các hoạt động của trẻ để kiểm soát các bé một cách tốt nhất. Ngay cả khi trẻ đang ngủ hoặc đang thức cũng cần để mắt xem các bé có an toàn hay không.

Trên đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích khi cho trẻ đi xe ô tô mà các tài xế không thể bỏ qua. Để an toàn nhất, các phụ huynh nên hạn chế trẻ nhỏ vui đùa khi xe đang di chuyển.

>>> Tham khảo: Hướng dẫn trẻ khi bị bỏ quên trên ô tô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: