icon icon icon

Hiện tượng nhao lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/10/2020

Hiện tượng nhao lái đã gây ra nhiều ra rất nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Có rất nhiều tài xế gặp phải tình huống này nhưng lại không biết khắc phục bằng cách nào? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ hiện tượng nhao lái là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục mà tài xế nào cũng cần biết.

Hiện tượng nhao lái là gì?

Hiện tượng nhao lái là hiện tượng xe bị mất lái do bánh xe gặp sự cố gây ra, khiến cho xe bị nghiêng sang một bên. Gặp phải tình huống này, các tài xế thường bị mất kiểm soát với xe của mình mà dẫn đến những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

hien-tuong-nhao-lai-la-gi-1

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nhao lái

Hiện tượng nhao lái xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số nguyên nhân chính là do góc đặt bánh không chính xác, độ chụm bánh xe không chính xác, lốp mòn không đều,…

Những nguyên nhân kể trên dẫn đến việc vô lăng bị lệch sang một bên và gây ra hiện tượng nhao lái. Thế nhưng, nguồn gốc của sự cố này là do xe thường xuyên leo dốc, chạy nhiều qua ổ gà, xe đỗ nghiêng trong thời gian dài,… Dẫn đến việc góc đặt bánh, độ chụm thay đổi và trở nên không an toàn.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng nhao lái là do góc đặt bánh xe không chính xác. Nếu người lái chạy xe quá lâu khi góc đặt bánh không chuẩn xác sẽ làm cho lốp xe bị mòn không đều, dần dần xe sẽ bị nghiêng sang một bên và kèm theo hiện tượng rung lắc. Khi gặp phải tình huống này, người lái xe sẽ bị mất kiểm soát với vô lăng, cho dù điều khiển thế nào thì xe vẫn bị đánh lái sang một bên.

Các góc đặt bánh xe hiện nay:

hien-tuong-nhao-lai-la-gi-2

- Góc Camber: là góc nghiêng được tạo bởi bánh xe với phương thẳng đứng được nhìn từ phía chính diện trước hoặc sau xe.

- Góc Caster: là góc nghiêng của trục quay về phía trước hoặc sau so với phương thẳng đứng.

- Góc SAI: là góc nghiêng của trụ lái

- Góc Toe: là góc chụm của bánh xe.

Cách khắc phục hiện tượng nhao lái

Để đảm an toàn khi tham gia giao thông thì điều các tài xế cần làm là bảo dưỡng bảo chăm sóc xe hơi thường xuyên, định kỳ. Nếu phát hiện lốp bị ăn mòn không đều thì hãy kiểm tra ngay để khắc phục kịp thời.

hien-tuong-nhao-lai-la-gi-3

Góc đặt bánh lái bị lệch tuy không xảy ra sự cố gì quá lớn trong quá trình di chuyển. Tuy nhiên, chúng cũng ít nhiều khiến các tài xế mệt mỏi, căng thẳng do phải dùng sức để giữ vững vô lăng.

Trong một số tình huống như xe chạy vào ban đêm, xe chạy trên đường cao tốc mà gặp phải hiện tượng nhao lái xe vô cùng nguy hiểm.

Để khắc phục hiệu quả nhất hiện tượng nhao lái, các tài xế nên thường xuyên kiểm xe bánh xe tại các xưởng sửa chữa để nhận biết và điều chỉnh góc đặt bánh sao cho an toàn.

Trên đây là những chia sẻ về hiện tượng nhao lái. Hi vọng các tài xế luôn có những đi an toàn nhất.

>>> Tham khảo:

Hiện tượng thủy kích là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

Phụ nữ đi giày cao gót có nên lái xe ô tô?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: