icon icon icon

Hiện tượng phanh không ăn và cách khắc phục

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/12/2020

Phanh là một trong những bộ phận rất quan trọng làm nên sự an toàn của một chiếc xe ô tô. Thậm chí, phanh xe còn giúp người lái thoát khỏi những tình huống nguy hiểm bất ngờ. Vậy phanh xe không ăn thì phải làm thế nào? Các tài xế hãy cùng hiểu một số nguyên nhân và cách khắc phục dưới đây.

Nguyên nhân khiến phanh không ăn

1. Dầu phanh bị mất áp suất

Nguyên lý hoạt động của phanh xe ô tô dựa trên áp suất thủy lực ở trong hệ thông phanh. Nếu dầu phanh có hiện tượng dò rỉ ra ngoài thì đồng nghĩa với việc phanh sẽ không thể hoạt động do áp lực yếu. Với trường hợp dầu phanh bị rò rỉ thì đèn báo lỗi phanh sẽ phát sáng để người lái xe nhận biết phanh xe đang bị lỗi và khắc phục kịp thời.

Vì vậy, nếu bắt gặp đèn báo sáng này thì các tài xế cần giảm tốc độ để đảm bảo an toàn. Nếu xe đang di chuyển trên đường cao tốc không thể tự khắc phục được thì hãy liên hệ ngay tới đội cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời. Hạn chế rủi ro nhất có thể.

Ngoài ra, các tài xế cũng nên chủ động kiểm tra bình chứa dầu phanh thường xuyên. Nếu nhận thấy lượng dầu bị hao hụt nhiều, mức còn lại không đảm bảo thì nên mang xe đến gara hoặc trung tâm sửa chữa để kiểm tra và khắc phục.

2. Không khí lọt vào hệ thống phanh

Không khí xâm nhập vào bên trong hệ thống phanh khiến cho phanh bị mất tác dụng, hoạt động không hiệu quả. Đối với trường hợp này, các tài xế cần xả gió hệ thống phanh để loại bỏ không khí đang tồn đọng lại bên trong. Ngoài ra, piston hoạt động bên trong phanh khi bị lệch hoặc bị lỗi cũng dẫn đến hiện tượng phanh không ăn. Khi gặp phải tình huống này, các tài xế nên mang xe đến trung tâm sửa chữa bảo dưỡng để khắc phục hiệu quả nhất.

3. Mất phanh do người lái

Phanh không ăn đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong những nguyên nhân đó là đến từ chính người lái xe. Cụ thể các trường hợp đạp phanh trong khoảng thời gian dài khi xe đang chạy ở với tốc độ cao sẽ tạo ra lực ma sát mạnh dẫn đến bó phanh hoặc phanh kém hiệu quả.

Vì vậy, khi cần phanh xe trong trường hợp cần thiết, các tài xế nên giảm tốc để xe chạy chậm lại rồi mới phanh để đảm bảo an toàn.

Cách khắc phục hiện tượng phanh không ăn

Khi gặp phải hiện tượng phanh không ăn các tài xế cần bình tĩnh vì nếu hoảng loạn sẽ dẫn đến những nguy hiểm khôn lường. Lúc này các tài xế nên nhả ga và đạp vào bàn đạp phanh liên tục. Khoảng thời gian sau đó, các tài xế hãy tiếp tục cố gắng phanh xe bằng cách phanh động cơ đối với xe số sàn và phanh tay hoặc phanh đỗ đối với xe số tự động.

Cùng với đó, các tài xế nên chú ý điều khiển phương tiên tránh các vật cản phía trước để hạn chế gây ra thiệt hại. Đồng thời, tuýt còi để báo hiệu với các xe phía trước để họ nhường đường và tránh để xe di chuyển an toàn hơn.

 

Trên đây là hiện tượng phanh không ăn và cách khắc phục mà các tài xế cần tham khảo. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi thuận lợi và an toàn.

>>> Tham khảo: Lốp xe đi được tối đa bao nhiêu km?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: