icon icon icon

Khám phá độ bền của lốp xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 15/03/2021

Lốp xe ô tô luôn có độ tuổi nhất định, tuy nhiên do môi trường, địa hình, điều kiện sử dụng mà thông số này có những thay đổi khác nhau. Để hiểu rõ hơn về lốp xe, các tài xế hãy cùng khám phá độ bền của lốp xe ô tô ngay sau đây.

Tuổi thọ của lốp xe

Lốp xe chịu ảnh hưởng tiếp từ tác động của môi trường, mặt đường nên độ bền cũng thay đổi một cách khó lường. Thông thường, các loại lốp xe được bán trên thị trường hiện nay có tuổi thọ từ 6 – 10 năm. Để biết được, lốp đã bị xuống cấp, hư hỏng, các tài xế cần dựa vào một vài dấu hiệu như: lốp bị rung, lắc, có tiếng ồn lớn, giảm áp suất nhanh hơn,…

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian sử dụng, các tài xế chú ý thường kiểm tra, theo dõi để sớm phát hiện ra các bệnh về lốp. Nhờ đó, khắc phục kịp thời, giúp nâng cao tuổi thọ lốp xe.

Các vấn đề thường gặp ở lốp

- Lốp bị phồng: do thường xuyên di chuyển trên đường gồ ghề, nhiều ổ gà

- Lốp mòn không đều: do thường xuyên để lốp rơi vào tình trạng quá non hoặc quá căng

- Lốp ô tô không cân bằng: do va đập mạnh với vật cản hoặc ổ gà trên đường

Khi nào cần thay lốp ô tô?

1. Lốp xe bị hỏng

Trong trường hợp xe gặp sự cố giữa đường do va chạm mạnh hoặc va phải định, vật nhọn dẫn đến thủng lốp, biến dạng,… Khi đó, nếu nhận thấy lốp bị hư hại nặng nề thì các tài xế nên chú ý thay lốp mới để đảm bảo an toàn hơn cho những chuyến đi tiếp theo.

Một trong các trường hợp sau cần thay lốp ô tô:

- Lốp hỏng do bị hóa chất ăn mòn

- Lốp bị biến dạng, nhìn thấy cả tanh lốp

- Cao su hoặc sợi lốp bị nhăn, bị tách rời

2. Lốp bị mòn

Bất kể loại lốp nào sau một thời gian cũng đều bị ăn mòn, vì vậy các tài xế cần chú ý đến độ mòn của lốp. Nếu thấy lốp bị ăn mòn quá nhiều hoặc ăn bất thường thì nên kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế sao cho phù hợp.

3. Lốp bị quá hạn sử dụng

Trên lốp xe, thường có in kèm thông tin về lốp, trong đó, 4 số cuối thường là để chỉ thời gian sản xuất lốp. Đối với lốp ô tô thông thường sản xuất khuyên rằng chỉ nên sử dụng trong vòng 5 năm kể từ ngày sản xuất hoặc sau khi đi được quãng đường 50.000km.

Lốp ô tô quá hạn sử dụng sẽ bị yếu đi, xuống cấp trầm trọng và tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Do đó, để hạn chế tình huống xấu có thể xảy ra, các tài xế cần chủ động bảo vệ chính mình bằng cách thay lốp mới cho xe ô tô.

Những lưu ý khi thay lốp ô tô

- Không nên lựa chọn lốp quá rẻ, lốp kém chất lượng

- Lựa chọn cơ sở thay lốp uy tín, đáng tin cậy cùng các dịch vụ đi kèm để có thêm nhiều lựa chọn hơn

- Nên kiểm tra lốp thường xuyên, đảo lốp định kỳ

- Nên thay lốp theo cặp

Trên đây là những chia sẻ về độ bền của lốp xe ô tô mà các tài xế cần biết để sử dụng xe hơi một cách an toàn và hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Nhiệt độ bao nhiêu khiến ô tô dễ bị nổ lốp?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: