icon icon icon

Nhiệt độ bao nhiêu khiến ô tô dễ bị nổ lốp? 

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/03/2021

Xe ô tô bị nổ lốp đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó, nhiệt độ ngoài quá cao cũng khiến cho lốp bị phát nổ ngay khi đang di chuyển trên đường. Vậy nhiệt độ bao nhiêu khiến ô tô bị nổ lốp? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Sau một thời gian dài sử dụng, áp suất lốp sẽ bị giảm dần xuống. Do đó, các tài xế cần chú ý kiểm tra áp suất lốp trước khi đi để đảm bảo toàn khi tham gia giao thông. Ngoài ra, các tài xế cũng nên trang bị thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô để nâng cao khả năng kiểm soát lốp xe ô tô.

Áp suất lốp sẽ cũng bị thay đổi do nhiệt độ, khí hậu xung quanh. Đặc biệt là vào mùa hè, nhiệt độ khủng khiếp có thể khiến một chiếc lốp xe bị nổ tung. Điều này vô cùng nguy hiểm, các tài xế cần tìm hiểu ngay để có những biện pháp phòng tránh kịp thời.

Vì sao nhiệt độ cao có thể làm nổ lốp?

Nhiệt độ là một trong những yếu tố làm thay đổi áp suất lốp xe. Khi nhiệt độ tăng thêm 10 độ C, áp suất lốp sẽ tăng lên 1PSI. Và khi đạt đến mức giới hạn, lốp xe sẽ bị nổ và gây ra những thiệt hại vô cùng nghiêm trọng.

Không chỉ vậy, khi di chuyển, lốp xe còn phải chịu tác động một lượng nhiệt khác do lực ma sát giữa lốp và mặt đường gây nên. Điều này cũng khiến cho lốp dễ bị nổ hơn vào mùa hè.

Nhiệt độ bao nhiêu khiến lốp ô tô bị nổ?

Theo dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng nhiệt độ mặt đường đạt mức 145 độ sẽ khiến cho lốp bị nổ tung. Đối với thời tiết tại Việt Nam, khi nhiệt độ ngoài trời là 41 độ C, thì nhiệt độ mặt đường có thể lên đến 60 độ .

Ở nên nhiệt này, lốp xe ô tô khó bị nổ. Nhưng nếu để lốp quá căng và di chuyển ở tốc độ cao, thì chỉ cần 1 va chạm nhẹ cũng có thể khiến lốp bị nổ.

Cách phòng tránh ô tô bị nổ lốp

- Duy trì áp suất lốp đạt chuẩn cho xe: áp suất lốp trong xe đảm bảo an toàn sẽ khiến cho lốp trở nên an toàn hơn.

- Để lốp xe nguội mới tiếp tục lái: khi xe chạy với quãng đường dài, các tài xế nên để xe dừng nghỉ một lúc rồi mới tiếp tục chạy xe trở lại. Nhiều tài xế cho rằng giam áp suất lốp sẽ làm giảm nhiệt cho lốp. Đây là suy nghĩ vô cùng sai lầm, tác động này không hề có tác dụng mà còn khiến xe rơi vào trạng thái nguy hiểm hơn do áp suất không khí không đạt chuẩn.

- Thay lốp theo định kỳ: Khi lốp xe có dấu hiệu bị ăn mòn quá nhiều, không còn đảm bảo độ dày, độ bám đường, các tài xế nên thay thế chúng để đảm bảo an toàn hơn.

- Theo dõi áp suất lốp: áp suất lốp rất quan trọng trong việc đảm bảo sự toàn, ổn định cho lốp. Vì vậy, người lái xe đừng bỏ qua thiết bị cảm biến áp suất lốp để theo dõi lốp chính xác, thuận tiện hơn.

- Không để xe quá tải: xe đựng càng nhiều đồ, lực nén càng cao, lốp càng dễ bị nổ.

Trên đây là những chia sẻ quan trọng về lốp xe ô tô mà các tài xế nên biết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế chủ động bảo vệ cho chính mình.

>>> Tham khảo: Lốp không săm là gì? Ưu nhược điểm của loại lốp này

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: