icon icon icon

Kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô sau Tết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/02/2021

Tết là khoảng thời gian mà các gia đình đi lại khá nhiều, tần suất sử dụng cao. Do đó mà sau Tết các tài xế cần lên kế hoạch để kiểm tra, theo dõi xe của mình để chắc chắn rằng xe vẫn đang trong trạng thái tốt nhất.

Xe ô tô sau những chuyến du lịch, những chuyến du xuân, cần phải được nhanh chóng, phục hồi và tiếp sức để có những chuyến đi an toàn và thuận lợi hơn. Vì vậy, các tài xế cần chú ý kiểm tra các chi tiết, bộ phận quan trọng trên xe. Chẳng hạn như: phanh xe, lốp xe, cần gạt mưa, đèn xe,… Sau đây là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô sau Tết mà các tài xế không thể bỏ qua.

1. Kiểm tra độ ăn mòn của lốp

Kiểm tra lốp xe ô tô bằng cách kiểm tra các gai lốp, độ sâu của rãnh lốp. Nếu các chi tiết bị ăn mòn quá nhiều, tới giới hạn cần thay thế thì nên thay lốp.

Các nhà sản xuất đều khuyên người lái xe nên đảo lốp sau mỗi 10.000km và thay lốp sau khoảng 50.000 – 70.000km để đảm bảo an toàn. Bởi lốp xe bị ăn mòn quá mức sẽ rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng bất kỳ lúc nào.

Thời điểm Tết, xe ô tô thường có tần suất đi lại tương đối nhiều, lốp xe cũng đi lại và tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau. Do đó, lốp xe cũng chịu ảnh hưởng khá nhiều. Các tài xế hãy chú ý kiểm tra bề mặt lốp sau kỳ nghỉ Tết kết thúc để yên tâm hơn cho những chuyến đi sau này.

2. Kiểm tra ắc-quy

Bình ắc-quy là bộ phận hoạt động khá nhiều trong dịp Tết. Chưa kể, những khu vực thời tiết mưa rét, gió lạnh lại khiến cho bình ắc-quy hoạt động với cường độ cao hơn để duy trì hoạt động cho xe. Vì vậy, sau dịp tết, các tài xế cần kiểm tra lại bộ phận này trên xe để tránh những khó khăn có thể gặp phải sau đó.

3. Vệ sinh nội – ngoại thất ô tô

Cùng với việc kiểm tra, bảo dưỡng, thì vệ sinh nội - thất ô tô cũng là việc cần làm sau tết. Bởi có rất nhiều hộ gia đình đi lại với quãng đường dài từ quê lên thành phố để sinh sống và làm việc. Sau những chuyến đi dài đó, xe ô tô không thể tránh khỏi việc bị bám bẩn, gây khó khăn cho quá trình vận hành của xe.

Ngoài ra, khi di chuyển vào dịp Tết, các gia đình thường dẫn theo con cái, do đó, mà khối lượng đồ đặc, thức ăn mang theo cho mỗi lần di chuyển cũng tương đối nhiều. Chưa kể, việc trẻ nhỏ ăn uống, đùa nghịch trên xe cũng khiến nội thất bị bẩn. Nếu không được vệ sinh kịp thời sẽ dẫn đến mùi hôi khó chịu, sinh ra những vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người. Vì vậy mà sau Tết, các tài xế hãy nhanh chóng dọn dẹp, vệ sinh ngay xế yêu của mình.

>>> Tham khảo: Tự rửa xe ô tô cần chú ý điều gì?

4. Kiểm tra các loại dung dịch trên xe

Khoang thời gian di chuyển trong Tết cũng khiến xe bị hao tổn khá nhiều các chất dung dịch trên xe, như: dầu nhớt, nước làm mát, dầu trợ lực,… Để đảm bảo cho khả năng vận hành của xe, các tài xế cũng cần kiểm tra các chi tiết này trên xe. Đồng thời, bổ sung khi cần thiết để tránh mọi rắc rối có thể xảy ra trong quá trình sử dụng.

Trên đây là kinh nghiệm chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô sau Tết mà các tài xế cần làm ngay cho xế yêu của mình. Để đảm bảo rằng xe luôn hoạt động ổn định, chắc chắn trong những ngày đầu xuân năm mới.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: