icon icon icon

Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa mà tài xế nào cũng cần biết

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 02/03/2021

Thời tiết khắc nghiệt của mùa hè làm cho những cơn mưa lớn xuất hiện nhiều hơn, nguy hiểm hơn. Khi trời mưa, tình trạng giao thông cũng trở nên hỗn loạn, khó kiểm soát. Việc điều khiển phương tiện an toàn vào lúc này quả thực là một thử thách khó khăn đối với bất kỳ người tài xế nào. Dưới đây là kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa mà tài xế nào cũng cần biết.

1. Kiểm tra xe trước khi đi

Người tài xế không thể nào lường trước được những chuyện sẽ xảy ra trên đường. Vì vậy, kiểm tra xe trước khi đi là cách tốt nhất để người lái chủ động bảo vệ an toàn cho chính mình. Các bộ phận quan trọng trên xe cần phải được kiểm tra kỹ càng như: lốp xe, cần gạt mưa, đèn ô tô, phanh xe,… Cùng với đó là các tính năng an toàn khác trên xe.

Việc làm này tuy có vẻ mất thời gian như lại rất quan trọng trong việc phát hiện ra những sai sót đang tồn tại và kịp thời khắc phục.

2. Lái xe với tốc độ vừa phải

Vào những ngày mưa lớn, mặt đường trở nên trơn trượt hơn, do đó, người lái nên điều chỉnh tốc độ của xe chậm lại so với thông thường. Vì nếu di chuyển quá nhanh có thể dẫn tới hiện tượng trơn trượt bánh, mất kiểm soát. Nguy hiểm hơn là xảy ra tai nạn giao thông nghiêm trọng do không kịp phản ứng trước các tình huống giao thông.

3. Không nên phanh gấp

Người lái xe tuyệt đối không phanh gấp khi trời mưa lớn, vì nếu không sẽ dẫn đến việc phanh bị bó cứng, xảy ra các cú trượt dài và dẫn đến va chạm mạnh.

Đặc biệt, đối với các tài xế nữ, tuyệt đối không mang giày cao gót để lái xe. Thay vào đó, hãy chuẩn bị cho mình một đôi giày đế bằng để đảm bảo an toàn.

4. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Gia tăng khoảng cách an toàn với các xe đi trước cũng là một trong những cách lái xe an toàn vào mùa mưa. Điều này, giúp người lái xe có thêm thời gian để phản ứng, xử lý khi xe phía trước phanh gấp hoặc gặp vấn đề.

5. Đi ở làn xe giữa

Cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ ở nước ta chưa thực sự tốt, vì vậy người lái xe nên di chuyển vào giữa làn đường để tránh đi vào những khu vực nguy hiểm trên đường.

6. Quan sát qua gương chiếu hậu nhiều hơn

Quan sát gương chiếu hậu giúp người lái xe kiểm soát được các chuyển động xung quanh chính xác hơn. Để từ đó, điều khiển phương tiện an toàn, hiệu quả hơn.

7. Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Trời mưa làm cho kính lái dễ bị mờ đi do có sự chênh lệch giữa trong và ngoài xe. Vì vậy, để an toàn, người lái xe nên điều chỉnh nhiệt độ điều hòa sao phù hợp để đảm bảo tầm quan sát tối ưu nhất.

Trên đây là kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các bác tài lái xe an toàn và thuận lợi.

>>> Tham khảo: Xe ô tô mất lái: Nguyên nhân và cách khắc phục

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: