icon icon icon

Xe ô tô mất lái: Nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 25/02/2021

Xe ô tô mất lái là hiện tượng mà người lái xe không thể kiểm soát được phương tiện theo đúng ý của mình. Vì vậy mà dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng khi xảy ra hiện tượng này. Nguyên nhân ô tô mất lái là gì? Làm thế nào để khắc phục hiện tượng này? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay sau đây.

1. Nguyên nhân xe ô tô mất lái

Hiện tượng mất lái diễn ra khi xe đang chạy khiến người lái xe mất bình tĩnh, không kịp thời phản ứng mà dẫn tới tai nạn. Có khá nhiều nguyên nhân để xảy ra hiện tượng này. Có thể là do xe bị nổ lốp, hoặc một chi tiết bất kỳ nào trong hệ thống lái bị kẹt cứng, hoặc bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác,…

Nguyên nhân khác được xác định là do người lái xe không làm chủ được tốc độ, không kiểm soát được phương tiện khi đi vào cua hoặc những đoạn đường trơn.

2. Cách khắc phục ô tô bị mất lái

Trường hợp xe mất trợ lực lái

- Giữ chặt vô lăng để tăng khả năng kiểm soát

- Giảm tốc từ từ, trong trường hợp này nếu phanh gấp có thể khiến xe trở nên khó điều khiển hơn

- Cảnh báo với các phương tiện giao thông khác bằng cách bật đèn cảnh báo hoặc đèn xin vượt

- Đưa xe vào khu vực có thể dừng, đỗ xe an toàn

Trường hợp xe bị mất lái

Đây là tình huống vô cùng nguy hiểm, vì vậy lúc này người lái cần giữ bình tĩnh để giảm thiệt hại nhất có thể.

- Nếu đường vằng vẻ, khô ráo, có thể phanh gấp để xe dừng lại ngay, tránh va chạm với những phương tiện khác

- Nếu đường đường trơn trượt, thì nên rà phanh từ từ để xe không bị văng quá mạnh

- Nếu đường đông đúc, nhiều xe qua lại thì cần ngay lập tức cảnh báo với các xe khác bằng còi hoặc đèn xe. Nếu xe chạy vào ban đêm thì có thể nháy đèn pha-cốt liên tục cảnh báo tốt hơn.

3. Cách hạn chế xe ô tô bị mất lái

Xe ô tô bị mất lái là tình huống mà không một tài xế nào mong muốn gặp phải. Để hạn chế tình huống này xảy ra, các tài xế cần chú ý kiểm tra, bảo dưỡng xe định kỳ. Đặc biệt là các chi tiết quan trọng như: áp suất lốp, góc căn chỉnh bánh xe, vô lăng, vòng bi,…

Chạy xe trong phạm vi tốc độ cho phép, tuyệt đối không phóng nhanh, vượt ẩu. Đồng thời, luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn với các xe khác, đặc biệt là vào những ngày mưa, đường trơn trượt. Hạn chế phanh gấp, kéo phanh mạnh ở những đoạn đường trơn trượt.

Trên đây là những chia sẻ giúp các tài xế có thể khắc phục được tình trạng xe ô tô mất lái một hiệu quả hơn. Hi vọng các tài xế luôn có những chuyến đi thạt an toàn.

>>> Tham khảo: Cách xử lý khi xe ô tô bị kẹt chân côn

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: