icon icon icon

Kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho tài xế mới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 18/01/2021

Giao thông tại các thành phố luôn đông dúc, tấp nập, tạo ra nhiều thử thách cho các tài xế mới. Ngoài việc nẵm vững các kỹ năng xử lý tình huống, thì các tài xế cũng cần giữ cho mình tinh thần bình tĩnh và tỉnh táo nhất. Sau đây là kinh nghiệm lái xe ô tô trong thành phố cho tài xế mới.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-1

1. Xác định lộ trình di chuyển

Giao thông đường bộ trong nội thành tương đối phức tạp, thậm chí là những tuyến đường bị cấm mà không phải tài xế nào cũng biết. Do đó, trước khi lái xe, các tài xế cần nắm rõ lộ trình của mình, nên di chuyển theo đường đi nào là phù hợp nhất. Hạn chế mọi rắc rối có thể xảy ra. Cách làm này cũng giúp các tài xế tiết kiệm thời gian di chuyển hơn do không phải loay hoay để tìm đường đi.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-2

2. Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Với các tài xế mới, thì việc phản ứng trước những tình huống bất ngờ còn khá kém. Vì vậy, các tài xế hãy đảm bảo an toàn cho chính mình bằng cách điều chỉnh chân ga, chân phanh nhẹ nhàng. Chạy xe với tốc độ vừa phải để tăng khả năng kiểm soát phương tiện. Đồng thời, giữ khoảng cách an toàn với các xe khác để kịp thời phản ứng khi xe trước phanh gấp.

Ngoài ra, các tài xế cũng cần chú ý rằng, khi cần dừng xe, hãy nhấn chân phanh nhẹ nhàng, để không gây bất ngờ cho xe đi phía sau.

Theo kinh nghiệm của các tài xế cũ, lái xe trong thành phố, với xe số sàn cần sang số 1 hoặc số 2. Đồng thời, điều chỉnh chân côn vừa phải để xe di chuyển. Trong quá trình điều khiển cần chú ý giữ khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Khi điều khiển xe, phải quan sát vạch kẻ đường bên trái để canh xe sao cho hợp lý. Luôn phải quan sát gương chiếu hậu để tránh các xe máy đi vào, tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-3

3. Chú ý tín hiệu đèn giao thông

Chú ý đền giao thông qua các ngã 3, ngã 4 là điều rất cần thiết. Chú ý không phanh gấp trước đèn đỏ vì có thể gây ra các va chạm với các xe đi phía sau. Do đó, hãy giảm tốc độ khi thấy tín hiệu đèn xanh sắp hết, để xe giảm tốc độ từ từ.

Không nên cố vượt qua khi thấy đền đỏ bật sáng hoặc đèn xanh vừa lên. Vì lúc đó, những xe ở làn khác chưa di chuyển hết, có thể dẫn đến việc xảy ra va chạm. Đồng thời, khiến cho giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi đây là nơi mà tuyến đường giao thông với nhau. Vì vậy, các tài xế hãy chú ý an toàn khi điều khiến xe của mình.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-4

4. Bật đèn xi nhan sớm khi chuyển làn

Khi cần chuyển làn hoặc rẽ ngang, các tài xế cần bật xi nhan sớm để phát tín hiệu cho những xe đi phía sau. Đồng thời, quan sát các gương chiếu hậu, khi nhận thấy an toàn thì mới chuyển làn xe. Tuyệt đối không bật đèn xi nhan rồi rẽ ngay. Vì như vậy sẽ gây bất ngờ cho những xe đi phía sau và dẫn đến va chạm ngoài ý muốn.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-5

5. Khi quay đầu xe ô tô

Trong thành phố, lượng người tham gia giao thông tương đối lớn. Vì vậy, khi cần quay đầu xe, các tài xế nên di chuyển đến khu vực có ít người qua lại, thuận lợi để quay xe. Khi quay đầu xe cần chú ý đường đi, đánh lái từ từ. Chân ga, chân phanh phối hợp nhịp nhàng, dứt khoát, nhanh chóng để không ảnh hưởng tới giao thông.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-pho-6

6. Giữ tinh thần kiên nhẫn, bình tĩnh

Di chuyển trong thành phố vào giờ cao điểm, đường tắc khiến nhiều tài xế trở nên căng thẳng, khó chịu. Những lúc này các tài xế cần bình tĩnh xử lý, không nên cố tìm mọi cách thoát ra khi đường kẹt cứng. Vì như vậy chỉ làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

Trên đây là kinh lái xe ô tô trong thành phố cho tài xế mới. Các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ trên để có được những chuyến đi an toàn, thuận lợi nhất.

>>> Tham khảo: Kỹ năng lái xe sương mù dày đặc 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: