icon icon icon

Kỹ năng lái xe trời sương mù dày đặc

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 16/01/2021

Những ngày sương mù dày đặc, trời đầy sương mù là nỗi ám ảnh của bất kỳ người lái xe nào. Làm sao để điều khiển phương tiện giao thông an toàn, thuận lợi nhất trong những ngày đầy sương. Các tài xế hãy tham khảo ngay những kỹ năng lái xe trời sương mù dày đặc được chia sẻ ngay sau đây.

Nguy hiểm khi lái xe trời sương mù dày đặc

Vào mùa đông, nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, khiến cho sương mù xuất hiện dày đặc vào sáng sớm và chiều tối. Không khí đầy sương khiến người lái xe bị cản trở tầm nhìn, giảm khả năng phán đoán và xử lý các tình huống giao thông. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Đặc biệt là khi lái xe ô tô trên đường dèo, dốc cao, nếu không cẩn thận có thể khiến ô tô đi lệch làn, lao xuống vực cao, vô cùng nguy hiểm.

Kỹ năng lái xe trời sương mù dày đặc

1. Cách sử dụng đèn ô tô

Khi trời nhiều sương, các tài xế hãy chú ý luôn luôn bật đèn xe. Bởi đèn xe không chỉ cải thiện tầm nhìn cho người lái xe, mà quan trọng hơn cả là giúp các xe đi ngược chiếu phát hiện có xe khác đang tiến đến gần. Nhờ đó, tránh xảy ra va chạm trên đường. Lưu ý rằng, hạn chế sử dụng đèn pha khi sương mù dày đặc. Vì đèn pha ô tô khiến cho lớp sương mù trở thành bức tường sáng, càng làm cho người lái khó quan sát hơn. Hãy sử dụng đèn cos thay vì đèn pha để đảm bảo an toàn hơn.

Cũng vì lí do trên mà các tài xế cần chú ý kiểm tra hệ thống đèn xe trước mỗi chuyến đi để chắc chắn rằng chúng vẫn hoàn toàn ổn định.

2. Sử dụng chức năng sấy kính trên ô tô

Nhiệt độ ngoài trời thấp khiến lớp sương mù ngưng tụ lại thành nước và bám trên mặt kính lái. Điều này càng làm tầm nhìn của người lái bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn. Để khắc phục tình trạng này, các tài xế hãy sử dụng chức năng sấy kính trên ô tô. Chức năng này sẽ có tác dụng làm khô kính lái, cải thiện tầm nhìn cho người lái xe.

3. Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác

Sương mù dày đặc khiến cho khả năng phán đoán và phản ứng của các tài xế bị chậm lại. Do đó, các tài xế cần chú ý giữ khoảng cách an toàn tối thiểu với các phương tiện giao thông khác. Vì nếu không cẩn thận, khi xe đi phía trước phanh gấp, các tài xế sẽ không thể kịp thời điều chỉnh được xe của mình.

4. Hé mở cửa kính

Thỉnh thoảng khi đi trên đường, các tài xế hãy hé cửa kính để lắng nghe âm thanh từ các phương tiện khác đang di chuyển trên đường. Hé kính chính là cách để các tài xế nắm bắt được các chuyển động khác xung quanh để xử lý chính xác hơn.

5. Đi bám vạch kẻ đường

Khi lái xe dưới trời sương mù dày đặc, nhiều tài xế thường có thói quen bám theo đuôi những xe đi phía trước. Tuy nhiên, điều này có thể dẫn tới sai lầm. Vì xe đi phía trước có thể cũng không thông thạo đường đi. Và có thể khiến xe gặp nhiều rắc rối. Thay vào đó, vạch kẻ đường mới là tín hiệu chính xác nhất và luôn đi ở giữa làn đường để đảm bảo an toàn nhất.

Trên đây là kỹ năng lái xe trời sương mù dày đặc mà các tài xế không thể bỏ qua trong điều kiện thời tiết này.

>>> Tham khảo: Áp suất lốp đạt chuẩn quan trọng như thế nào đối với xe ô tô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: