icon icon icon

Kỹ thuật lái xe ô tô vào cua cho các tài xế mới

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/03/2021

Với những tài xế mới làm quen với việc lái xe ô tô, khi lái xe vào cua chắc chắn sẽ gặp không ít khó khăn. Sau đây là kỹ thuật lái xe ô tô vào cua cơ bản, đơn giản nhất mà các tài xế nên tham khảo để xử lý tình huống thuận lợi hơn.

Cách cầm vô lăng khi vào cua

Trước tiên, người lái xe cần làm chủ hướng lái của xe bằng cách cầm vô lăng sao cho đúng kỹ thuật.

Kỹ thuật cầm vô lăng cụ thể như sau: tay trái nắm vào vị trí hướng 9 – 10 giờ, tay phải nắm vào vị trí 2 – 4 giờ. Cùng với đó, 4 ngón tay ôm gọn vành vô lăng lái, ngón cái đặt dọc theo vành vô lăng.

Tư thế cầm vô lăng cần phải thoải mái, tự nhiên, hai vai thả lỏng để cơ thể không bị mệt mỏi sau khi cầm lái.

Ngoài ra, tránh đặt tay trên vô lăng ở vị trí quá cao. Vì xe ô tô thường trang bị túi khi ở phía sau vô lăng. Nếu xảy ra ra va chạm, túi khí sẽ bung ra với vận tốc rất lớn. Lúc đó, nếu tay cầm vô lăng ở trí quá cao, túi khí bung ra sẽ khiến tay đạp vào mặt, tạo ra thương tích lớn, vô cùng nguy hiểm.

Kỹ thuật vào cua cho các tài xế

Trước khi bẻ lái

Trước khi thực hiện thao tác vào cua, người lái xe cần quan sát xung quanh để hiểu rõ hơn về địa hình và các phương tiện qua lại. Nếu đường gồ ghề hay trơn trượt thì người lái xe cũng sẽ biết lường trước được các tình huống có thể xảy ra và điều khiển xe an toàn hơn.

Trước khi giảm tốc độ

Các tài xế cần chú ý rà phanh trước khi tiến vào vòng cua để chú động xử lý các tình huống. Nếu chủ quan khi vào cua mới rà phanh có thể khiến xe gặp phải tình huống nguy hiểm không lường trước được.

Khi vào cua

Khi xe vào cua, hãy ước lượng độ cong của góc của để bẻ lái sao cho thật chính xác. Tránh việc bẻ lái nhiều lần khi thoát cua.

Đối với những góc cua dài, người tài xế có thể nhích xe thêm chút để xe trở về với đúng đường đi.

Khi trả cua

Đến khi thả cua, người lái xe chỉ cần thực hiện thao tác quay ngược vô lăng để xe ô tô quay trở về đúng với hướng đi.

Khi thực hiện ở bước này, nếu trước đó người lái xe đánh lái quá nhiều khi khhi trả cua sẽ phải quay vô lăng ngược lại với số lần tương ứng. Do đó, các tài xế cần vào cua chính xác nhanh gọn để thoát cua nhanh chóng. Tránh việc đánh lái quá nhiều khiến người ngồi trên xe dễ bị say xe hơn.

Ở một số dòng xe hơi cao cấp hiện nay có trang bị công nghệ lái mang đến sự an toàn cho người lái xe. Đây là trang bị vô cùng hữu ích cho xe ô tô, thế nhưng nhiều tài xế lại vì điều này mà chủ quan khi vào cua. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng có thể gây ra một vài sự cố nhỏ, làm mất thời gian của người lái xe.

Trên đây là kỹ thuật lái xe ô tô vào cua cho các tài xế mới. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các tài xế lái xe an toàn hơn.

>>> Tham khảo: Mẹo đỗ xe ô tô an toàn trên đường dốc 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: