icon icon icon

Làm gì khi xe ô tô bị nổ lốp?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 09/03/2021

Xe ô tô bị nổ lốp giữa đường, tuy không phải tình huống hiếm gặp nhưng chắc chắn sẽ khiến người lái xe bất ngờ và không biết phải làm như thế nào. Làm gì khi xe ô tô bị nổ lốp? Các bác tài hãy tham khảo cách khắc phục dưới đây để bình tĩnh xử lý khi có sự cố xảy ra.

Nguyên nhân ô tô bị nổ lốp

Nổ lốp ô tô được biết là do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Có thể là do va đập mạnh với các vật cứng, vật sắc nhọn, mảnh thép vụn,… khiến lốp bị thủng hoặc bị nổ.

Bên cạnh đó, việc lái xe khi áp suất lốp không đạt chuẩn, lốp quá căng hay quá non cũng khiến lốp dễ bị nổ. Đặc biệt, là vào mùa hè, nhiệt độ nắng nóng khí áp suất lốp liên tục thay đổi, khó kiểm soát.

Ngoài ra, lốp xe đã quá cũ, mòn quá nhiều, cũng khiến cho lốp bị nổ xe bị nổ khi đang chạy trên đường.

Hiện tượng nổ lốp còn xảy ra khi xe ô tô chở quá tải. Bởi lúc này, trọng lượng của xe tạo nên áp lực lớn xuống bánh xe và khiến nổ dễ dàng bị nổ tung.

Làm gì khi xe ô tô bị nổ lốp?

Khi xe bị nổ lốp, chắc chắn sẽ có nhiều tài xế cảm thấy hoang mang, lo lắng không biết phải làm như thế nào. Tuy nhiên, người lái xe cần gạt bỏ ngay sự lo lắng này và thay vào đó là giữ tinh thần bình tĩnh để xử lý.

Trước tiên, người lái xe cần dùng sức để giữ và điểu khiển vô lăng sao cho ô tô vẫn di chuyển trong tầm kiểm soát. Tiếp đó, từ từ giảm tốc độ và dừng xe vào vị trí an toàn để kiểm tra và khắc phục vấn đề của lốp.

Sau khi đã dừng xe lại bên đường, nếu trên xe có lốp dự phòng và có đầy đủ dụng cụ thay lốp, các tài xế hãy tự thay lốp cho xe của mình. Còn nếu trên xe không có đầy đủ dụng cụ thì cách duy nhất là gọi cứu hộ để được cứu trợ kịp thời.

Lưu ý rằng khi xe bị nổ lốp, các tài xế không nên phanh gấp, vì như vậy sẽ khiến cho xe bị trượt dài, mất kiểm soát. Thậm chí là va chạm với các phương tiện khác đang di chuyển trên đường, dẫn dến những thiệt hại lớn hơn.

Cách thay lốp dự phòng ô tô đơn giản

Bước 1: Dừng, đỗ xe tại vị trí an toàn để tiến hành thay lốp

Nên dừng xe ở địa hình bằng phẳng, ít xe cộ qua lại để không ảnh hưởng đến sự lưu thông của các phương tiện giao thông trên đường.

Bước 2: Cố định vị trí của xe

Người tài xế tắt máy, kéo phanh tay, về P để cố định xe. Hoặc có thể sử dụng thêm các vật cứng để chèn bánh xe.

Bước 3: Lấy lốp dự phòng và các dụng cụ thay lốp

Bước 4: Dùng cờ lê nới lỏng các ốc bánh xe

Bước 5: Kích xe lên

Bước 6: Tháo bánh xe

Bước 7: Lắp bánh xe dự phòng vào

Bước 8: Hạ kích và xiết chặt các ốc

Trên đây là cách xử lý đơn giản khi các tài xế chẳng may bị nổ lốp giữa đường. Ngoài ra, để chủ động bảo vệ lốp và kiểm soát tốt hơn tình trạng, các bác tài nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xế yêu của mình. Để luôn theo dõi được áp suất của từng bánh xe và được cảnh báo kịp thời khi lốp gặp vấn đề.

>>> Tham khảo: Những lỗi các tài xế thường mắc khi mới lái xe ô tô 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: