icon icon icon

Làm thế nào khi ô tô hết xăng giữa đường?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/01/2021

Ô tô hết xăng giữa đường không phải tình huống hiếm gặp với các tài xế lái xe. Làm thế nào khi ô tô hết xăng giữa đường? Các tài xế hãy ghi nhớ những chia sẻ sau đây là để cách đối phó khi gặp phải tình huống này.

o-to-het-xang-giưa-duong-1

Làm thế nào khi ô tô sắp hết xăng?

1. Tắt các thiết bị không cần thiết trên xe ô tô

Nếu đang chạy xe trên đường mà quan sát thấy xe gần xăng, mà khu vực đó lại cách khá xa cây xăng. Lúc này, để làm giảm tiêu hao nhiên liệu đến mức tối đa, các tài xế nên tắt các thiết bị không cần thiết trên xe. Bởi tác động này giúp xe có thể duy trì mức nhiên liệu hiện tại trong thời gian dài hơn. Tránh trường hợp xe bị hết dừng và dừng lại giữa đường.

Một số thiết bị nên tắt trên xe, đó là: điều hòa, loa, sạc điện thoại,… Đây đều là những thiết bị làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu của xe. Đặc biệt là điều hòa ô tô làm tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu của xe.

o-to-het-xang-giưa-duong-2

2. Di chuyển với tốc độ ổn định

Khi xe đang có dấu hiệu hết xăng, các tài xế tuyệt đối không chạy quá nhanh và phanh gấp. Vì điều này khiến xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn so với thông thường. Và có thể khiến xe không đến kịp cây xăng gần nhất. Vì vậy, các tài xế cần chú ý duy trì tốc độ vừa phải, ổn định nhất cho xe trong khoảng 56 – 72 km/h. Cách làm này mới giúp các tài xế đến kịp cây xăng để bổ sung nhiên liệu kịp thời.

o-to-het-xang-giưa-duong-3

3. Tìm kiếm cây xăng gần nhất

Các tài xế nên sử dụng chức năng định vị vị trí và tìm kiếm cây xăng gần nhất qua điện thoại trong trường hợp này. Trong trường hợp không xác định được nơi đổ xăng gần nhất thì các tài xế nên hỏi người dân xung quanh đó để được hỗ trợ. Trong trường hợp cần thiết, có thể đổ xăng tại các cửa hàng bán lẻ để đảm bảo cho việc đi lại thuận tiện hơn. Tránh trường hợp hư hại động cơ do chạy xe khi xăng cạn kiệt.

o-to-het-xang-giưa-duong-4

4. Không cố lái xe khi xe sắp hết xăng

Theo các chuyên viên kỹ thuật, động cơ diesel khi hết xăng rất có hại đối với động cơ xe. Bởi động cơ ô tô được thiết kế ngập trong nhiên liệu. Khi nhiên liệu cạn kiệt, tức lúc này không khí lọt vài kim phun và bơm nhiên liệu. Lúc này, xăng có thể không đến được động cơ, cần phải sửa chữa để tiếp tục hoạt đọng.

Ngoài ra, nếu chạy xe khi lượng xăng không đảm bảo vừa đủ cũng khiến cho hiệu suất giảm xuống, hư hại các chi tiết máy.

o-to-het-xang-giưa-duong-5

Kinh nghiệm lái xe ô tô khi sắp hết xăng

- Lái xe với tốc độ vừa phải: chỉ duy trì tốc độ trong khoảng 50km – 90km/h để tiết kiệm 10-15% khả năng tiêu thu nhiên liệu. Giúp xe chuyển động được quãng đường dài nhất có thể.

- Không tăng tốc đột ngột và phanh gấp: theo các nhà sản xuất, xe ô tô sẽ tiêu thụ nhiên liệu gấp 4 lần khi tăng tốc và phanh xe đột ngột.

- Đổ xăng khi kim báo gần hết: để đảm bảo tuổi thọ động cơ và tránh rắc rối khi hết xăng giữa đường. Các tài xế nên chủ động đổ xăng khi bình xăng còn ít hơn nửa và kim xăng gần với vạch đỏ.

- Không mang quá nhiều đồ trên xe, đặc biệt là khi lái xe đường dài

Trên đây là một vài cách làm để tiết kiệm nhiên liệu khi xe có dấu hiệu gần hết xăng. Là người thường xuyên lái xe, các tài xế không thể bỏ qua những lưu ý này.

>>> Tham khảo: Những trường hợp xe ô tô bị từ chối bảo hành

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: