icon icon icon

Làm thế nào khi xe bị thủng lốp giữa đường?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 08/12/2020

Xe đang chạy trên đường mà đột nhiên bị thủng lốp xì hơi là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là với những tài xế mới, nếu gặp phải tình huống này sẽ cảm thấy rất hoang mang và không biết xử lý như nào. Vậy, làm thế nào khi xe bị thủng lốp giữa đường? Các tài xế hãy tham khảo ngay những chia sẻ sau đây.

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-1

Nguyên nhân xe bị thủng lốp giữa đường

1. Lốp quá non hoặc quá căng

Lốp non hơi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc nổ lốp xe. Khi áp suất lốp trong bánh xuống thấp, các bộ phận khác trên xe phải làm việc quá tải bởi lốp đang mất dần đi khả năng nâng trọng lượng của xe. Và dẫn đến hiện tượng nổ lốp.

Lốp quá căng, các phần tử lốp bị giãn ra, lực liên kết bị giảm xuống. Trong trường hợp này, nếu xe đi với tốc độ nhanh và gặp phải vật cản sẽ tạo ra áp lực lớn dẫn đến nổ lốp.

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-2

Cách tốt nhất để khắc phục điều này đó là người lái xe nên kiểm tra lốp trước khi đi hoặc trang bị ngay cảm biến áp suất lốp cho xe. Thiết bị cảm biến áp suất lốp sẽ giúp cho người lái xe luôn theo dõi được chính xác áp suất lốp hiện tại. Nếu lốp không an toàn thì thiết bị sẽ cảnh báo để các tài xế khắc phục kịp thời.

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-3

2. Ô tô chở quá tải

Việc xe bị thủng lốp cũng một phần đến từ việc xe chở quá tọng tải quy định. Trường hớp xảy ra nhiều hơn đối với những xe tải. Còn ở xe hơi thì ít gặp hơn nhưng không có nghĩa là không bao giờ xảy ra.

3. Đường gồ ghề

Mặt đường gồ ghề, nhiều ổ gà cũng là lý do khiến xe bị thủng lốp bất ngờ. Bởi khi xe ô tô chạy với vận tốc lớn, kết hợp với sức ép từ mặt đường làm bể vỏ, nứt mâm. Nghiêm trọng hơn là gãy giảm xóc, nổ lốp.

Lúc này, người lái xe cần điều chỉnh lại tốc độ, đi chậm hơn và tránh để bánh xe tiếp xúc nhiều với ổ gà để làm giảm thiệt hại.

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-4

4. Lốp cũ

Lốp đến hạn sử dụng sẽ giảm hiệu suất làm việc, dễ gặp phải sự cố trong quá trình lăn bánh. Vì vậy, các tài xế cần chú ý thay thế, bảo dưỡng lốp xe theo định ký để đảm bảo an toàn.

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-5

Cách xử lý khi ô tô bị thủng lốp

Khi gặp phải tình huống này, các tài xế có thể tự khắc phục bằng cách thay bằng lốp dự phòng. Các thao tác thay lốp như sau:

Bước 1: Dừng và đỗ xe vào lề đường

Bước 2: Sử dụng những dụng cụ tháo lắp bánh xe đã được trang bị sẵn

Bước 3: Dùng tròng để tháo các đinh ốc (vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ)

Bước 4: Dùng kích bánh xe để đưa bánh ra ngoài

Bước 5: Thay lốp

Bước 6: Tháo kích và thu dọn các dụng cụ

lam-the-nao-khi-lop-bi-thung-6

>>> Tham khảo: 6 nguyên tắc bảo dưỡng ô tô mới nhất cho các tài xế 

Trong trường hợp xe không có lốp dự phòng, người lái không thể tự mình xử lý thì cách tốt nhất là điều khiển xe chạy chậm lại và di chuyển đến gara hoặc trung tâm gần nhất để xử lý.

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: