icon icon icon

Lốp không săm là gì? Ưu nhược điểm của loại lốp này

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 12/03/2021

Lốp không săm đang được sử dụng ngày càng nhiều và ngày càng phổ biến hơn ở nhiều dòng xe. Lốp không săm ô tô là gì? Chúng có đặc điểm gì khác biệt so với lốp xe thông thường. Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Lốp không săm là gì?

Các phụ kiện, bộ phận trên xe ô tô ngày càng được cải thiện, nâng cấp nhằm mang đến sự an toàn, tiện nghi hơn cho người sử dụng. Cũng theo sự phát triển đó, lốp không săm đã được ra đời nhằm mục đích làm tăng độ bền, độ an toàn cho xe ô tô.

Lốp không săm là loại lốp xe có khả năng giữ không khí trong lốp mà không cần săm. Lốp sẽ được tráng thêm lớp phủ halobutyl hoặc chlorobutyl ở mặt bên trong, để ngăn cản sự thoát hơi của không khí ra môi trường ngoài. Đặc điểm nổi bật của loại lốp này là, nếu xe chẳng may đâm phải đinh, không khí trong lốp sẽ không thoát ra ngoài ngay. Khi đó, người lái vẫn có thể tiếp tục điều khiển phương tiện thêm một quãng đường dài nữa, không lo bị dập lốp, hỏng lốp.

Ưu điểm của lốp không săm

- Nhẹ hơn: so với lốp thông thường, lốp không săm có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 0.5kg. Nhờ đó, xe di chuyển nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

- Có khả năng chạy ở áp suất thấp: với lốp không săm người sử dụng không còn lo lắng săm bị chèn ép khi xe chạy hoặc bị thay đổi áp suất lốp đột ngột.

- Có keo lỏng tự làm đầy chỗ thủng: lốp không săm được phủ đầy keo lỏng. Nếu xe đâm phải đinh tạo ra lỗ thủng lớn thì lớp keo lỏng sẽ chảy ra là làm đầy chỗ thủng đó. Nhờ đó, xe đi được quãng đường xa hơn, không cần phải dừng lại ngay. Điều này rất có ích khi xe đang đi trên đường vắng và không có cửa hàng sửa chữa ở gần.

- Lâu hết hơi: Không khí ở lốp không săm dò rỉ nhanh hơn so với lốp có săm. Đối với lốp không săm, người lái xe sẽ có nhiều thời gian hơn để xử lý vấn đề liên quan đến lốp và không có nguy hiểm lớn xảy ra khi đó.

- Độ ổn định cao: bên trong lốp không săm giờ là không khí, nên khi di chuyển ở tốc cao, xe sẽ ổn định hơn do không khí không có nhiều sự thay đổi.

Nhược điểm của lốp không săm

- Khó lắp ráp: lắp lốp không săm khó hơn ở chỗ lốp có thể không tương thích với bộ lazang có sẵn của xe. Quá trình lắp đặt cũng mất nhiều thời gian hơn do cần có thời gian để lốp kín với lazang. Tránh hiện tượng không khí thoát ra ngoài. Đối với việc lắp đặt lốp không săm cần có thợ có tay nghề cao để đảm bảo chính xác và an toàn.

- Khó sửa chữa: khi lốp không xăm gặp sự cố, các tài xế nên mang xe đến trung tâm để được kiểm tra, sửa chữa và thay thế. Vì loại lốp này đòi hỏi người có trình độ chuyên môn và dụng cụ chuyên dụng mới có thể xử lý được.

- Chi phí cao hơn: giá thành của lốp không săm cao hơn so với lốp thông thường.

Trên đây là những chia sẻ về lốp không săm mà các tài xế nên biết để lựa chọn loại lốp sao cho phù hợp với xế yêu của mình.

>>> Tham khảo: Mẹo giúp ô tô không bị nổ lốp giữa đường

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: