icon icon icon

Mẹo tránh ô tô không bị nổ lốp trên đường

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 11/03/2021

Hiện tượng nổ lốp xe trên đường không phải là hiếm gặp ở những chiếc xe ô tô. Chính vì vậy, các tài xế cần tập cho mình thói quen kiểm tra, theo dõi lốp để phòng tránh những sự cố, nguy hiểm có thể xảy ra.

Các tài xế nếu muốn bảo vệ lốp xe an toàn, bền lâu, thì cần chú ý thường xuyên theo dõi tình trạng lốp xe. Tuyệt đối không để lốp xe quá căng hay quá non trong thời gian dài. Cùng với đó, cần thường xuyên kiểm tra độ ăn mòn của lốp, độ căng của lốp và độ lão hóa của lốp. Lốp xe luôn giữ được áp suất lốp đạt chuẩn không chỉ nâng cao tuổi thọ lốp xe mà còn đảm bảo an toàn cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Lốp xe ô tô chịu tác động từ nhiều yếu tố khác nhau, nên thường xuyên xảy ra các hư hại lớn. Để bảo vệ lốp xe tối ưu hơn, các tài xế hãy tham khảo ngay mẹo tránh ô tô không bị nổ lốp trên đường qua những chia sẻ sau đây.

1. Căn chỉnh góc đặt bánh xe

Do địa hình gồ ghề, mặt đường xấu mà các bánh xe sau một thời gian di chuyển sẽ có những sai lệch, khiến chúng không còn nằm ở vị trí ban đầu nữa. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc hư hại của lốp.

Việc kiểm tra, căn chỉnh bánh xe cần phải được thực hiện thao sự chỉ định trong giấy hướng dẫn sử dụng kèm theo xe. Thêm vào đó, đối với vấn đề này, các tài xế cần mang xe đến trung tâm sửa chữa để được kiểm tra bởi đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao. Đồng thời, đảm bảo cho việc khắc phục chính xác và khắc quả.

2. Đảo lốp theo định kỳ

Các bánh xe ở vị trí khác nhau nên độ mòn cũng khác nhau. Để tối ưu hiệu quả sử dụng lốp, các tài xế cần ý thời gian đảo lốp để tránh hiện tượng ăn mòn không đồng đều.

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, xe ô tô cầm được đảo lốp sao mỗi 8.000 – 10.000 km. Cách làm này giúp các bánh xe ăn mòn đều nhau hơn, nâng cao tuổi thọ cho lốp xe. Đồng thời, tránh được tình trạng nổ lốp trên đường.

3. Thường xuyên kiểm tra độ sâu của rãnh lốp

Lốp sử dụng lâu ngày, bề mặt lốp bị ăn mòn nhiều, lốp dễ bị hỏng và bị nổ hơn. Vì vậy, các tài xế cần ý kiểm tra thường xuyên độ sâu của rãnh lốp, độ mòn của hoa lốp. Cùng với đó, kiểm tra xem lốp bị ăn mòn có đều nhau hay không, khu vực nào bị ăn mòn bất thường? Nhờ đó, các tài xế sẽ kịp thời phát hiện ra những vấn đề của lốp để và có phương án khắc phục chính xác.

Nếu nhận thấy lốp bị ăn mòn nhiều, các tài xế nên thay lốp mới để đảm bảo an toàn cho chính mình và những người tham gia giao thông.

4. Trang bị cảm biến áp suất lốp TPMS

Thiết bị cảm biến áp suất lốp có chức năng hiển thị thông số trên màn hình ô tô, giúp người lái xe dễ dàng theo dõi và kiểm soát. Mọi sự thay đổi về áp suất lốp đều hiển thị chi tiết, cụ thể. Vì vậy, cho dù lốp quá căng hay quá non thì người lái xe cũng sẽ chủ động để điều chỉnh, hạn chế mọi sự nguy hiểm có thể xảy ra.

Trên đây là một số hướng dẫn về mẹo tránh ô tô không bị nổ lốp trên đường. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các tài xế trong việc chăm sóc xế yêu của mình.

>>> Tham khảo: 5 thói quen khiến ô tô xuống cấp nhanh chóng 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: