icon icon icon

Mẹo chống say xe ô tô hiệu quả

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 28/09/2020

Say xe không phải là câu chuyện của số ít người, nhất là vào dịp Lễ, Tết, lượng người di chuyển bằng xe ô tô đông quá mức. Bạn cũng thường xuyên rơi vào tính trạng say xe thì hãy tham khảo ngay mẹo chống say xe ô tô hiệu quả. Chỉ một vài chú ý nho nhỏ, bạn đã có được chuyến đi thoải mái và dễ chịu hơn hẳn.

Mẹo chống say xe ô tô

1. Uống thuốc chống say

Nhiều người vì sợ say xe, sợ bị nôn ra trên xe mà nhịn đói, không ăn uống. Thế nhưng, nhịn đói lại chính là tác nhân khiến cho con người dễ bị say xe hơn cả. Để tránh điều này, bạn nên chọn cách uống thuốc chống xe, cách làm chủ yếu được nhiều người áp dụng. Hãy ăn no, uống đủ nước, đủ lượng thuốc trước khi bước lên xe 30 phút. Khi đó, thuốc mới có thời gian để phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, theo lời chia sẻ của Ts. Bs Nguyễn Đình Hoàn, thuốc chống say chỉ phù hợp với cơ địa của một số người. Vì vậy, sẽ có những người dù đã uống chống say nhưng vẫn bị nôn, bị mệt. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên đảm bảo sức khỏe tốt cho mình khi bước lên xe.

meo-chong-say-xe-1

2. Một số mẹo dân gian chống say xe

- Khi lên xe nên chọn hàng ghế đầu tiên, gần với người lái xe. Bởi đây là vị trí êm hơn, không bị rung lắc nhiều khi xe chuyển động. Tránh những hàng ghế thẳng bánh xe, vì hạn chế bị xóc khi xe đi qua ổ gà hoặc những cung đường gồ ghề.

- Chú ý đến tư thế ngồi và hướng ngồi, nên ngồi cũng chiều với hướng người lái là tốt nhất. Tuyệt đối không ngồi hoặc nằm ở hướng ngược lại vì sẽ rất dễ bị say xe.

- Hạn chế nhìn ra ngoài cửa kính, vì phía ngoài cửa xe các vật di chuyển rất nhanh, khiến cho người quan sát dễ bị chóng mặt. Cùng với đó, người dễ bị say tàu, xe cũng nên hạn chế ngồi phía cuối xe.

- Sử dụng vỏ quýt, vỏ bánh mì để chống say xe. Hoặc có thể dùng một số vật có mùi thơm để tránh mùi hôi, mùi xăng xe.

meo-chong-say-xe-2

- Nên sử dụng điều hòa thay vì hạ kính cửa xe. Vì khi mở cửa xe, mùi xe, mùi khói bụi, tiếng ồn từ ngoài sẽ tác động vào trong khoang xe khiến con người dễ rơi vào trạng thái mệt mỏi và say xe.

- Với những người dễ bị say xe cũng nên hạn chế việc sử dụng điện thoại di động, hoặc đọc sách, đọc báo khi xe đang di chuyển.

3. Giao tiếp với mọi người xung quanh

Trong một chuyến đi dài, bạn nên trò chuyện với những người cùng ngồi trên xe để quên đi việc mình đang ngồi trên xe. Việc trò chuyện, ăn uống, giải trí, nghe nhạc thư giãn ngay trên xe sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi mùi xăng xe, cảm giác khó chịu khi ngồi trên xe. Giữu cho mình một tâm trạng thoải mái, tính thần thoải mái chính là cách chống say xe ô tô vô cùng hiệu quả.

meo-chong-say-xe-3

4. Hạn chế đồ uống có ga

Không nên sử dụng đồ uống có ga và các thực phẩm dễ bị đầy hơi như: lạ, đậu tương, đồ nếp,… Tránh thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn nặng mùi vì có thể gây buồn nôn, khó chịu.

5. Đeo khẩu trang khi ngồi trên xe

Việc đeo khẩu trang không được nhiều người áp dụng nhưng chúng lại vô cùng hiệu quả trong việc chống say xe. Khẩu trang sẽ giúp bạn giảm bớt phần nào mùi xăng xe, mùi đồ ăn, mùi khó chịu trên xe.

meo-chong-say-xe-4

Trên đây là một số mẹo chống say xe ô tô hiệu quả mà ai cũng có thể áp dụng. Hi vọng với những chia sẻ trên, bạn sẽ có được chuyển di thoải mái, vui vẻ nhất.

>>> Xem thêm: Những lưu ý khi đi xe ô tô vào mùa dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: