icon icon icon

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/10/2020

Chạy xe như thế nào để tiết kiệm nhiên liệu là điều mà tài xế nào cũng quan tâm. Tuy nhiên, lái xe theo cách hiện tại có giúp xe tiết kiệm nhiên liệu hay không? Để giúp xe chạy bền lâu, tiết kiệm nhiên liệu, hãy tài xế hãy tham khảo ngay mẹo tiết kiệm nhiên liệu cho xe ô tô được chia sẻ ngay sau đây.

1. Không lái xe quá nhanh khi không cần thiết

Những thao tác phanh gấp, đạp ga nhanh, đột ngột tăng tốc đều làm cho xe tiêu hao nhiều nhiên liệu. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu của xe thì người lái nên duy trì tốc độ ở mức vừa phải, không nên chạy quá nhanh nếu không cần thiết.

Ngoài ra, khi cần tăng tốc hãy lên ga từ từ, tránh lên ga đột ngột. Như vậy không chỉ có tác dụng cho việc tiết kiệm nhiên liệu mà còn bảo vệ hệ thống phanh, lốp của xe.

meo-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-o-to-1

Để theo dõi được chính xác mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như tốc độ di chuyển của, các tài xế có thể trang bị thêm thiết bị HUD – hiển thị tốc độ trên kính lái để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Dữ liệu từ thiết bị HUD được lấy qua cổng OBD2 của xe, nên đảm bảo chính xác tuyệt đối. Hỗ trợ các tài xế kiểm soát tình trạng của xe một cách hiệu quả.

2. Tắt máy khi dừng chờ

Việc khởi động xe trước đây thường mất thời gian và tiêu hao nhiều năng lượng của xe. Nên có khá nhiều tài xế trong lúc dừng chờ hoặc dừng đèn đỏ vẫn để động cơ của xe hoạt đông. Tuy nhiên, thói quen này lại đang tiêu hao nhiên liệu của xe. Với công nghệ hiện đại, động cơ được nâng cấp, hoạt động ngay mà không cần chờ động cơ nóng. Do đó, khi dừng tín hiệu đèn giao thông quá dài thì tài xế nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải ra môi trường.

meo-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-o-to-2

3. Duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn

Nhiệt độ môi trường, tần suất hoạt động khiến cho áp suất lốp của xe không ngừng thay đổi. Nếu để lốp xe quá non không chỉ tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn mà còn tiềm ẩn nguy hiểm cho người lái. Đặc biệt là vào mùa hè, khi người lái không kiểm soát được áp suất lốp có thể dẫn tới hiện tượng nổ lốp xe bất kỳ lúc nào. Do đó, các tài xế phải nên chủ động theo dõi lốp xe và duy trì mức áp suất lốp đạt chuẩn. Tác động này vừa tiết kiệm nhiên liệu cho xe lại vừa nâng cao tuổi thọ cho lốp.

Để luôn theo dõi chính xác áp suất lốp, các tài xế nên trang bị cho xế yêu của mình thiết bị cảm biến áp suất lốp TPMS. Đây là công cụ giám sát lốp xe hiệu quả nhất hiện nay, đảm bảo an toàn cho người lái xe.

meo-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-o-to-3

4. Bảo dưỡng xe hơi định kỳ

Quá trình vận hành của động cơ phụ thuộc hoàn toàn vào mức nhiên liệu của xe. Vì vậy, để tiết kiệm nhiên liệu các tài xế nên bảo dưỡng động cơ định kỳ. để bảo rằng các bộ phận luôn trong trạng thái ổn định nhất và giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

Theo lời khuyên từ phía nhà sản xuất, các kỹ thuật bảo dưỡng xe định kỳ bao gồm: thay bugi, thay bộ lọc nguyên liệu, cân chỉnh bánh xe,… đều có tác dụng tiết kiệm nhiên liệu đến 25% so với thông thường.

5. Sử dụng dầu ô tô đạt chuẩn

Để hệ thống bôi trơn phát huy tối đa hiệu quả sử dụng, các tài xế nên chú ý sử dụng loại dầu nhớt theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Thông thường, loại dầu nhớt này sẽ được ghi rõ ngay trong sách hướng dẫn sử dụng để ai cũng có thể biết. Sử dụng đúng loại dầu nhớt không chỉ tiết kiệm nhiên liệu cho xe mà còn nâng cao tuổi thọ của động cơ xe.

meo-tiet-kiem-nhien-lieu-cho-xe-o-to-4

Chỉ với một chút chú ý khi lái xe đã giúp cho các tài xế phần nào tiết kiệm nhiên liệu cho chiếc xe của mình. Các bác tài có thể tham khảo những chia sẻ trên để giúp xe hoạt động ổn định hơn mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu.

>>> Tham khảo: Mẹo chống say xe hiệu quả

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: