icon icon icon

Những bệnh ô tô dễ mắc vào mùa hè

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 13/03/2021

Thời tiết vào mùa hè ở nước ta diễn ra vô cùng khắc phục và gây khó khăn cho rất nhiều thứ. Trong đó, thời tiết cũng ảnh hưởng không ít đến những chiếc xe ô tô đang di chuyển trên đường. Vậy những bệnh ô tô dễ mắc vào mùa hè là gì? Các bác tài hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có phương án bảo vệ xe an toàn, hiệu quả hơn.

1. Lốp xe bị mòn nhanh hơn

Lốp xe là một trong những bộ phận quan trọng nhất của xe ô tô và luôn bị ăn mòn sau mỗi chuyến đi. Tuy nhiên, vào mùa hè, những vấn đề xảy ra với lốp xe lại nhiều hơn và nghiêm trọng hơn.

Một trong những vấn đề của lốp mà không được mấy tài xế quan tâm đó là áp suất lốp. Khá nhiều người lái xe mà không để ý lốp căng hay non mà dẫn tới những nguy hiểm trên đường đi. Vào mùa hè, nhiệt độ ngoài trời cao khiến áp suất lốp tăng cao liên tục. Khi áp suất lốp quá cao có thể xảy ra hiện tượng nổ lốp vô cùng nguy hiểm.

Do đó, việc kiểm tra áp suất lốp trước khi đi ra ngoài là vô cùng quan trọng và cần thiết. Những kiểm tra thông số này bằng mắt bằng các thiết bị chuyên dụng thường khá mất thời gian, nên nhiều tài xế thường bỏ qua thói quen này.

Để có thể kiểm tra, theo dõi tất cả các vấn đề về lốp, các tài xế cần mang xe đến gara để được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ.

Ngoài ra, để theo dõi lốp tối ưu hơn, các tài xế nên trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Thiết bị công nghệ này, sẽ hiển thị áp suất lốp ngay lên màn hình ô tô để người lái xe quan sát dễ dàng. Không chỉ vậy, khi lốp quá căng hay quá non thì thiết bị cũng sẽ cảnh báo ngay để người lái xe kịp thời khắc phục.

2. Hệ thống lọc dầu xuống cấp nhanh

Dầu động cơ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hoạt động của chiếc xe ô tô. Trung bình ô tô sau mỗi lần di chuyển 12.000 km, các tài xế cần chú ý thay các loại dầu nhớt cho xe, như: dầu động cơ, dầu phanh, dầu hộp số,… Để đảm bảo cho quá trình hoạt động ổn định của xe. Thời gian này có thể ngắn hơn khi lái xe vào mùa hè. Bởi vào mùa hè, nhu cầu di chuyển nhiều hơn, dầu nhớt động cơ dễ hao hơn. Nên các tài xế cần chú ý kiểm tra để thay dầu khi cần thiết.

3. Nứt ống dẫn, gãy dây đai

Vào mùa hè, nhiệt độ lên cao, nên việc giữ mát cho động cơ là rất cần thiết. Cùng với đó, các tài xế cần chú ý kiểm tra các ống dẫn, dây đai để làm tăng hiệu quả bơm dung dịch làm mát cho động cơ ô tô. Vì nếu ống dẫn, dây đai gặp sự cố thì két làm mát bị tăng nhiệt nhanh chóng. Do đó, các tài xế cần chú ý độ an toàn, chắc chắn của các đường ống dẫn để đảm bảo hiệu quả cho việc làm mát ô tô.

4. Két nước làm mát gặp sự cố

Nhiệt độ quá cao khiến động cơ ô tô dễ gặp phải sự cố và ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe. Cho dù đã nhiều xe ô tô đã được trang bị hệ thống tản nhiệt, nước làm mát. Nhưng các tài xế vẫn cần chú ý kiểm tra, theo dõi thường xuyên vào mùa hè để đảm bảo tốt nhất.

5. Lọc gió bị bẩn

Bộ lọc gió ô tô cần được nên thay mới sau khi di chuyển 20.000 km để đảm bảo cho việc lọc sạch khí bụi cho xe ô tô. Tùy vào điều kiện, môi trường mà thời gian có thể khác nhau. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, bụi bẩn nhiều, các tài xế cần chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ cho bộ phận này.

6. Phanh xe ô tô bị hỏng

Phanh xe ô tô có quyết định rất lớn đến tính an toàn của một chiếc xe. Vì vậy, mà bất kể lúc nào người lái xe cũng cần kiểm tra để đảm bảo rằng chúng vẫn đang hoạt động tốt nhất. Thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều vào mùa hè sẽ khiến cho phanh xe o tô dễ bị xuống cấp hơn, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người lái xe. Nên khi phát hiện ra những bất thường từ hệ thống phanh xe, các tài xế cần chú ý kiểm tra để khắc phục kịp thời.

Đối với hệ thống phanh đã hoạt động quá lâu, quá cũ, người lái xe cần chú ý thay mới ngay để bảo vệ an toàn cho chính mình khi tham gia giao thông.

7. Dung dịch ắc-quy bị bốc hơi

Nền nhiệt vào mùa hè khiến cho dụng dịch bên trong ắc-quy dễ bị bay hơi. Không những vậy, nhiệt độ cao, tạo điều kiện cho các phản ứng hóa học xảy ra, dẫn đến tình trạng quá tải. Lúc này, để duy trì tình trạng ắc-quy ổn định lâu dài, các tài xế cần vệ sinh sạch sẽ, kết hợp với kiểm tra thường xuyên. Nên kiểm tra thật kỹ càng, cẩn thận trước mỗi chuyến đi dài và chắc chắn rằng chúng luôn ở trong trạng thái tốt nhất.

8. Điều hòa ô tô bị rò rỉ

Điều hòa ô tô luôn hoạt động trong tình trạng quá tải vào những ngày nắng nóng. Cũng vì vậy mà điều hòa thường gặp sự cố nhiều hơn vào mùa hè. Để đảm bảo tình trạng hoạt động tốt nhất cho điều hòa, các tài xế cần chú ý kiểm tra, vệ sinh điều hòa thường xuyên. Đồng thời, hạn chế mở nhiệt độ điều hòa quá thấp so với nhiệt độ ngoài trời. Để tránh sự tiêu hao nhiên liệu cũng như những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

9. Cần gạt nước bị hư hỏng

Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời khiến cần gạt nước ô tô bị lão hóa nhanh hơn. Các sự cố, hỏng hóc cũng diễn ra nhiều hơn khiến người lái xe gặp không ít khó khăn. Nếu nhận thấy các dấu hiệu hư hỏng của cần gạt mưa ô tô thì các tài xế cần chú ý thay mới chúng để không tác động xấu đến kính lái ô tô.

Việc thay cần gạt mưa vô cùng đơn giản và không tốn kém quá nhiều chi phí. Vì vậy, các tài xế có thể tự thay thế ngay tại nhà của mình.

Trên đây là những bệnh ô tô dễ mắc vào mùa hè mà tài xế nào cũng nên biết. Hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp cho các tài xế chăm sóc xế yêu của mình một cách hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Những thứ cấm kỵ để trên ô tô vào mùa hè 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: