icon icon icon

Những bộ phận ô tô cần được chăm sóc vào mùa hè

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 23/02/2021

Vào mùa hè, thời tiết khắc nghiệt khiến cho một số bộ phận trên xe ô tô bị hư hỏng, xuống cấp nặng nề. Do đó, các tài xế cần có chế độ chăm sóc đặc biệt hơn cả để xế yêu của mình luôn trong trạng thái ổn định nhất. Dưới đây là những bộ phận ô tô cần được chăm sóc vào mùa hè mà các tài xế cần chú ý.

1. Lốp xe ô tô

Lốp xe tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và ánh nắng mặt trời, phải gánh chiụ nhiệt độ cao trong rất nhiều giờ. Vì vậy, vào mùa hè chúng cần được chăm sóc, bảo vệ kỹ càng hơn để đảm bảo an toàn cho người lái xe. Để làm được điều này, các tài xế cần thường xuyên kiểm tra lốp xe trước khi đi để phát hiện sớm các bệnh của lốp. Và ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Một trong những điều quan trọng mà các tài xế cần làm đó là bơm lốp xe với áp suất lốp đạt chuẩn. Đặc biệt, không bơm quá căng vào mùa hè vì có thể dẫn tới nổ lốp. Bên cạnh đó, để theo dõi lốp xe hiệu quả hơn, các tài xế có thể trang bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Thiết bị không chỉ giúp người lái xe theo dõi chính xác áp suất lốp hiện tại của từng bánh. Mà còn phát ra tín hiệu cảnh báo khi lốp xe gặp nguy hiểm.

Người lái xe cần chú ý thay lốp xe theo định kỳ, sau mỗi 40.000 - 50.000km, có thể sớm hoặc lâu hơn tùy vào điều kiện sử dụng.

2. Bình ắc-quy ô tô

Thời tiết nắng nóng cũng khiến ắc-quy ô tô bị ảnh hưởng. Bởi nhiệt độ cao khiến chất lỏng trong ắc-quy bốc hơi nhanh hơn và lượng còn lại không đảm bảo cho hoạt động trên xe. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng ắc-quy hết điện, xe chết máy.

Vì vậy, vào mùa hè, các tài xế cần chú ý kiểm tra và theo dõi bình ắc-quy ô tô. Và sau một thời gian dài sử dụng, người lái nên thay mới để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho xe.

3. Sơn xe

Màu sơn xe dễ dàng bị bạc màu, xỉn màu khi tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời. Nên khi dừng đỗ xe, các tài xế cần ưu tiên các vị trí râm mát, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, có thể sử dụng bạt che nắng để bảo vệ cho xe ô tô.

4. Nội thất ô tô

Các chi tiết bằng nhựa, bằng da trong xe ô tô sẽ nhanh chóng bị lão hóa xuống cấp khi nhiệt độ trong khoang xe quá cao. Ở nhiệt độ 70 độ C, chúng có thể bị hư hại nghiêm trọng và không thể hoạt động lại được.

Để khắc phục tính trạng này, các tài xế có thể dán phim cách nhiệt bảo vệ xe. Hoặc đỗ xe ở những nơi thông thoáng, mát mẻ.

5. Điều hòa ô tô

Vào mùa hè, hệ thống điều hòa dường như hoạt động với công suất tối đa để làm mát cho xe. Để hệ thống điều hòa hoạt động ổn định trong thời gian dài, người lái xe cần chủ ý vệ sinh, làm mát định kỳ các chi tiết điều hòa như: lọc gió, quạt gió, giàn lạnh, giàn nóng. Ngoài ra, nếu phát hiện điều hòa hoạt động kém, rò rỉ nhiên liệu, thì nhanh chóng sửa chữa hoặc thay thế để tránh gặp trở ngại trong quá trình sử dụng.

Trên đây là những bộ phận ô tô cần được chăm sóc đặc biệt vào mùa hè mà tài xế nào cũng cần biết. Hi vọng những chia sẻ trên giúp cho các bác tài chăm sóc và bảo vệ sế yêu của mình an toàn, hiệu quả hơn.

>>> Tham khảo: Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: