icon icon icon

Những điều cần chú ý khi nâng cấp mâm và lốp xe

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 25/01/2021

Rất nhiều tài xế vì muốn làm thay đổi diện mạo, thêm phần phóng cách, nên đã nâng cấp mâm và lốp xe. Tuy nhiên, sự thay đổi này nếu không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm, làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Sau đây là những điều cần chú ý khi nâng cấp mâm và lốp xe mà các tài xế nên biết.

1. Lựa chọn lốp xe

Lốp xe là bộ phận mang đến sự di chuyển của một chiếc xe. Vì vậy lựa chọn lốp sao cho phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Khi chọn lốp, các yếu tố cần chú ý là: chất liệu, gai lốp và độ vừa với mâm.

Trong đó, chất liệu quyết định đến 70% độ bám đường của một chiếc lốp, gai lốp chiếm 20% và độ bám mâm chiếm 10%.

Lốp được làm từ chất liệu cao su tổng hợp thường có độ đàn hồi tốt hơn và có khả năng chống chịu lực, chịu nhiệt tốt. Lốp mềm sẽ có độ bám đường tốt hơn, nhưng lại dễ bị ăn mòn trong quá trình di chuyển. Còn lốp cứng có độ bám đường kém hơn, nhưng lại cho xe tốc độ cao hơn, lâu bị mòn hơn.

Lựa chọn lốp có kích thước lớn làm tăng độ bám đường, tạo vẻ ngoài hầm hố, khỏe khoắn cho chiếc xe.

- Khi nâng cấp lốp có kích thước lớn hơn sẽ dẫn đến sai số về vận tốc. Ví dụ 17 inches lên 18 inches sẽ làm cho đồng hồ báo tốc độ của xe bạn bị lệch đi khoảng 3%. Vì vậy, nếu đồng hồ xe bạn chỉ 80 km/h thì vận tốc thực tế đã là 83 km/h.

- Kích thước phù hợp nhất khi nâng cấp lốp là tăng size lốp từ 1 – 3 số. Cẳng hạn như: size lốp hiện tại là 17inch, thì các tài xế chỉ nâng lên 18 – 20inch. Nếu lựa chọn lốp có kích thước lớn hơn như vậy, các tài xế sẽ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm liên quan đến kỹ thuật, thậm chí là không thể khắc phục được.

 2. Lựa chọn mâm xe

Offset là thông số quan trọng nhất khi nâng cấp mâm xe. Offset là khoảng cách từ đường chính giữa mâm đến bề mặt tiếp xúc của mâm với trục bánh xe. Thông số này có đơn vị là mm. Offset được chia thành 3 loại chính như sau:

- Offset = 0 (Zero Offset): bề mặt tiếp xúc giữa mâm và trục bánh xe nằm trên đường chính giữa mâm. Những loại mâm có Offset 0 thường được sử dụng cho các mẫu xe SUV.

- Offset > 0 (Offset Dương): bề mặt tiếp xúc ở phía trước (hay ở bên ngoài) đường chính giữa mâm. Các mâm loại này thường thấy trên các xe chuyển động cầu trước FWD.

- Offset < 0 (Offset Âm): bề mặt tiếp xúc ở phía sau (hay ở bên trong) đường chính giữa mâm. Các loại mâm Offset âm phù hợp với các xe chuyển động cầu sau RWD, xe Jeep, Offroad cần lốp xe rộng. Và với Offset âm, lốp xe thường chìa ra bên ngoài tấm chắn bùn.

3. Một số chú ý khác

- Mâm có Offset càng âm thì bánh xe lòi ra càng nhiều

- Mâm lốp sau khi được nâng cấp cần được xử lý cạ vè. Nhằm mục đích hạn chế xảy ra hiện tượng khi đánh lái hoặc đỗ xe ở những vị trí nghiêng khiến bánh xe chạm vào một số bộ phận khác như vè xe, rô tuyn.

- Lựa chọn mâm và lốp xe có kích thước phù hợp giúp xe đăng kiểm thuận lợi hơn.

Nâng cấp mâm và lốp xe là xu hướng được rất nhiều người yêu xe lựa chọn. Tuy nhiên, làm đẹp những vẫn phải đảm bảo an toàn, các tài xế nên chú ý đén những chia sẻ trên.

>>> Tham khảo: Vì sao lốp ô tô mòn không đều?

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: