icon icon icon

Vì sao lốp ô tô mòn không đều?

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 22/01/2021

Lốp xe là bộ phận vô cùng quan trọng và là một trong những yếu tố quyết định đến sự an toàn của một chiếc xe. Do lốp tiếp xúc trực tiếp với mặt đường nên dẫn đến nhiều hư hại khác nhau. Vì sao lốp ô tô mòn không đều? Các tài xế hãy tìm hiểu ngay những chia sẻ sau đây để chăm sóc lốp xe hiệu quả hơn.

vi-sao-lo-o-to-mon-1

1. Điều kiện sử dụng

Tùy vào từng địa hình di chuyển mà mức độ ăn mòn của lốp cũng có sự khác nhau. Những xe di chuyển nhiều trên địa hình gồ ghề, không bằng phẳng thì chắc chắn lốp sẽ biến dạng nhiều hơn. Do lúc này điểm tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường không đều, dẫn tới các áp lực khác nhau. Những điểm chịu áp lực nhiều hơn sẽ bị ăn mòn nhanh hơn.

Ngoài ra, những đoạn đường dốc, đường quanh co cũng làm cho lốp xe bị ăn mòn không đều. Vì để di chuyển trên những đoạn đường này, bánh xe thường chỉ tiếp một phần với mặt đường. Dẫn đến ăn mòn tại các vị trí khác nhau là khác nhau.

vi-sao-lo-o-to-mon-2

2. Hệ thống dẫn động bánh xe

Đối với những xe dẫn động một cầu trước hoặc sau, thì lốp xe nằm ở trục dẫn động sẽ bị ăn mòn nhanh hơn. Vì khi đó, bánh xe phải nhận lực kéo từ hệ truyền động để tạo sự di chuyển cho cả chiếc xe. Đây cũng là một trong những lý do khiến lốp ô tô mòn không đều.

Đối với những xe cầu trước vừa là cầu dẫn động, vừa là cầu đánh lái, thì bánh xe ở cầu trước sẽ bị ăn mòn nhiều hơn. Vì lúc này bánh xe không chỉ chịu tác động bởi lực ma sát với mặt đường mà còn lực ma sát theo phương ngang khi đánh lái.

vi-sao-lo-o-to-mon-3

3. Áp suất lốp không đạt chuẩn

Lốp quá căng hay quá non thường xuyên cũng là nguyên nhân dẫn đến lốp ô tô mòn không đều. Cụ thể, lốp quá căng, diện tích tiếp xúc với mặt đường giảm xuống, phần chính giữa lốp sẽ chịu áp lực lớn và ăn mòn nhanh hơn các điểm bên hông lốp. Còn lốp quá non, thì hai bên hông lốp sẽ chịu áp lực lớn hơn, dẫn đến ăn mòn nhiều hơn.

Áp suất lốp không đạt chuẩn không những khiến lốp ô tô mòn không đều, giảm tuổi thọ mà còn làm mất sự êm ái khi ngồi trên xe.

vi-sao-lo-o-to-mon-4

4. Góc đặt bánh không chuẩn

Để một chiếc xe ô tô có thể chạy một cách ổn định lâu dài, buộc các nhà sản xuất phải nghiên cứu và điều chỉnh góc đặt bánh xe sao cho chính xác nhất. Tuy nhiên, góc đặt bánh này có thể thay đổi trong quá trình sử dụng. Khi đó, áp lực lên bề mặt là khác nhau, dẫn tới hiện tượng mòn không đều.

Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, các tài xế cần đem xe đi bảo dưỡng kiểm tra và điều chỉnh lại các góc đặt bánh để đảm bảo an toàn hơn.

vi-sao-lo-o-to-mon-5

Trên đây là các lí do vì sao lốp ô tô mòn không đều mà tài xế nào cũng cần biết để chăm sóc lốp xe tốt hơn.

>>> Tham khảo: Cách xử lý khi xe ô tô bị mất phanh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: