icon icon icon

Những lỗi thường gặp ở hộp số ô tô và cách khắc phục

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 01/10/2020

Xe ô tô bị lỗi hộp số không phải là vấn đề hiếm gặp, hơn nữa lại gây ra những vấn đề vô cùng nghiêm trọng cho người lái xe. Do vậy, là người thường xuyên lái xe, các tài xế nên chủ động kiểm tra hộp số của xe xem có gặp phải dấu hiệu gì bất thường hay không? Nếu là người tài xế lâu năm thì chắc hẳn sẽ có nhiều kinh nghiêm hơn trong việc kiểm tra hộp số ô tô. Tuy nhiên, với những người mới lái xe hoặc người lái là phụ nữ thì đây không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, hãy cùng tham khảo ngay những lỗi thường gặp ở hộp số ô tô và cách khắc phục được chia sẻ ngay sau đây.

1. Không thể chuyển số ô tô

Hiện tượng này chủ yếu xảy ra với xe số sàn, mặc dù người lái đã gạt cần cắt côn nhưng xe vẫn không thể chuyển số. Xe không thể chuyển số ngay cả với trường hợp từ “mo” sang số 1 hoặc chuyển đổi giữa các cấp số.

Nguyên nhân chính được xác định là hộp số bị cạn dầu hoặc dầu hộp số không đạt tiêu chuẩn, độ đặc không đảm bảo. Ngoài ra, còn có nguyên nhân khác là do điều chỉnh chân côn chưa chính xác.

loi-thuong-gap-o-hop-so-o-to-1

Việc canh tua-bin bị hỏng bên trong hộp số cũng là nguyên nhân khiến cho xe không thể chuyển số. Cách khắc phục trường hợp này là nên thay hộp số mới cho xe là tốt nhất.

2. Có mùi khét ở hộp số

Khi nhiệt bên trong hộp số quá cao sẽ khiến dầu hộp số bị cháy và tạo ra mùi khét. Đây cũng là dấu hiệu cho biết dầu hộp số đang hoạt động không bình thường. Dầu hộp số là nguyên liệu có tác dụng bôi trơn cho các bánh răng và làm mát. Quá trình này sẽ sinh ra nhiệt khi chuyển số. Do đó, một số dòng xe đã trang bị két làm mát riêng để tản nhiệt hiệu quả hơn. Còn ở những xe khác, muốn khắc phục tình trạng này buộc các tài xế nên thay dầu hộp số cho xe của mình.

loi-thuong-gap-o-hop-so-o-to-2

Ngoài ra, khi sử dụng côn không đúng, tạo nên lực ma sát lớn sẽ sinh ra mùi khét ở hộp số. Người lái nên chú ý đến điều này để điều chỉnh sao cho phù hợp.

3. Xe ồn khi ở số “mo”

Một trong những dấu hiệu hộp số ô tô bị lỗi đó là xe phát ra những âm thanh khó chịu khi chạy. Tiếng ồn được tạo ra là do các vòng bi hoặc bánh răng trong hộp số bị ăn mòn nghiêm trọng, hoặc là do những hư hỏng cơ khí bên trong gây ra. Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là thay dầu hộp số mới hoặc có thể xem xét thay thế phụ kiện mới cho xe.

4. Trượt số

Trượt số là hiện tượng xe chạy không đúng với số mà người lái đã chọn. Nó sẽ tự nhảy sang các cấp số khác nhau hoặc có thể về “mo” ngay cả khi người lái không lựa chọn.

Hiện tượng này vô cùng nguy hiểm, khiến cho người lái xe mất kiểm soát về sự chuyển động của xe. Có thể dẫn đến tai nạn giao thông bất kỳ lúc nào. Nếu gặp phải tình huống này thì các tốt nhất là đưa xe đến các gara sửa chữa để khắc phục kịp thời.

loi-thuong-gap-o-hop-so-o-to-3

5. Côn không cắt

Đây là hiện tượng khi người lái đã đạp hết chân côn, nhưng côn vẫn không cắt mà các lá côn tiếp tục ép vào bánh đà. Làm xuất hiện những tiếng ồn khó chịu và khiế cho người lái xe cảm thấy hoang mang, sợ hãi.

Tuy nhiên, hiện tượng này lại rất dễ để khắc phục, có thể thực hiện ngay tại nhà. Các tài xế chỉ cần điều chỉnh lại khoảng di chuyển của chân côn và thử hoạt động lại là xong.

6. Dầu hộp số bị rò rỉ

So với những vấn đề trên thì rò rỉ dầu từ hộp số dễ dàng được phát hiện nhất. Dầu hộp số là nguyên liệu tác động trực tiếp đến sự vận hành của xe. Khi mức dầu hộp số quá thấp sẽ làm giảm hiệu quả bôi trơn, các van dầu sẽ hoạt động thiếu chính xác hơn cả.

Nếu phát hiện dưới gầm xe có dầu rơi ra thì hãy đem xe đi kiểm tra ngay. Các tài xế hãy chú ý rằng, dầu hộp số không hề bị tiêu hao trong quá trình hoạt động. Do đó, nếu phát hiện thấy xe bị thiếu dầu, chứng tỏ rằng nó đã bị rò rỉ ra ngoài. Hãy khắc phục nhanh chóng khi gặp hiện tượng này để đảm bảo sự an toàn cho động cơ xe.

loi-thuong-gap-o-hop-so-o-to-4

7. Hộp số hoạt động không đều

Hộp số sàn khi bị hư hỏng sẽ có nhiều dấu hiệu khác nhau. Có thể hộp số sẽ gây ra những tiếng chói tai khó chịu khi người lái chuyển số, ngay cả khi đã cắt hết côn. Tiếng kêu này cũng gặp phải khi côn mòn hoặc các bánh răng trong hộp số bị hỏng.

Đối với xe số tự động, nếu chuyển số gặp phải trực trắc, khó khăn, thì cách tốt nhất là đem xe đi kiểm tra ngay để đảm bảo an toàn.

Do kết cấu mỗi dòng xe khác nhau mà âm thanh khi hộp số bị lỗi cũng khác nhau.

8. Đèn báo kiểm tra động cơ phát sáng

Đèn báo trên ô tô sáng lên chứng tỏ xe đang gặp phải vấn đề đó cần được khắc phục ngay. Khi đèn báo kiểm tra động cơ sáng lên chứng tỏ hộp số của xe đang gặp vấn đề. Ngoài ra, để nhận biết chính xác tín hiệu đèn báo sáng có ý nghĩa gì, người lái xe có thể trang bị thêm thiết bị đọc lỗi hoặc mang xe đi bảo dưỡng.

loi-thuong-gap-o-hop-so-o-to-5

9. Độ nhạy kém

Nếu thấy hộp số hoạt động kém chính xác thì chắc chắn rằng hộp số của xe đang gặp vấn đề. Đối với xe số sàn, các tài xế có nhận biết khi thấy vòng tua máy tăng lên, nhưng xe vẫn chạy ì ạch. Đó là vì các lá côn đã mòn khiến xe không thể hoạt đông trơn tru, linh hoạt như lúc ban đầu.

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng này là mang xe đến các trung tâm sửa chữa để kiểm tra.

Trên đây là những chia sẻ về những lỗi thường gặp ở hộp số ô tô và cách khắc phục. Các tài xế thường xuyên lái xe hay tham khảo ngay những chia sẻ này để đảm bảo chuyến đi an toàn và thuận lợi nhất.

>>> Tham khảo thêm: Các lỗi ô tô thường gặp khi thời tiết lạnh

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: