icon icon icon

Những lưu ý khi lái xe ô tô đường dài

Đăng bởi Bui Thuy Linh vào lúc 14/10/2020

Những chuyến đi dài thường khiến cho người lái xe căng thẳng, mệt mỏi. Chưa kể, những sự cố bất ngờ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào và gây nguy hiểm cho người lái. Lái xe đường dài cần lưu ý những gì? Các tài xế lái xe hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây.

Những việc cần làm trước khi lái xe

1. Kiểm tra xe kỹ càng

Để chuyến đi được đảm bảo an toàn, trước mỗi chuyến đi, các tài xế hãy kiểm tra cẩn thận động cơ cũng như các bộ phận khác trên xe. Một số bộ phận quan trọng hơn cả bắt buộc phải kiểm tra là:

- Lốp xe: trước khi đi, người tài xế cần phải đảm bảo mức áp suất lốp đạt chuẩn. tránh để lốp xe quá căng hay quá non vì rất nguy hiểm trong quá di chuyển.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-1

- Phanh xe: kiểm tra phanh có hoạt động ổn định hay không.

- Các bộ phận khác: hệ thống đèn xe, cần gạt mưa,… Hãy đảm bảo chúng đang trong trạng thái ổn định nhất để đảm bảo an toàn khi cần sử dụng đến.

2. Chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết

Trước khi lên đường, người lái xe nên chuẩn bị một số trang thiết bị cần thiết cho xe như: đèn dự phòng, dây câu bình ắc quy, lốp dự phòng, bơm lốp,… Vì chúng có thể được sử dụng đến khi gặp phải sự cố trên đường.

Những lưu ý khi lái xe đường dài

1. Giữ khoảng cách với xe đi phía trước

Khi lái xe các bác hãy chú ý rằng giữ khoảng cách vừa đủ với các xe đi phía trước. Vì bám theo đuôi xe phía trước không chỉ khiến tầm nhìn bị hạn chế mà người lái sẽ không kịp phản ứng khi xe đi trước phanh gấp. Đặc biệt lưu ý khi di chuyển xe vào lúc ban đêm hoặc sáng sớm có nhiều sương mù. Bởi có thể khiến xe gặp phải tai nạn bất kỳ lúc nào.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-2

Ngoài ra, người lái xe cũng hạn chế đi vượt những xe đi cùng chiều. Vì lúc này, tâm nhìn đang bị hạn chế, người lái không quan sát được hết những gì phía trước. Vì vậy, khi xe vượt lên có thể không cần thận mà xảy ra tai nạn.

Trong trường hợp có thể vượt xe lên trước, tuyệt đồi không giảm tốc đột ngột sau khi xe đã di chuyển lên. Vì làm như vậy sẽ khiến cho xe đi phía sau không kịp phản ứng mà lao về xe của bạn. Thay vào đó hãy duy trì tốc độ để giư khoảng cách an toàn với xe đi phía sau.

2. Không chạy song song với xe container

Xung quanh xe container luôn tồn tại những điểm mù mà người lái xe không thể quan sát hết được. Do đó, không nên đi song song với xe tải để đảm bảo an toàn. Có thể vượt lên trước xe container khi thấy hợp lý để thuận lợi cho việc điều khiển phương tiện.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-3

3. Di chuyển với tốc độ vừa phải

Hãy luôn chạy xe đúng tốc độ cho phép và chú ý quan sát xung quanh. Vì nếu không may chạy quá tốc độ cho phép có thể xe của bạn sẽ bị CSGT bắt phạt.

4. Không nghe điện thoại trong lúc lái xe

Khi di chuyển trên đường cao tốc hoặc qua nơi đông dân cư thì tuyệt đối không nghe điện thoại khi đang lái xe. Vì chỉ cần 1 giây mất tập trung cũng sẽ khiến cho xe gặp phải tình huống nguy hiểm không lường trước được.

5. Sử dụng đèn pha - cốt phù hợp

Khi xe di chuyển vào ban đêm nếu sử dụng đèn pha không đúng cách có thể gây chói mắt xe đi đối diện. Điều này sẽ vô tình khiến phương tiện giao thông khác gặp phải nguy hiểm và có thể xảy ra tai nạn ngoài ý muốn.

kinh-nghiem-lai-xe-duong-dai-4

Ngoài những lưu ý kể trên thì các tài xế lái xe nên giữ gìn cho mình sức khỏe thật tốt, tập trung cầm lái để chuyến đi an toàn nhất. Nếu mệt mỏi vì phải lái xe cả chặng đường dài, thì người lái cũng nên cân đối nghỉ ngơi sao cho hợp lý nhất.

>>> Xem thêm:

Những sai lầm các tài xế thường mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc

3 thiết bị quan trọng nhất khi lái xe mà ai cũng phải có

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: