icon icon icon

Những sai lầm các tài xế thường mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 03/10/2020

Di chuyển trên đường cao tốc tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm khác nhau, nên đòi hỏi người lái xe phải trang bị những kỹ năng cần thiết nhất. Thế nhưng một số tài xế lái xe vẫn có những thói quen vô cùng nguy hiểm. Hãy tìm hiểu ngay những sai lầm các tài xế thường mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc.

1. Vội nhập làn cao tốc

Trên đường giao thông có rất nhiều phương tiện giao thông và di chuyển với tốc độ nhanh. Nên nếu nhập làn quá nhanh sẽ khiến xe bị va chạm với những xe khác. Do đó, khi di chuyển đến khúc cua vào đường cao tốc, người lái nên chú ý giảm tốc độ và chú ý quan sát để đảm bảo an toàn.

2. Chuyển làn nhưng không bật xi nhan

Đây là lỗi rất cơ bản mà rất nhiều tài xế hiện nay đang mắc phải. Các tài xế hãy nhớ rằng, mỗi khi cần chuyển làn vì tránh xe khác hay rẽ thì cũng cần phải bật đèn xi nhan. Cùng với đó là giảm tốc độ và quan sát các xe đang chuyển động xung quanh.

nhung-sai-lam-thuong-mac-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-1

3. Chạy quá tốc độ cho phép

Việc di chuyển quá nhanh trên đường cao tốc có thể dẫn đến hiện tượng mất kiểm soát, dẫn đến các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Vì vậy, mà khi chạy trên dường cao tốc, ngay cả khi đường vắng, các tài xế cũng cần hạn chế việc chạy xe quá tốc độ cho phép. Không chỉ vậy, chạy xe quá nhanh còn có hại cho lốp và tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe.

Để chủ động theo dõi tốc độ của xe, các tài xế có thể trang bị thêm thiết bị hiển thị tốc độ trên kính lái. Thiết bị giúp người lái dễ dàng quan sát tốc độ của xe mà không cần dời mắt khỏi đường lái. Trong lúc người lái đang tập trung quan sát đường đi mà vô tình vượt quá tốc độ thì thiết bị cũng sẽ phát ra tín hiệu cảnh báo. Để người lái xe kịp thời nhận biết và điều chỉnh.

nhung-sai-lam-thuong-mac-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-2

4. Không chú ý khoảng cách an toàn với xe đi phía trước

Giữ khoảng cách an toàn với các xe khác là yếu tố rất quan trọng khi di chuyển trên bất kỳ con đường nào. Đặc biệt là khi đi trên đường cao tốc thì các tài xế nên chú ý giữ khoảng cách với xe đi phía trước tối thiểu 2m. Để đảm bảo an toàn trong những trường hợp phanh gấp cũng không bị va chạm với xe đi phía trước.

nhung-sai-lam-thuong-mac-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-3

5. Không chú ý về biển báo rẽ

Trên biển cao tốc cũng sẽ có những biển báo rẽ nên người lái xe cần chú ý của xe để tránh bị lạc đường.

6. Quay đầu xe trên đường cao tốc

Có nhiều tài xế vì không tìm được lối rẽ mà đã có quay ngược đầu xe ngay khi đang di chuyển trên đường. Hành động này vô cùng nguy hiểm, có thể khiến xe đi phía sau không kịp xử lý mà va chạm vào. Không chỉ vậy, quay xe ngay trên đường còn có thể khiến các bác bị CSGT bắt lại vì vi phạm luật giao thông.

nhung-sai-lam-thuong-mac-khi-lai-xe-tren-duong-cao-toc-4

>>> Xem thêm:

Quy tắc lái xe an toàn mà tài xế nào cũng nên biết

Kinh nghiệm cơ bản cho người mới học lái xe 

Hi vọng với chia sẻ về những sai lầm các tài xế thường mắc phải khi lái xe trên đường cao tốc, sẽ giúp cho các bác tài có những chuyến đi an toàn hơn cả.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: