icon icon icon

Những lý do nên trang bị HUD hiển thị tốc độ cho xe oto

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 05/12/2020

Sự an toàn và tiện lợi của ô tô là một trong những lĩnh vực áp dụng các đổi mới công nghệ. Công nghệ tiếp tục phát triển trong ngành công nghiệp ô tô, một loạt các xu hướng tương lai là tiêu chuẩn. Vì vậy, không khó hiểu khi nhiều người sở hữu ô tô coi một công nghệ nhất định là thiết bị không thể thiếu trên xe. Màn hình HUD hiển thị tốc độ là một trong số những công nghệ được phát triển vượt bậc đó.

Head-up Display (HUD) là công nghệ tiên tiến được trang bị trên nhiều phương tiện hiện đại. Trang bị HUD không chỉ đơn giản là tăng tính an toàn cho xe mà hơn thế đó là tăng thẩm mỹ cho nội thất ô tô.

HUD-hien-thi-toc-do-1

HUD là gì?

Công nghệ kỹ thuật số cũ trên ô tô chỉ cho phép người lái xe quan sát tốc độ và các thông số khác trên bảng điều khiển ô tô. Để biết được tốc độ hiện tại là bao nhiêu, người lái xe buộc phải cúi đầu để quan sát bảng điều khiển. Điều này có thể gây ra nguy hiểm nếu gặp phải những tình huống bất ngờ. Do vậy, ý tưởng nghiên cứu chiếu thông tin hiển thị trên đồng hồ lên kính lái đã được thực hiện và rất được ủng hộ. Thiết bị có tên là Head-up Display (HUD) – hiển thị tốc độ trên kính lái, giúp người lái luôn ngẩng đầu và tập trung vào đường đi.

Lý do nên trang bị HUD cho xe ô tô

Cải thiện độ an toàn

Ý tưởng về màn hình ngẩng đầu trong ô tô được phát triển từ việc sử dụng nó trong buồng lái của máy bay chiến đấu. Nơi mà chỉ cần một giây lơ là nhìn xuống đồng hồ đo cũng có thể gây tử vong. Mặc dù ô tô di chuyển chậm hơn nhiều, nhưng sự mất tập trung nhất thời cũng có thể gây tử vong. Bởi vậy, HUD chính là cách để người lái thoát khỏi sự phân tâm khi đang điều khiển phương tiện trên đường.

Hệ thống HUD tiên tiến chiếu thông số trực tiếp lên kính lái, đảm bảo chi tiết, sắc nét dưới mọi điều kiện ánh sáng. Thiết bị HUD cung cấp những thông tin quan trọng, giúp người lái xe điều chỉnh tốc độ sao cho an toàn hơn.

HUD-hien-thi-toc-do-2

Cảnh báo tốc độ

Ngoài việc hiển thị thông số chi tiết thì HUD còn có chức năng cảnh báo khi người lái xe vượt quá giới hạn tốc độ đã cài đặt. Không chỉ vậy, khi một trong các thông số bất kỳ hiển thị trên HUD nằm ngoài vùng an toàn, thì thiết bị sẽ lập tức phát ra tín hiệu cảnh báo tới người lái xe. Khi đó, người lái xe sẽ có phương án khắc phục sao cho hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của HUD là gì?

Mỗi loại trong hai loại màn hình head-up đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. HUD kiểu chiếu hiển thị thông tin trên kính chắn gió, trực tiếp trong tầm nhìn của bạn và kiểu chiếu thông tin trên tấm kính có sẵn.

Với không gian rộng rãi hơn, HUD chiếu trên kính chắn gió cho phép hiển thị nhiều thông tin hơn. Tuy nhiên, có hai nhược điểm đối với HUD kiểu này là hơi khó quan sát khi lái xe khi trời sáng.

HUD-hien-thi-toc-do-3

Ngược lại, kiểu hiển thị HUD hiển thị lên mặt kính có sẵn giúp người lái dễ dàng quan sát hơn và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào sao cho thuận tiện.

HUD-hien-thi-toc-do-4

Người lái xe có cần tính năng hiển thị lên kính lái không?

Ở tốc độ nhanh, HUD là một tính năng cần thiết. Với phần lớn hệ thống điều hướng và thông tin giải trí được đặt ở vị trí mà mắt người lái vẫn hướng lên. Mặc dù hơi lệch sang một bên, nhưng hầu hết người lái xe vẫn có thể phản ứng kịp thời với điều kiện đường xá trong khi theo dõi dữ liệu và điều chỉnh.

Chắc chắn các tài xế đều phải biết rằng khả năng duy trì sự tập trung của bạn trên đường, đặc biệt là trong điều kiện kém lý tưởng, sẽ làm tăng độ an toàn của ô tô.

Là một tính năng công nghệ mới trên ô tô, màn hình hiển thị head-up là một tính năng tuyệt vời góp phần mang lại sự tiện lợi và an toàn.

>>> Tham khảo: Head-up Display - Công nghệ hiển thị tốc độ trên kính lái 

Mặc dù màn hình hiển thị HUD ngày càng trở nên quan trọng, nhưng chúng là một tính năng mà hầu hết các nhà sản xuất xe hơi loại bỏ khỏi danh sách tính năng tiêu chuẩn của họ. Hiện tại, chủ sở hữu sẽ phải thêm tính năng này sau khi bán ra thị trường hoặc chọn các cấp độ trang trí nâng cao bao gồm nó. Không khó khăn để lắp đặt HUD cho ế yêu của mình. Để tha hồ lựa chọn những sản phẩm HUD kiểu dáng, mẫu mã khắc nhau hoặc thậm chí là zin theo xe, các tài xế chỉ liên hệ với Skyauto để được tư vấn chi tiết. Đến với Skyauto, chắc chắn bạn sẽ dễ dàng sở hữu cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.

Tags : Hiển thị vận tốc lên kính lái Hiển tốc độ lên kính lái HUD phụ kiện xe hơi
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: