icon icon icon

Những nguy hiểm tiềm ẩn nếu xe không có cảm biến áp suất lốp

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 02/12/2020

Nếu bạn hỏi bất kỳ kỹ thuật viên làm thế nào để giúp lốp xe nâng cao tuổi thọ trong thời gian dài, câu trả lời hầu hết là cần có thiết bị cảm biến áp suất lốp cho xe ô tô. Áp suất lốp thích hợp không chỉ làm cho lốp hoạt động tốt hơn mà còn rất quan trọng đối với an toàn giao thông. Đó là lý do các hệ thống giám sát áp suất lốp (TPMS) đã được phát triển.

Vậy khi một chiếc xe không có cảm biến áp suất lốp sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm như thế nào? Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

xe-khong-co-cam-bien-cam-bien-ap-suat-lop-1

Nguy hiểm tiềm ẩn nếu xe không có cảm biến áp suất lốp

Áp suất lốp dao động theo thời gian và nhiệt độ, và hầu hết người lái xe không có thói quen thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp. Ngay cả những chiếc lốp “kín” thường mất tới 2 psi mỗi tháng. Khi lốp quá non, diện tích lốp tiếp xúc với mặt đường tăng cao khiến lốp bị ăn mòn nhanh hơn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Nếu như không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến việc lốp bị hư hại nặng nề, thậm chí là nổ lốp khi đang chạy.

Ngay cả khi lốp bị bơm quá căng cũng có thể gây ra mối nguy hiểm lớn, vì chúng có thể bị nổ bất ngờ, dẫn đến mất kiểm soát và gây tai nạn.

Ngược lại khi xe có cảm biến áp suất lốp, mọi dấu hiệu nguy hiểm kể trên đều được dự đoán trước, giúp người lái xe chủ động bảo vệ sự an toàn cho chính mình.

xe-khong-co-cam-bien-cam-bien-ap-suat-lop-2

Cảm biến áp suất lốp có chức năng gì?

Cảm biến áp suất lốp (TPMS) là thiết bị giám sát lốp xe, giúp người lái xe thấy được chính xác áp suất ở từng lốp xe. Nếu áp suất cao hơn hay thấp hơn mức áp suất cài đặt thì thiết bị ngay lập tức bật sáng đèn cảnh báo, cùng tiếng kêu. Nhờ đó, người lái xe kịp thời phát hiện ra lốp đang gặp vấn đề và khắc phục chúng sao cho hiệu quả. Trên thực tế, áp suất lốp rất quan trọng đối với an toàn của một chiếc xe hơi. Vì vậy mà tại Hoa Kỳ, TPMS đã được Cục An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia (NHTSA) bắt buộc áp dụng cho tất cả các loại xe được sản xuất từ ​​năm 2007.

xe-khong-co-cam-bien-cam-bien-ap-suat-lop-3

TPMS hoạt động như thế nào?

Cảm biến áp suất lốp sử dụng van cảm biến bên ngoài hoặc bên trong mỗi lốp để đo trực tiếp áp suất lốp. Mỗi van cảm biến sẽ gửi tín hiệu vô tuyến đến bộ thu bên trong xe, bộ cảm biến này sử dụng các tín hiệu đó để theo dõi áp suất lốp và hiển thị các chỉ số lên bẳng đồng hồ hoặc màn hình, tùy thuộc vào loại cảm biến. Pin cảm biến TPMS không tồn tại mãi mãi và sẽ bị hết pin sau một thời gian sử dụng. Thế nhưng, các tài xế không cần phải lo lắng vì hiện nay việc thay pin hoặc thay van cảm biến vô cùng dễ dàng, thuận lợi mà không ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống cảm biến.

Nếu đèn cảnh báo TPMS bật sáng

Khi bạn khởi động xe, nhận thấy đèn cảnh báo TPMS bật sáng trong vài giây rồi tắt. Nếu đèn cảnh báo TPMS vẫn sáng hoặc bật sáng khi bạn đang lái xe, đừng hoảng sợ. Lái xe một cách an toàn và kiểm tra lốp xe của bạn. Kiểm tra lốp xe của bạn xem có bị rò rỉ hay không và sửa chữa nó càng sớm càng tốt. Việc đèn của cảm biến áp suất lốp nhấp nháy sáng chỉ đơn giản là báo hiệu lốp xe của bạn đang non hơi hoặc được bơm quá căng. Khi đó, bạn chỉ cần điều chỉnh áp suất lốp về mức an toàn là xong.

xe-khong-co-cam-bien-cam-bien-ap-suat-lop-4

Xe của bạn đã có TPMS chưa?

Mặc dù cảm biến áp suất lốp đã được trang bị ở hầu hết các dòng xe nhập khẩu. Thế nhưng, hệ thống này chỉ được giữ lại ở dòng xe hơi cao cấp, sang trọng. Còn phần lớn những xe hơi tầm trung đều bị loại bỏ đi để giảm giá thành của xe.

Nếu như xe của bạn chưa có cảm biến áp suất lốp thì đừng lo lắng. Skyauto sẽ mang đến cho bạn một thiết bị phù hợp nhất với chiếc xe mà bạn đang sở hữu. Skyauto hiện đang là thương hiệu cảm biến áp suất lốp hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, giá cả hấp dẫn.

xe-khong-co-cam-bien-cam-bien-ap-suat-lop-5

Đừng bỏ qua việc nâng cao tính an toàn cho xe bằng cách trang bị hệ thống cảm biến áp suất lốp cho xe hơi của bạn. Mọi chi tiết về phụ kiện ô tô thông minh, cao cấp, hiện đại, xin liên hệ trực tiếp Skyauto để được tư vấn chính xác nhất.

>>> Tham khảo:

Lắp cảm biến áp suất lốp để làm gì?

Cảm biến áp suất lốp Skyauto có gì đặc biệt?

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: