icon icon icon

Những yếu tố ảnh hưởng tâm lý khi lái xe ô tô

Đăng bởi Phụ kiện Xe hơi SkyAuto vào lúc 24/11/2020

Giữ tâm lý ổn định, tập trung khi tham gia giao thông là điều rất quan trọng. Chỉ một chút mất tập trung cũng khiến cho bạn dễ rơi vào tình huống nguy hiểm, vì không kịp trở tay trước những tình huống bất ngờ xảy ra. Các tài xế hãy cùng tìm hiểu ngay những yếu tố ảnh hưởng tâm lý khi lái xe ô tô để nhanh chóng khắc phục chúng.

nhung-yeu-to-anh-huong-tam-ly-khi-lai-xe-1

1. Sử dụng điện thoại khi lái xe

Nghe điện thoại là một trong những nguyên nhân gây mất tập trung cho người lái xe. Nếu đang chạy xe trên đường mà nghe điện thoại có thể khiến bạn xảy ra tai nạn giao thông bất kỳ lúc nào. Bởi khi nghe điện thoại, người lái sẽ tập trung nhiều hơn vào cuộc trò chuyện và phản ứng khi lái xe sẽ diễn ra chậm hơn. Vì vậy mà trong khoảng thời gian đó, nếu xảy ra tình huống giao thông phức tạp có thể khiến người lái xe không kịp phản ứng mà xảy ra va chạm.

nhung-yeu-to-anh-huong-tam-ly-khi-lai-xe-2

2. Xem phim, lướt web

Việc các xe hơi sở hữu màn hình DVD Android để xem phim, nghe nhạc, lướt web không còn là điều xa lạ. Thế nhưng, việc sử dụng hệ thống giải trí này với tần suất cao cho việc nhắn tin, gọi điện thoại, nghe nhạc,… sẽ gây xao nhãng cho các tài xế. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

nhung-yeu-to-anh-huong-tam-ly-khi-lai-xe-3

3. Buồn ngủ

Buồn ngủ thường xảy ra với các tài xế lái xe đường dài hoặc lái xe trong tình trạng sức khỏe không tốt. Có rất nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do tài xế ngủ gật khi đang lái xe. Vì vậy, các tài xé hãy nhanh chóng khắc phục ngay cơn buồn ngủ của mình để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Một số phương pháp để ngăn chặn cơn buồn ngủ cho người lái xe, như: uống cà phê, nhai kẹo cao su, dừng xe để nghỉ ngơi,…

4. Sử dụng chất kích thích

Sử dụng các chất kích thích như rượu bia là nguyên nhân chính khiến cho tâm lý người lái xe không ổn định, mất tỉnh táo. Vì vậy, khi lái xe hãy hạn chế uống rượu bia để không làm hại chính mình.

5. Hay suy nghĩ

Khi lái xe hãy dành sự tập trung của mình vào việc điều khiển xe cho an toàn và chú ý quan sát đường đi xung quanh. Tránh việc suy nghĩ đến một vấn đề nào khác mà khiến bản thân mất tập trung, quên mất việc đang lái xe.

nhung-yeu-to-anh-huong-tam-ly-khi-lai-xe-4

6. Làm việc riêng khi lái xe

Một số tài thường có thói quen vừa lái xe vừa làm các công việc khác như: chăm con, trang điểm,… Nhừng điều này đều làm người lái xe trở nên mất tập trung mà dẫn đến nguy hiểm.

>>> Tham khảo: Biện pháp để tập trung khi lái xe ô tô

Trên đây là những yếu tố ảnh hưởng tâm lý khi lái xe ô tô mà các tài xế lái xe cần quan tâm. Bác nào đang có thói quen này thì hãy nhanh chóng khắc chúng để mỗi chuyến đi đều được đảm bảo an toàn nhất.

Tags : cảm biến áp suất lốp cảm biến sáp suất lốp tpms
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: